09/15/2022

10 đặc điểm tính cách của người dân Canada

Người dân Canada được biết đến là những người lịch thiệp, tinh tế và thân thiện nhất thế giới. Thực tế trong cuộc sống, bạn sẽ phải ngạc nhiên về thái độ ứng xử nhã nhặn có phần khuôn mẫu của họ. Nhưng đừng lo, họ vẫn rất thân thiện và gần gũi kể cả khi bạn từ một quốc gia khác đến.

Chúng tôi liệt kê dưới đây 10 sự thật ít ai biết về các giá trị văn hóa và tính cách của người dân Canada. Hy vọng bạn sẽ hiểu và thích nghi tốt hơn với cuộc sống tại Canada.

Công bằng

Là một quốc gia tân tiến thuộc vùng Bắc Mỹ, người dân Canada cũng đề cao tính công bằng trong cuộc sống. Mọi người đều có những giá trị đáng được trân trọng thế nên sự phân cấp về thứ bậc trong xã hội, tổ chức không quá rõ rệt và khắc nghiệt. Nhờ vậy mà quyền lợi và nghĩa vụ đều ngang bằng nhau bất kể tuổi tác, giới tính, chủng tộc hay tín ngưỡng.

Đây là một thông tin tốt với du học sinh Việt Nam. Nó dễ thở. Và chắc chắn giúp bạn tự tin thể hiện bản thân tại lớp học, câu lạc bộ và sau này là môi trường doanh nghiệp.

Giản dị, tự nhiên

Giản dị, tự nhiên và không trịch thượng là nét tính cách nổi bật của người Canada.

Hầu hết họ đều giản dị trong trang phục và giao tiếp hằng ngày. Nhiều doanh nghiệp không yêu cầu trang phục nghiêm ngặt tại nơi làm việc, trừ khi bạn làm việc tại ngân hàng và văn phòng luật. Chính sách này là sự tôn trọng, giúp mọi người đều được mặc những bộ đồ thoải mái, tự nhiên nhất tại công ty.

Về giao tiếp, họ cũng không khó khăn khi xưng hô. Ở Mỹ hay Úc bạn sẽ phải gọi sếp bằng họ thay vì tên thật nhưng ở Canada thì sếp vẫn thấy vui lòng nếu được gọi bằng Jane hay Bill là tên thật. Tuy nhiên, trong những lần gặp gỡ đầu tiên bạn vẫn nhớ xưng hô đúng mực Mr/Ms/Dr… để thể hiện tôn trọng và sự chuyên nghiệp của mình nhé. Tên thật chỉ nên dùng khi đã trở nên thân thiết mà thôi.

Đề cao không gian riêng tư

Vì sự lịch thiệp và có phần hơi xa cách đã trở thành phong cách của người Canada, nên hầu hết họ đều đề cao tính cá nhân và tôn trọng không gian riêng tư. Ngoại trừ cái ôm xã giao khi gặp mặt, ta không nên có hành động thân mật gì khác vì họ sẽ cảm thấy không thoải mái.

Khác với Việt Nam, những chủ đề như lương thưởng, cuộc sống gia đình, cân nặng, tôn giáo… đều không nên thảo luận trong các cuộc trò chuyện. Điều này cũng được hiểu rằng một người có quyền đối với tài sản của chính họ, vì vậy hãy xin phép trước khi sử dụng bất cứ thứ gì không phải của bạn. Hay các hành vi gây rối, chẳng hạn cắt ngang, la hét, nói to chắc chắn sẽ nhận được cái nhíu mày thiếu thiện cảm nên bạn hãy chú ý nhé.

Chủ nghĩa cá nhân nhưng hướng đến cộng đồng

Người Canada có ý thức cao về trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và quốc gia của họ. Mặc dù cần không gian cá nhân nhưng họ hướng về tập thể và đề cao lợi ích chung lên hàng đầu. Họ sẽ thích tham gia các hoạt động tình nguyện, quyên góp hay bất kỳ hành động nào vì cộng đồng mà họ có thể nghĩ ra.

Đúng giờ

Hãy đúng giờ nếu bạn có hẹn với một người Canada bởi đó là dấu hiệu bạn tôn trọng họ và ngược lại. Tốt nhất là hãy đến đúng giờ hoặc sớm hơn 10 – 15 phút. Thời gian này cũng được áp dụng với deadline công việc, hoàn thành đúng giờ hoặc sớm hơn. Các ông chủ sẽ cho bạn chủ động lựa chọn deadline, nhưng nếu đã cam kết thì phải hoàn thành đúng bạn nhé.

Tôn trọng, khiêm nhường

Đặc điểm này là sự tổng hợp những tính cách trên: đúng giờ, đề cao không quan riêng tư và tuân thủ trật tự xã hội. Mà thật sự là người Canada vô cùng khéo léo và lịch sự. Kể cả khi họ không đồng quan điểm với bạn thì họ cũng bộc lộ một cách tinh tế, ít khi to tiếng hay lấn át bạn. Vậy nên giao tiếp cùng đồng nghiệp ở văn phòng bạn nên ý nhị, chú ý những điều nên và không nên nói. Nhưng cũng đừng khuôn mẫu quá lại thành xa cách với mọi người.

Văn hóa đa dạng

Văn hóa Canada là một bức tranh hài hòa được tô vẽ từ màu sắc của nhiều quốc gia. Chỉ cần ra đường thôi là bạn sẽ bắt gặp những nét lịch lãm của người Pháp, tinh tế của người Anh, thực tế của Mỹ hay thấu hiểu và đồng cảm từ cộng đồng người nhập cư châu Á.

Chính nhờ tiếp xúc nhiều nền văn hóa như vậy mà người Canada rất cởi mở, thoải mái với nền văn hóa mới. Chủ nhà host của tôi dù ít khi ăn cơm nhưng trong nhà luôn có một thùng gạo để nấu cho những đứa du học sinh châu Á như chúng tôi đấy. Họ thật sự là những con người dễ thương.

Bữa chính nhanh gọn nhưng khoái ăn vặt

Canada thường có bữa trưa trước 12h và bữa tối lúc 5 – 6h. Họ cũng có xu hướng ăn nhanh, gọn bữa chính thay vì vừa ăn vừa nhâm nhi như nhiều quốc gia khác.

Dù vậy họ lại khoái ăn vặt, giúp kiểm soát cân nặng và lợi ích sức khỏe lâu dài. Các món ăn vặt ưa thích: kẹo thanh, bánh xốp, các loại hạt, cần tây… có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu.

Yêu môi trường

Người Canada có một tình yêu mãnh liệt với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và hùng vĩ của họ. Thế nên họ luôn hết mình để bảo tồn và phát triển thiên nhiên trong mọi trường hợp. Trong cuộc sống hằng ngày, các gia đình Canada có sở thích đến công viên hoặc cắm trại trong khu rừng.

Gắn kết địa phương

“Phép vua còn thua lệ làng” quả thật đúng với người dân Canada. Bởi ở đây họ có sự gắn kết chặt chẽ với chính quyền tỉnh bang, thậm chí họ chỉ nắm rõ luật lệ và chính sách ở tỉnh bang nơi họ sinh sống. Và vì Canada là quốc gia phân quyền, mặc dù vẫn chịu sự điều hành của Chính phủ và điều luật liên bang nhưng mỗi tỉnh bang vẫn có những điều luật riêng.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.