11/23/2020

Canada ​​sẽ nhận được hàng triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna trong vài tháng tới

Sau khi hai hãng dược Pfizer và Moderna có bước đột phá đáng kể về vaccine COVID-19, bộ trưởng y tế Ontario hôm 18/11/2020 cho biết Canada dự kiến ​​sẽ nhận được hàng triệu liều trong những tháng tới.

Khi loan báo tin này tại nghị viện tỉnh bang ở Queen’s Park, Toronto, bộ trưởng Christine Elliott nói rằng Canada sẽ nhận được bốn triệu liều vaccine của Pfizer và hai triệu liều của Moderna từ tháng Giêng tới tháng Ba.

Sau đó, bộ trưởng Elliott nói rằng Ontario sẽ nhận được khoảng 1.6 triệu liều vaccine của Pfizer và khoảng 800 ngàn liều của Moderna để phân phối một cách phù hợp.

Trong phiên chất vấn, bộ trưởng Elliott nói rằng tương tự như với vaccine cúm, giới chức y tế sẽ ưu tiên chích ngừa cho những người cao niên tại các viện dưỡng lão và các cơ sở khác và cho những người khác đang nằm viện.

Bộ trưởng Elliott nói rằng khi nhận được các lô hàng từ Pfizer và Moderna, vấn đề quan trọng là lưu kho: vaccine của Pfizer cần được bảo quản ở nhiệt độ âm 75 độ C và vaccine của Moderna ở nhiệt độ âm 20.

“Canada dự kiến ​​sẽ nhận được bốn triệu liều (Pfizer) từ tháng Giêng đến tháng Ba, và hai triệu liều Moderna, trong đó Ontario dự kiến sẽ nhận được 1.6 triệu liều Pfizer và 800 ngàn liều Moderna,” bộ trưởng Elliott nói.

Trong cùng ngày 18/11, Pfizer đã công bố thêm kết quả tạm thời từ nghiên cứu vaccine coronavirus đang diễn ra: vaccine của hãng dược này có công hiệu 95% và phòng ngừa được cho những người cao niên có nguy cơ tử vong cao nhất do COVID-19.

Trước đó vaccine COVID-19 thử nghiệm thứ hai của Moderna Inc. cho kết quả ban đầu rất khả quan, dường như có công hiệu 94.5%, theo dữ liệu sơ bộ từ một nghiên cứu đang diễn ra.

“Mỗi người phải được chích hai liều, cách nhau 21 ngày. Đây là một thách thức lớn về mặt hậu cần nhưng chúng tôi có cả một nhóm trong Bộ Y tế hiện đang chuẩn bị cho chuyện đó,” bộ trưởng Elliott nói.

“Ngay sau khi chúng tôi nhận được những lô hàng đó từ chính phủ liên bang, chúng sẽ sẵn sàng để phân phối.”

Hôm 18/11, thủ hiến Doug Ford cho biết Ontario đã nhận được 98 ngàn bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh từ chính phủ liên bang và sắp nhận thêm một lô nữa.

Nguồn: canadainfo.net

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.