06/28/2019

Các loại hình đào tạo sau bậc trung học phổ thông ở Canada

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, chúng ta thường nghĩ tới việc theo học tại trường Đại học hay Cao đẳng nào đó ở Canada. Nhưng chúng ta ít biết rằng ngoài hai mô hình đào tạo đó ra còn có hai mô hình khác đó chính là Trường đào tạo nghề và Trường ngôn ngữ. Chúng ta cùng đi tìm hiểu các mô hình đào tạo ở đây như thế nào nhé!

Các chương trình tiếng Anh và tiếng Pháp ngắn hạn

Nếu bạn muốn theo học tiếng Anh và tiếng Pháp thì đây chính là lò luyện lý tưởng dành cho bạn. Bạn có thể chọn vô vàn khóa học tiếng Anh và tiếng Pháp, dù là ngắn hạn hay dài hạn với đủ mọi chuyên ngành.

Là một đất nước nói tiếng Anh, chất lượng giáo dục, đào tạo tiếng Anh và tiếng Pháp (tiếng mẹ đẻ của tiếng Anh) không phải bàn cãi. Bạn sẽ cảm thấy thực sự hài lòng với lựa chọn học ngôn ngữ tại Canada của mình. Tùy vào nội dung khóa học, bên cạnh việc thực hành ngoại ngữ trong môi trường bản, bạn còn được tham gia qua các hoạt động tham quan quan, văn hóa, hay vừa học vừa làm tùy vào nhu cầu và trình độ.

Chương trình ESL và FSL có hầu hết tại các trường đại học, cao đẳng và các trường ngôn ngữ. Trong đó đa phần khóa học FSL tập trung tại Québec. Thời gian học, yêu cầu nhập học cũng vô cùng linh hoạt, có thể kéo dài từ 2 tuần tới 3 tháng hoặc 1 năm và tuyển sinh quanh năm. Với các chương trình du học ngoại ngữ dưới 3 tháng, bạn không cần đăng ký visa sinh viên để nhập cảnh Canada. Bạn chỉ cần hoàn thành mẫu đơn đăng ký và nộp lệ phí để nhận được thư mời học từ trường. Visa du học nếu bạn học dài hơn 6 tháng, và bổ sung giấy khám sức khỏe nếu chương trình dài hơn 20 tuần.

Đào tạo nghề

Trên thực tế, hình thức học tập này rất phổ biến ở Canada. Nhiều sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, đã đi làm một thời gian vẫn tham gia khóa học này. Bởi tính thực tế và những kĩ năng thiết thực của khóa học nghề mang lại, quan trọng hơn những lý thuyết học thuật bạn học được trên trường. Một số nội dung phổ biến được giảng dạy ở các trường nghề bao gồm: chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, truyền thông đa phương tiện, điện ảnh, khoa học máy tính, thiết kế đồ họa, dịch vụ khách sạn.

Yêu cầu Anh ngữ tối thiểu để học một chương trình nghề tương đương 5.0 – 5.5 IELTS. Sau 2 năm (đối với chương trình thường) hoặc 3 năm (với chương trình kĩ thuật), sinh viên nhận được bằng liên kết (Associate Degree/ Diplopma) và có quyền chọn ra trường đi làm hoặc thi chuyển tiếp lên năm 3 của một chương trình đại học.

Cao đẳng đại học (University College)

Bậc cao đẳng tại Canada được chia thành 2 nhóm chính là Cao đẳng học thuật và Cao đẳng nghề. Sau khi kết thúc một khóa Cao đẳng nghề, bạn có thể bắt đầu đi làm được ngay. Nhưng với khóa Cao đẳng học thuật, bạn phải học liên thông lên đại học.

Yêu cầu đầu vào: Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam. Đáp ứng các yêu cầu học tập đầu vào tối thiểu: IELTS 5.5 (TOEFL IBT 71).

Thời gian nhập học bạn có thể truy cập vào website của từng trường để xem lịch nhập học trên các trường.

Trường đại học (University)

Có hơn 10.000 chương trình bậc đại học tại Canada, đây là bậc học phù hợp cho du học sinh đi theo con đường nghiên cứu – học thuật, giống như chương trình thạc sĩ, các chương trình của bậc học này tại Canada được giảng dạy chủ yếu tại các trường đại học (University).

Điều kiện để học đại học tại Canada: Đã tốt nghiệp cấp 3 hoặc học xong chương trình dự bị đại học hoặc chương trình cao đẳng để chuyển tiếp lên đại học. Đáp ứng các yêu cầu học tập đầu vào tối thiểu: IELTS 6.5 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0) tương đương TOEFL > 90

Thời gian nhập học của các trường khác nhau, bạn có thể lên website của trường để xem rõ thông tin.

Nhưng hầu hết các trường tại Canada thường bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 5, chia làm 2 hoặc 3 học kỳ.

Theo tincanada247

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.