05/31/2018

4 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên Facebook

Mạng xã hội hiện nay ngày càng trở nên quan trọng đối với đời sống của rất nhiều người. Mọi người thường có thói quen đem toàn bộ những khoảnh khắc cuộc sống trải lòng lên mạng xã hội và biến kênh truyền thông này trở thành một “món ăn tinh thần không thể thiếu”.

Tuy nhiên, đặc tính của mạng xã hội là lan truyền công khai, nếu không chú ý, chúng ta đã tiết lộ những thông tin quan trọng để cho kẻ xấu thừa cơ làm việc không tốt.

Dưới đây là 4 điều không nên chia sẻ lên mạng Facebook.

1. Không nên chụp lại bằng lái xe và chia sẻ lên Facebook

Sau nhiều ngày học hành chăm chỉ, cuối cùng bạn đã thi được bằng lái xe, tuy nhiên vì quá vui và cao hứng, bạn liền chia sẻ nó với mọi người. Vậy là hình ảnh giấy phép lái xe đã trở thành hình ảnh nóng hổi trên trang facebook của bạn.

Hãy cẩn thận với việc này! Nếu làm như vậy thì thông tin cá nhân của bạn đã công khai hết cho mọi ngươi thấy. Bởi vì trên bằng lái xe có ghi đầy đủ hết thảy thông tin từ tên tuổi, danh tính, địa chỉ và ngày sinh… Những thông tin này vô tình để cho kẻ trộm nắm hết trong tay và dễ dàng theo dõi. Họ có thể lợi dụng thông tin này mà thực hiện những hành vi không hợp pháp như lừa dối hoặc ăn cắp mật mã ngân hàng.

2. Đi du lịch vắng nhà, tốt nhất không nên phô trương lên mạng Facebook!

Một người bạn trên mạng Facebook đã chờ đợi rất lâu mới có được ngày nghỉ để đi du lịch. Khi hành trình du lịch đang đến gần, bạn đã rất hưng phấn đăng lên facebook hình ảnh tuyệt đẹp kèm với dòng chia sẻ: “Trước chuyến đi Kyoto Nhật Bản hai ngày!” Những tên trộm đọc được dòng chia sẻ hẳn sẽ nghĩ: “Ngươi không có nhà, ta sẽ ghé thăm nhà ngươi.”

Chúng ta không biết những người xấu sẽ làm gì, do đó chúng ta hãy cẩn thận khi chia sẻ và đừng để cho những kẻ xấu có cơ hội làm việc xấu chỉ vì chúng ta không cẩn thận.

Nếu muốn chia sẻ hình ảnh với mọi người, cách tốt nhất là chúng ta nên chia sẻ khi chuyến du lịch kết thúc. Nếu như tại hiện trường chụp ảnh, cũng nên chọn chế độ ẩn hoặc chọn người chia sẻ, không nên công khai toàn bộ.

3. Không tiết lộ vị trí mình đang ở

Người dùng điện thoại thông minh thường có chế độ GPS để theo dõi vị trí. Vì thế, khi bạn online mạng xã hội Facebook, Twitter, hệ thống quét thông minh sẽ tự động làm việc và công khai vị trí hiện tại của bạn. Nếu họ là người quan tâm đến vị trí bạn đang ở, sẽ khiến bạn không được an toàn và thêm nữa thông tin này còn tiết lộ trên các trang mạng xã hội bạn đang dùng.

Ngoài ra, không nên công khai số điện thoại và địa chỉ nhà lên mạng xã hội. Cho dù hầu hết phân nửa danh sách của bạn là các bạn bè, nhưng trong đó cũng có nhiều người bạn không quen biết. Vì vậy, sự thận trọng là cách đề phòng tốt nhất! Theo cơ quan Ponemon gần đây cho biết, vì các thông tin cá nhân được tiết lộ lên mạng, nó khiến nguy cơ tạo nên các vụ ăn trộm tương đối cao. Hiện có đến 40% người công khai thông tin địa chỉ nhà, 65% người dùng không có thiết lập chế độ ẩn quyền riêng tư, 60% người trong danh sách bạn trên mạng là người không quen biết.

4. Đừng chụp ảnh thông tin hành trình bay và công khai lên mạng Facebook

Mong mỏi từng ngày, cuối cùng chuyến du lịch nước ngoài cũng đã đến! Thế là vừa cầm vé máy bay cùng hộ chiếu trên tay, bạn liền chụp ảnh một cách vui vẻ và thông báo lên cho bàn dân thiên hạ đều biết: “Ta đã được đi du lịch nước ngoài nghỉ dưỡng”.

Nếu đây là thói quen của bạn thì nên cẩn thận! Trên Blog cá nhân của chuyên gia an ninh nước ngoài Brian Krebs chỉ ra rằng, điều này có thể bạn đã cung cấp thông tin cho tin tặc. Ông giải thích rằng, mã vạch xuất cảnh là hình ảnh 2D, trong đó lưu trữ hầu hết thông tin của hành khách, từ nơi ở đến nơi đến và số thành viên trên hành trình bay.

Nếu tin tặc có được thông tin này, chúng có thể làm sáo trộn kế hoạch du lịch của bạn hoặc hủy chuyến bay, hoặc thay đổi chỗ ngồi của bạn. Nếu bạn là người thường xuyên đi máy bay, tin tặc có thể lấy mất tài khoản của bạn. Điều này quả thực rất nguy hiểm! Ngoài ra, Brian Krebs cũng khuyên rằng, sau khi hành trình bay kết thúc, chúng ta nên dùng máy hủy giấy để hủy vé máy bay, làm như vậy để đảm bảo an toàn, đừng dễ dàng ném chúng vào thùng rác. Bởi vì, thông qua tờ giấy họ nhặt được, nó cũng có thể giúp tìm được thông tin cá nhân và địa chỉ nhà ở của chúng ta.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.