02/25/2021

Các chuyên gia tài chính đang ngày càng nghi ngại về kế hoạch kích thích kinh tế của Canada

Các chuyên gia tài chính ngày càng thấy ngại về kế hoạch của Chính phủ Canada chi tới 100 tỷ CAD (gần 80 tỷ USD) cho các biện pháp kích hoạt kinh tế sau đại dịch và cảnh báo rằng chồng chất có thể cho nhiều hơn rủi ro là một ích lợi.

Báo cáo của nhóm các nhà lãnh đạo kinh tế hàng đầu do Viện CD Howe tổ chức đã cảnh báo rằng Chính phủ Canada chỉ nên duyệt các gói kích hoạt kinh tế trong trường hợp thực tế cần thiết. This alert is also fit with the same as the same as the same same as quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra trong tuần này.

Các nhà kinh tế cấp cao cho biết thông báo của họ gửi tới Chính phủ Canada đó là: có thể không cần đến một gói kích hoạt lớn như vậy. Cựu giám đốc tài chính của tỉnh Saskatchewan, Janice MacKinnon cho biết chính phủ, kìm hãm việc tăng chi tiêu để có thể ứng phó với những người bất ổn định, không hạn chế như một làn sóng thứ ba của bệnh dịch, vận chuyển cao hơn hoặc cuộc gọi suy tiếp.

Kế hoạch chi từ 70-100 tỷ CAD cho gói kích thích kinh tế trong ba năm là “điểm đinh” trong báo cáo ngày 30/11/2020 của Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland, với ước tính thâm hụt ngân sách của liên bang trong năm nay sẽ lên tới gần 400 tỷ CAD.

Bà Freeland cho biết, chìa khóa của kế hoạch kích thích này sẽ là các khoản đầu tư thông minh, có giới hạn thời gian, có thể hành động nhanh và đóng góp lâu dài cho sự thịnh vượng chung trong tương lai, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống, năng lực cạnh tranh và sự chuyển đổi xanh của nền kinh tế.

Robert Asselin, phó Chủ tịch về chính sách của Hội đồng Kinh doanh Canada cho rằng bất kỳ khoản chi tiêu bổ sung nào cũng cần phải đóng góp vào tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, chẳng hạn như tăng tài trợ cho chăm sóc trẻ em là một ví dụ về việc chi tiêu sẽ tạo ra lợi ích lâu dài.

Trong khi đó, mặc dù IMF nhìn chung ủng hộ các biện pháp chính trị của Canada, nhưng cho rằng cam kết của liên bang Canada dành cho 4% GDP trong ba năm để hỗ trợ kinh tế phục hồi, cần phải giải thích rõ ràng hơn.

Nguồn: Vn Plus

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.