04/30/2017

​Canada: 16 giải pháp được áp dụng để kiềm chế bong bóng giá nhà

Chính quyền tỉnh Ontario của Canada đã quyết định áp dụng 16 giải pháp nhằm hạ nhiệt giá nhà và giá cho thuê nhà ở vùng đại Toronto (GTA), Hamilton và một số vùng phụ cận.

Các giải pháp được đưa ra sau cuộc họp của đại diện chính quyền ba cấp liên bang, tỉnh và thành phố.

Trong số các giải pháp sẽ được áp dụng có việc đánh thuế 15% đối với các giao dịch mua bán nhà của người nước ngoài, giống như tỉnh British Columbia đã áp dụng ở thành phố Vancouver từ tháng tám năm ngoái.

Ngoài ra, Chính quyền Ontario cũng sẽ siết chặt hệ thống kiểm soát thuê nhà để đảm bảo quyền lợi cho tất cả những người đi thuê; đồng thời giảm chi phí phát triển để khuyến khích các dự án xây nhà cho thuê, ban hành văn bản quy chuẩn về cho thuê nhà, cấm các nhà đầu cơ mua nhà dự án và rà soát các quy tắc điều chỉnh hành vi của các đại lý bất động sản. Trước mắt, tất cả các chủ nhà không được tăng giá cho thuê nhà quá 1,5%.

Những giải pháp trên được đưa ra sau cuộc họp khẩn giữa ba cấp chính quyền nhằm tìm kiếm giải pháp bình ổn giá nhà. Theo số liệu của Hội đồng Nhà đất Toronto (TREB), giá nhà ở GTA tăng tới 33% trong vòng một năm qua, gây ra một loạt cảnh báo về bong bóng bất động sản và tình trạng nhiều chủ nhà tăng mạnh giá cho thuê.

Hiện giá trung bình một căn nhà ở đây đã lên tới 685.000 USD/căn. Riêng giá nhà độc lập ở trung tâm Toronto là 900.000 USD/căn, tăng 33,4% so với năm ngoái. Giá thuê nhà cũng bị đẩy lên cao khiến nhiều người không đủ khả năng trang trải. Thậm chí đã có một số người độc thân chọn giải pháp ngủ trên xe ô tô với mức phí 15 CAD/ngày.
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.