06/09/2022

Canada sẽ chào đón hơn 500.000 người mới đến vào mùa hè này

Với việc hạn chế đi lại do đại dịch phần lớn được dỡ bỏ, Canada rõ ràng là bờ biển chào đón lượng người nhập cư, sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời trong những tháng tới.

Sau khi áp dụng các hạn chế đi lại COVID vào tháng 3 năm 2020, Canada đã ngăn không cho nhiều người mới nhập cảnh vào đất nước này.

Có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như những người đã nhận được quyền thường trú và giấy phép du học trước khi các hạn chế có hiệu lực, cũng như những người được chấp thuận theo Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời. Canada dần dần dỡ bỏ các hạn chế này, với tất cả các hạn chế chính đối với cư dân thường trú và tạm thời được dỡ bỏ vào tháng 6 năm 2021 . Bất chấp những hạn chế, Canada vẫn chứng kiến ​​mức độ người mới nhập cư cao vào năm 2021. Các dấu hiệu cho thấy điều này sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022, trong đó vài tháng tới sẽ đặc biệt mạnh mẽ. Mùa hè này sẽ là mùa hè đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch mà không có các hạn chế đi lại lớn cản trở những người mới nhập cư Canada.

Thường trú nhân: Khoảng 130.000 người có thể đổ bộ vào Quý 3 năm 2022

Được hướng dẫn bởi Kế hoạch Cấp độ Nhập cư 2022-2024 , chính phủ Canada hiện đang theo đuổi mục tiêu tiếp nhận khoảng 432.000 thường trú nhân mới trong năm nay. Năm ngoái, Canada đã đạt được mục tiêu của mình bằng cách ưu tiên đưa những người nộp đơn đến sống tại quốc gia này.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây về Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho thấy bộ hiện đang xử lý nhiều đơn xin ở nước ngoài hơn. Ví dụ, nó đã ưu tiên các đơn đăng ký Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) trong năm nay, chủ yếu được nộp bởi các ứng viên sống ở nước ngoài. Đây là một chức năng hạn chế việc đi lại không còn hạn chế khả năng di chuyển của thường trú nhân mới đến Canada (một trở ngại tồn tại trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021).

Trong quý đầu tiên của năm 2022, Canada có gần 114.000 thường trú nhân mới. Điểm đến là một người sống ở Canada chuyển đổi tình trạng tạm thời của họ thành thường trú hoặc một cá nhân bên ngoài Canada chuyển đến Canada với tình trạng thường trú.

Con số Q1 2022 thể hiện mức tăng hơn 60% so với 74.000 thường trú nhân đến trong Q1 2021.

Đến quý 3 năm ngoái, số cư dân thường trú của Canada đã tăng đáng kể lên 123.000 người trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Điều này có thể được giải thích bởi ba yếu tố. Đầu tiên, IRCC đã có thể tăng cường khả năng xử lý của mình và đã có thể duy trì năng lực đó kể từ đó. Thứ hai, việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với tất cả những người có Giấy xác nhận thường trú (COPR) vào cuối tháng 6 năm 2021 đã cho phép nhiều người không đủ điều kiện đến Canada cuối cùng làm như vậy vào quý 3 năm 2021 và hơn thế nữa. Thứ ba, có một thành phần theo mùa đối với nhập cư Canada. Những người nhập cư mới thích đến trong những tháng mùa xuân và mùa hè ấm hơn thay vì đến Canada vào những mùa lạnh hơn. Do đó, trước khi xảy ra đại dịch, Canada có xu hướng tăng 40% số người cư trú lâu dài vào quý 2 và quý 3 hàng năm,

Tất cả ba yếu tố này được thiết lập để ảnh hưởng đến việc nhập cư mới vào mùa hè này. Theo một ước tính thận trọng, chúng tôi có thể kỳ vọng 100.000 lượt đổ bộ nữa trong Quý 3 năm 2022. Một ước tính có khả năng giống như năm ngoái, chúng ta sẽ thấy hơn 120.000 lượt đổ bộ trong giai đoạn này. Không chắc chúng ta sẽ thấy mức tăng từ 40% trở lên do tính thời vụ, vì IRCC xử lý các đơn đăng ký theo Kế hoạch Mức độ Nhập cư của họ. Có nghĩa là, việc xử lý nhiều đơn đăng ký hơn sẽ dẫn đến việc tăng 40% hoặc nhiều hơn vào mùa hè này sẽ dẫn đến việc Canada vượt xa mục tiêu mức nhập cư trong năm nay.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên chứng kiến ​​một số khía cạnh theo mùa được khai thác. Giả sử chúng ta thấy lượng đổ bộ tăng 20% ​​do thời tiết ấm hơn, chúng ta sẽ có ít nhất 130.000 người thường trú mới đổ bộ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 này.

Một dấu hỏi chính là phần nào trong số các cuộc đổ bộ này sẽ đến từ nước ngoài. Những số liệu này không được công bố trên trang web dữ liệu của chính phủ Canada . Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng ta nên mong đợi tỷ lệ khách nước ngoài đến du lịch nước ngoài lớn hơn vào mùa hè này khi có ít trở ngại liên quan đến COVID hơn.

Sinh viên quốc tế: Nếu tốc độ tăng trưởng Q1 2022 tiếp tục, có thể lên đến 270.000 người vào mùa hè này

Từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021, Canada đã chào đón 207.000 sinh viên quốc tế . Đây là một con số đáng kinh ngạc và càng ấn tượng hơn khi xem xét các hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch của Canada vào thời điểm đó, chẳng hạn như các chuyến bay trực tiếp từ Ấn Độ đã bị cấm vào mùa hè năm ngoái. Cho đến nay, Ấn Độ là nguồn sinh viên nước ngoài chính của Canada, chiếm 35% trong số đó . Canada có xu hướng có lượng sinh viên quốc tế đến cao nhất trong quý 3 hàng năm vì hầu hết sinh viên nước ngoài bắt đầu nhập học vào đầu lịch học của Canada, vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, Canada chào đón gần 90.000 sinh viên quốc tế. Con số này thể hiện mức tăng 30% so với Quý 1 năm 2021 và tăng hơn 50% so với Quý 1 năm 2019 (dữ liệu Quý 1 năm 2020 không tốt để so sánh vì số lượng sinh viên quốc tế của Canada bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự bùng phát của đại dịch).

Giả sử mức tăng 30% mà Canada được hưởng trong Quý 1 năm 2022 tiếp tục diễn ra trong các quý tiếp theo, chúng tôi có thể thấy khoảng 270.000 sinh viên quốc tế đến Canada từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay.

Lao động nước ngoài tạm thời: Hơn 100.000 giấy phép lao động có khả năng được cấp trong Quý 3

Canada có hai loại lao động nước ngoài tạm thời . Những hoạt động được hoan nghênh để giải quyết tình trạng thiếu lao động được thực hiện theo cái gọi là Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP). TFWP bao gồm thiểu số người có giấy phép lao động của Canada. Phần lớn được hoan nghênh theo Chương trình Di động Quốc tế (IMP), theo đó các giấy phép lao động được cấp cho một loạt các mục đích kinh tế, xã hội và văn hóa.

Trong quý 1 năm 2022, Canada đã chào đón khoảng 28.000 người theo TFWP. Con số này thực sự thấp hơn mức 33.000 được chào đón trong Quý 1 năm 2021, nhưng vẫn cao hơn 20% so với Quý 1 năm 2019. Mức TFWP có xu hướng tăng đột biến trong Quý 2 khi công nhân nông nghiệp đến bắt đầu mùa thu hoạch của Canada. Các mức trong Quý 3 có xu hướng tương tự như Quý 1, có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi khoảng 28.000 người có giấy phép lao động khác sẽ đến theo TFWP trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9.

Không giống như TFWP, cho thấy hầu hết những người có giấy phép lao động mới đến từ nước ngoài, IMP thấy sự kết hợp giữa những người có giấy phép lao động đến từ nước ngoài và một hỗn hợp nhận được giấy phép lao động của họ sau khi đã cư trú ở Canada một thời gian. Nguồn chính của những người có giấy phép lao động theo IMP là sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình của họ ở Canada và sau đó tiếp tục nhận được cái được gọi là Giấy phép lao động sau tốt nghiệp. Chính phủ Canada cung cấp PGWP như một cơ hội để sinh viên tốt nghiệp quốc tế có được kinh nghiệm làm việc, điều này làm tăng cơ hội xin thường trú của họ.

Canada đã chứng kiến ​​khoảng 73.000 giấy phép lao động được cấp theo IMP trong quý đầu tiên của năm nay. Con số này cũng giảm so với 91.000 đã được phát hành trong Quý 1 năm 2021. Tuy nhiên, số IMP có xu hướng tăng mạnh nhất trong Quý 3, do ví dụ, nhiều sinh viên tốt nghiệp quốc tế nhận được PGWP sau khi hoàn thành chương trình của họ (thường là trong Quý 2). Như vậy, chúng ta sẽ thấy đâu đó có khoảng 80.000 đến 100.000 giấy phép lao động được cấp theo IMP trong mùa hè (giả sử rằng nhu cầu của IMP cũng bị dồn nén nên sẽ thấy số lượng giấy phép lao động mạnh hơn bình thường vào mùa hè này).

Khi kết hợp các dự báo của TFWP và IMP, chúng ta có thể thấy khoảng 110.000 đến 120.000 giấy phép lao động mới được cấp từ tháng 7 đến tháng 9.

Tổng cộng: Hơn 500.000 người có khả năng hạ cánh, cũng như xem giấy phép học tập và làm việc của họ có hiệu lực

Tất cả đã nói, chúng ta có thể thấy 520.000 người trở lên nhận được hộ khẩu thường trú, cũng như chứng kiến ​​giấy phép học tập và làm việc của họ có hiệu lực trong mùa hè này. Đây sẽ là một con số đáng kể chỉ trong khoảng thời gian ba tháng và sẽ đại diện cho một sự thay đổi đáng kể sau hai năm khó khăn trong nhập cư Canada.

Để so sánh, khoảng 445.000 người đã có hộ khẩu thường trú hoặc giấy phép học tập hoặc làm việc của họ có hiệu lực vào quý 3 năm 2021.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc dự báo các số liệu về người mới đến của Canada là khó khăn vì nhiều lý do. Có tính năng đếm đôi, và thậm chí là đếm ba, vì những người mới đến chuyển đổi tình trạng thị thực của họ là một thói quen. Ví dụ: một sinh viên quốc tế có thể bắt đầu với giấy phép học tập, chuyển sang PGWP, và sau đó xin thường trú. Nếu tất cả điều này xảy ra trong cùng một năm, chúng sẽ được tính ba lần khác nhau trong thống kê của IRCC. Thông thường hơn, một cá nhân có thể chuyển đổi tình trạng thị thực hai lần trong một năm nhất định (ví dụ: từ giấy phép học tập sang PGWP, hoặc từ giấy phép lao động sang thường trú). Ngoài ra còn có vấn đề về năng lực xử lý của IRCC. IRCC đã chứng minh khả năng xử lý khối lượng ứng dụng rất cao trong năm qua,

Bất chấp những biến số này, có khả năng cao các danh mục người mới nói trên vượt quá 500.000 người trong mùa hè do các lý do như hạn chế đi lại đại dịch đã được dỡ bỏ phần lớn cũng như IRCC xử lý mức độ ứng dụng cao kỷ lục để vượt qua các tồn đọng do đại dịch gây ra. .

Nguồn: CICnews

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.