03/07/2019

Bà gốc Việt vùng Toronto nhận t ộ i giấu người trong thùng xe và chở l ậ u sang Mỹ

Một chuyên viên hỗ trợ định cư vùng Toronto có thể bị á n t ù ở Mỹ sau khi cố gắng chở l ậ u người sang biên giới bằng cách cho một người bị bác đơn tị nạn nằm trong thùng xe của bà.

Theo hồ sơ tòa án, tuần rồi Donna Pham nhận có tội với một tội danh âm mưu lừa gạt nước Mỹ; tội này có mức á n tối đa 5 năm t ù và mức phạt $250,000.

Tuy nhiên, hồ sơ t ò a á n cho thấy rằng vì bà Pham đã nhận trách nhiệm và trước đây chưa bị kết tội lần nào, bản án của bà có thể sẽ từ 6 tới 12 tháng tù, với mức phạt từ $4,000 tới $40,000.

Theo bản kê dữ kiện được đồng ý, bà Pham và một người bạn lái xe tới cửa khẩu Rainbow Bridge ở Niagara Falls, New York, đầu giờ chiều ngày 6/1.

Trong lúc kiểm tra, một viên chức biên phòng phát hiện một người trong thùng xe của bà Pham. Người đàn ông này, chỉ được xác định danh tánh là M.P., là công dân Senegal và đã hai lần bị từ chối visa không di trú tại lãnh sự quán Mỹ ở Dakar.

Hồ sơ xin tị nạn của ông ta ở Canada cũng đã bị bác và ông ta được lệnh phải rời khỏi Canada trước ngày 7/1.

“Bị cáo không khai hoặc trình báo để kiểm tra một người được giấu trong thùng xe của bà,” hồ sơ t ò a á n viết. “M.P. và bị cáo đã gặp nhau ở Canada trước khi bị cáo lái xe tới Cửa khẩu Rainbow Bridge.”

Một đ ồ ng p h ạ m không được nêu tên ở Canada đã dàn xếp để M.P. được chở lậu sang Mỹ trong xe của bà Pham, theo bản kê dữ kiện được đồng ý.

Theo một lời khai có tuyên thệ do một đặc vụ của Bộ An ninh Nội địa nộp, các viên chức biên phòng phát hiện một người đàn ông nằm giấu dưới một cái áo khoác trong thùng xe. Các dấu vân tay của người đàn ông này khớp với thông tin của một người trong một cơ sở dữ liệu chính phủ.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 22/2/2019.

Theo Canadainfo.net

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.