01/14/2019

10 nền kinh tế được dự báo lớn nhất thế giới năm 2030

Trung Quốc tiếp tục được dự báo vượt xa Mỹ về GDP tới năm 2030.

Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2030. Theo đó, Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, tiếp sau là Ấn Độ và Mỹ. Một đại diện Đông Nam Á – Indonesia được dự đoán có nhiều đột phá để chiếm vị trí thứ 4. Các nước còn lại trong top 10 là Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Ai Cập, Nga, Nhật Bản và Đức.

10 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030. Ảnh: Bloomberg

“Các dự báo tăng trưởng dài hạn của chúng tôi dựa trên một yếu tố cốt lõi: đóng góp của các nước vào GDP toàn cầu sẽ tương xứng với đóng góp của các nước đó trong dân số toàn cầu. Việc này được thúc đẩy bằng xu hướng GDP đầu người của các nước phát triển và mới nổi”, các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered nói trong báo cáo.

Standard Chartered cũng dự báo kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 7,8% giai đoạn những năm 2020, trong khi Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 5% vào năm 2030, phản ảnh xu hướng suy giảm tự nhiên dựa vào quy mô nền kinh tế.

Bên cạnh đó, đóng góp của châu Á vào GDP toàn cầu sẽ tăng lên 35% vào năm 2030. Tỷ lệ này bằng cả EU và Mỹ cộng lại. Năm ngoái, đóng góp của châu Á vào GDP toàn cầu là 28%.

Tú Anh (theo Bloomberg)

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.