12/01/2021

Canada: Giá nhà dự báo tăng mạnh bất chấp cảnh báo về một đợt “đổ xô” vào thị trường này

Giá nhà tại Canada được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong vài tháng tới trong bối cảnh nhà đầu tư và những khách mua lần đầu “tranh nhau” mua vào trước khi lãi suất tăng, phớt lờ cảnh báo của Ngân hàng trung ương Canada(BoC) về việc sẽ có rủi ro lớn khi giá bất ngờ giảm.

Phó Thống đốc BoC Paul Beaudry đã nói với những người sẽ mua nhà rằng họ nên cân nhắc xem liệu đây có phải là “thời điểm tốt để mua hay không”, đồng thời chỉ ra rằng thị trường nhà ở tại một số thành phố đang có xu hướng giảm giá và hoạt động đầu tư được nối lại. Những điều kiện này có thể “khiến thị trường điều chỉnh mạnh”.

BoC hồi tháng trước đã báo hiệu lãi suất qua đêm, hiện ở mức thấp kỷ lục 0,25%, có thể bắt đầu tăng trong các quý giữa năm 2022. Các nhà phân tích cho hay đã có một đợt đổ xô mua vào diễn ra.

Chuyên gia Benjamin Tal của CIBC Capital Markets cho biết bất cứ khi nào lãi suất bắt đầu tăng, mọi người sẽ “đổ xô” vào thị trường, trong đó có cả các nhà đầu tư.

Giá nhà tại Canada hồi tháng 3/2021 đã tăng vọt 31,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao kỷ lục trước khi giảm nhẹ vào mùa Hè. Giá nhà hiện đang tăng trở lại, với mức giá nhà trung bình trong tháng 10/2021 áp sát gần mức cao nhất của tháng 3/2021.
Các cơ quan xếp hạng cũng đã đưa ra những đánh giá của mình, trong đó Fitch cho biết thị trường nhà ở tại Toronto ở mức cao hơn 32% và Vancouver là 23%, trong khi đó Moody’s Analytics cũng cho rằng thị trường nhà ở Vancouver đang được định giá cao hơn 23%, Toronto (40%) và Hamilton, Ontario (73%).

Giá nhà ở trung bình tại Toronto, thành phố lớn nhất Canada, đã chạm mức 1,2 triệu CAD (947.493 USD)/căn trong tháng 10/2021, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước, và giá các căn nhà biệt lập hiện trung bình ở mức 1,5 triệu CAD/căn.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cam kết sẽ hành động để kiềm chế thị trường “đang tăng nhiệt” hiện nay, trong khi giới chỉ trích nêu rõ giá nhà trên toàn quốc đã tăng 77% kể từ khi ông Trudeau lên nắm quyền năm 2015.

Ron Butler, nhà môi giới ở Toronto, ước tính nhà đầu tư, những người mua bất động sản để cho thuê hoặc đầu cơ thu lợi nhuận, chiếm khoảng 25% nhu cầu nhà ở tại thời điểm này, trong đó con số này có thể cao hơn ở các thành phố lớn và đặc biệt là ở phân khúc căn hộ trước khi mở bán.

BoC cho biết lượng mua vào của nhà đầu tư đã tăng gấp hai lần kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Các nhà kinh tế nhận thấy nhu cầu vẫn mạnh

Jimmy Jean, nhà kinh tế trưởng tại Desjardins Group ở Montreal, cho biết ông không hy vọng thị trường sẽ sụp đổ mà chỉ gần như đi ngang trong năm tới. Bên cạnh đó, nhu cầu sẽ vẫn ở mức “khá tốt”, cho thấy lượng người nhập cư tăng mạnh.

Nguồn: Bnews

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.