08/03/2021

Các bác sĩ so sánh biến thể Delta lây lan như ‘cháy rừng’

Bác sĩ Michelle Barron tại UCHealth (Mỹ) so sánh biến thể Delta như cháy rừng. Hiện các chuyên gia đang nỗ lực nghiên cứu để trả lời câu hỏi liệu biến thể này có khiến những người mắc, chủ yếu là chưa tiêm vaccine, ngả bệnh nặng hơn so với trước kia hay không.

Bà Michelle Barron bổ sung rằng nghiên cứu tại Trung Quốc thu được kết quả là biến thể Delta tái tạo nhanh hơn nhiều và sản sinh lượng virus trong cơ thể gấp 1.000 lần so với chủng ban đầu.

Một làn sóng dịch COVID-19 mới do biến thể Delta (B.1.617) vốn phát hiện lần đầu ở Ấn Độ đã được ghi nhận ở nhiều nơi trên toàn thế giới.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết dựa trên đánh giá ngày 30/7 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch Mỹ (CDC), biến thể Delta nhiều khả năng nghiêm trọng hơn các biến thể trước đó.

CDC trích dẫn các nghiên cứu ở Canada, Singapore và Scotland với kết quả người nhiễm biến thể Delta thường có nhiều nguy cơ nhập viện hơn so với những người mắc COVID-19 ở thời điểm trước khi biến thể này xuất hiện.

Nhà virus học Shane Crotty tại Viện Miễn dịch học La Jolla ở San Diego, cho biết dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Delta có thể gây ra bệnh nặng hơn là từ nghiên cứu ở Scotland, với kết quả biến thể này tăng gần gấp đôi nguy cơ nhập viện so với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2.

Nhiều chuyên gia đánh giá nghiên cứu ở Canada, Singapore và Scotland phản ánh rủi to lớn từ biến thể Delta tuy nhiên nhóm dân số trong nghiên cứu chỉ hạn chế ở phạm vi quốc gia và kết quả chưa được các chuyên gia nước khác kiểm chứng.

Tuy nhiên các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm biến thể Delta cho biết các triệu chứng COVID-19 khởi phát nhanh hơn, và ở nhiều khu vực, những trường hợp rơi vào tình trạng nghiêm trọng tăng nhiều hơn.

Nhiều bác sĩ ghi nhận những người nhiễm biến thể Delta dường như bị ốm nhanh hơn, và trong một số trường hợp có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với những bệnh nhân họ đã điều trị trước đó.

Tiến sĩ Benjamin Barlow tại phòng khám American Family Care (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi đang thấy nhiều bệnh nhân cần được bổ sung oxy sớm hơn”. Trong khi đó, ông David Montefiori tại Trung tâm Y tế Đại học Duke (Mỹ) đánh giá: “Biến thể Delta không chỉ dễ lây lan mà còn khiến bạn bị bệnh nặng hơn”.

Theo các chuyên gia, còn nhiều việc cần phải làm hơn để có thể so sánh kết quả giữa số lượng lớn các cá thể trong các nghiên cứu dịch tễ học, phân loại liệu một biến thể có gây ra tình trạng bệnh nặng hơn biến thể khác hay không.

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết tốc độ lan truyền nhanh của Delta cũng góp phần gia tăng số ca bệnh nặng nhập bệnh viện. Theo báo cáo của CDC, biến thể Delta cũng dễ lây lan như virus gây bệnh thủy đậu và vượt qua cảm lạnh hoặc cúm thông thường.

Tiến sĩ Gregory Poland, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Mayo Clinic, cho biết đối với những người đã tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19, họ sẽ không có triệu chứng hoặc chỉ bị thể nhẹ. Nhưng họ vẫn có thể truyền bệnh cho các thành viên trong gia đình. Ông Poland nhấn mạnh: “Chúng ta cần tiêm vaccine và đeo khẩu trang nếu không sẽ phải chịu đựng thêm một làn sóng dịch mới rồi từ đó xuất hiện những biến thể tồi tệ hơn”.

Nguồn: baotintuc.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.