08/08/2022

96 tỉnh thành của Pháp hạn chế sử dụng nước do tình trạng hạn hán báo động

Lần đầu tiên việc tiết kiệm nước đã được khuyến cáo tại nhiều vùng ở Pháp.

Đây là giải pháp được đưa ra khi trong năm nay, Pháp là một trong những nước hứng chịu tình trạng hạn hán được coi là đáng báo động. Ngày 5/8, Chính phủ Pháp đã phải thành lập cơ quan liên bộ để cùng giải quyết những vấn đề do hạn hán gây ra.

Tại Paris, dù không phải là tỉnh hứng chịu nhiều đợt nắng nóng nhất của nước Pháp nhưng thành phố đã phải tái lắp đặt vòi nước uống công cộng ngoài phố cho người dân. Tuy vậy, việc sử dụng nước một cách tiết kiệm đã được khuyến cáo tới người dân, theo đó chỉ uống và đổ đầy bình nước khi cần thiết.

Trên 96 tỉnh thành của Pháp đã phải áp dụng hạn chế sử dụng nước. Chính phủ Pháp ban hành quy định với 4 cấp độ khác nhau cho việc tiết kiệm này. Cấp độ 1 là dành cho những vùng còn trong an toàn, chỉ khuyến khích người dân hạn chế sử dụng nước. Cấp độ 2 là hạn chế tưới tiêu tới 50%, hạn chế hàng hải và cấm hoạt động rửa xe. Cấp độ 3 hạn chế toàn bộ việc tưới vườn, giảm hơn 50% tưới tiêu nông nghiệp. Cấp độ đỏ báo động là ngừng toàn bộ việc tưới tiêu dành cho nông nghiệp, chỉ dành nước cho an ninh, sức khỏe và nước uống dân sự.

Hạn hán gây cháy rừng tại một khu cắm trại ở Dune du Pilat, gần Arcachon, Pháp, tháng 7/2022. (Ảnh: The New York Times)

Ông Samuel Hazard, Thị trưởng thành phố Verdun, nói: “Chúng ta có thể thấy rõ được là đồng ruộng đang rất khô hạn với độ ẩm trong đất ngày một giảm. Trong những năm tới cần phải chuẩn bị cho những đợt nắng nóng và hạn hán chắc chắn sẽ tác động tới nông nghiệp như thế này”.

Trong tuần tới, Cơ quan Khí hậu của Pháp cảnh báo một đợt nắng nóng nữa có thể tiếp tục xảy ra, điều này đồng nghĩa với công tác chuẩn bị cho những đợt cháy rừng và hạn hán mới

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có con số chính xác nào nói về tổn thất do những đợt nắng nóng này gây ra. Tuy nhiên, người ta có thể tiên liệu được ảnh hưởng của nắng nóng đối với nông nghiệp của nước Pháp.

Theo Afamily

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.