11/21/2019

Bầu cử Mỹ 2020: Mâu thuẫn trong nội bộ đảng Dân chủ về biến đổi khí hậu và thuế

Sáng 21/11 (theo giờ Hà Nội), 10 ứng cử viên còn lại của đảng Dân chủ đã bắt đầu vòng tranh luận thứ 5 trong số 12 vòng tranh luận mà các ứng cử viên phải tham gia trước khi đảng Dân chủ tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín (caucus) tại bang Iowa vào tháng 2/2020 để chọn ra ứng cử viên tranh cử tổng thống.

Các ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc tranh luận trực tiếp tại Westerville, Ohio, ngày 15/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tại cuộc tranh luận lần này, 10 ứng cử viên, gồm cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Cory Booker, Thị trưởng thành phố South Bend Pete Buttigieg, Hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, tỷ phú Tom Steyer, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và doanh nhân Andrew Yang, đã thể hiện quan điểm khác nhau về một số vấn đề như biến đổi khí hậu và thuế cho người giàu.

Ngay từ đầu buổi tranh luận, các Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Cory Booker đã cho thấy quan điểm trái ngược liên quan đến chính sách thuế đối với người giàu. Bà Warren đề xuất mức thuế tài sản 2% đối với những người sở hữu trên 50 triệu USD và mức 6% đối với các tỷ phú có khối tài sản từ 1 tỷ USD trở lên. Tuy nhiên, ông Booker phản đối đề xuất trên và ủng hộ những biện pháp và lựa chọn khác mà ông gọi là chiến lược thực sự giúp tăng doanh thu như tăng thuế bất động sản và tăng thuế thặng dư vốn lên bằng thuế thu nhập bình thường.

Đối với vấn đề biến đổi khí hậu, tỷ phú Steyer khẳng định sẽ tuyên bố cuộc khủng hoảng về khí hậu là vấn đề khẩn cấp ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức tổng thống, đồng thời cho rằng ông là người duy nhất cho tới thời điểm này đặt ưu tiên số 1 cho vấn đề khí hậu. Trong khi đó, ông Biden khẳng định biến đổi khí hậu đã là mối đe dọa liên quan đến sự tồn vong của loài người và là vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay. Phản bác lại lập luận của ông Steyer khi cho rằng Quốc hội Mỹ chưa thông qua một dự luật về biến đổi khí hậu quan trọng nào, cựu Phó Tổng thống Biden cho biết ông đã giới thiệu một dự luật vào tháng 7 vừa qua nhằm tuyên bố tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu.

Tại buổi tranh luận, các ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ cũng lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến cuộc điều tra luận tội, hay chính sách đối ngoại của ông đối với Triều Tiên. Ông Biden cho rằng Tổng thống Trump có thể sẽ bị truy tố sau khi rời nhiệm sở và nếu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, ông sẽ không trực tiếp chỉ đạo Bộ Tư pháp giống như Tổng thống Trump đang làm, bởi ông muốn bộ này hoạt động hoàn toàn độc lập. Về phần mình, Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã đề cập tới tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trì trệ.

Ngoài ra, một số vấn đề khác như nạo phá thai, khủng bố trong nước, chăm sóc sức khỏe cũng được các ứng cử viên đảng Dân chủ đề cập tới trong cuộc tranh luận lần này.

Theo Ngày nay

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.