12/07/2022

Canada: Cảnhsát Montreal mở chiến dịch an ninh lớn nhất cho Cop15

Cảnhsát Montreal đang cố gắng bảo đảm an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về đa dạng sinh học toàn cầu (Cop15). Đây được cho là chiến dịch an ninh lớn nhất trong vòng 20 năm qua ở Canada.

Cảnhsát tuần tra bên ngoài vành đai có hàng rào của trung tâm hội nghị ở Montreal

Cảnhsát ở Montreal đang chuẩn bị cho chiến dịch lớn nhất này khi hàng nghìn du khách, bao gồm cả những người biểutình bắt đầu đến dự Hội nghị thượng đỉnh về đa dạng sinh học toàn cầu. Ban tổ chức dự kiến sẽ đón hơn 10.000 người, bao gồm các nhà khoa học và quan chức cấp cao, tham dự Cop15 tại thành phố của Canada. “Đó là một sự kiện lớn đòi hỏi phải có kế hoạch lớn”, đại diện Cảnhsát Hoàng gia Canada nói với các phóng viên vào tháng trước.

Cảnhsát Hoàng gia Canada được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho các chức sắc nước ngoài và các quan chức cấp cao. Sự kiện có quy mô như vậy thông thường phải mất 1 năm để lên kế hoạch, nhưng lực lượng an ninh chỉ được thông báo triển khai trong vài tháng. Hội nghị đa dạng sinh học của Liên hợp quốc, nhằm đàm phán một loạt mục tiêu toàn cầu mới để bảo vệ thiên nhiên trong thập kỷ tới, dự kiến diễn ra vào tháng 10-2020 tại Côn Minh, Trung Quốc, nhưng tới 4 lần trì hoãn, vào tháng 6-2022, hội nghị đã được thông báo rằng sẽ diễn ra ở Montreal vào tháng 12, kéo dài gần 2 tuần.

Hiện các khu vực của trung tâm thành phố Montreal đã bị phong tỏa, bao gồm cả khu vực xung quanh Trung tâm Hội nghị Palais des congrès, nơi sẽ tổ chức sự kiện. Ga tàu điện ngầm Place-d’Armes nhộn nhịp sẽ đóng cửa trong 20 ngày.

Ở trung tâm chính Palais des congrès, cơ quan Liên hợp quốc sẽ giám sát an ninh. Còn vòng ngoài, Sûreté du Québec – lực lượng cảnhsát của tỉnh, cũng như cảnhsát Montreal, Longueuil, Laval, thành phố Quebec và Gatineau sẽ xử lý đám đông và các cuộc biểutình dự kiến sẽ diễn ra.

“Cũng như các hội nghị thượng đỉnh quốc tế trước đây, chúng tôi biết rằng cảnhsát có thể rất cương quyết đối với những người bày tỏ sự bất bình của họ. Thật đáng buồn, nhưng chúng tôi vẫn sẽ cố truyền tải thông điệp của mình”, Édouard, một thành viên liên minh chống chủ nghĩa tư bản và các nhà sinh thái học ở Cop15 cho biết. Trong quá trình diễn ra Cop15, các nhóm đã lên kế hoạch cho các cuộc biểutình lớn vào ngày 7 và 9-12, dự kiến sẽ có hơn 10.000 người tuần hành tại cả hai sự kiện. Họ kêu gọi chấm dứt các ngành công nghiệp khai thác như dầu mỏ và khai thác mỏ, nguyên nhân chính dẫn đến mất đa dạng sinh học.

Lễ khai mạc Cop15 diễn ra vào ngày 6-12, có sự tham dự của Thủ tướng Canada, Justin Trudeau. Hội nghị từ ngày 7 đến 19-12 sẽ quy tụ đại diện của 196 quốc gia đã phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học (PDF), có từ năm 1992. Các nhà khoa học, các nhóm phi chính phủ và các chuyên gia khác cũng góp mặt. Mục đích chính của hội nghị là thống nhất đưa ra Hiệp định dựa trên Khung đa dạng sinh học mới được công bố vào năm ngoái, bao gồm 21 mục tiêu cần đạt được vào năm 2030 như giảm sử dụng thuốc trừ sâu, tăng ngân quỹ lên 200 tỷ USD mỗi năm và bảo vệ ít nhất 30% diện tích đất và biển trên toàn cầu thông qua “hệ thống các khu bảo tồn và các biện pháp bảo tồn dựa trên khu vực hiệu quả khác”.

Do đây là chủ đề toàn cầu và còn nhiều tranh cãi nên Ban tổ chức hy vọng đưa ra được thông điệp “mạnh mẽ và đầy tham vọng” bên cạnh việc đảm bảo các cam kết tài trợ và thiết lập các cơ chế thực hiện cho các mục tiêu đã thỏa thuận. Giống như Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu năm 2015, Khung đa dạng sinh học toàn cầu lần này được kỳ vọng phải khuyến khích các quốc gia cam kết và tăng cường hành động tương xứng với quy mô của thách thức đang đặt ra, đồng thời phải đảm bảo tính toàn diện, phổ rộng và hành động ngay lập tức, vì theo như các nhà đấu tranh bảo vệ đa dạng sinh học: “tương lai của chúng ta phụ thuộc vào nó”.

Nguồn: anninhthudo

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.