08/01/2020

WHO cảnh báo tác động của Covid-19 sẽ kéo dài nhiều thập kỷ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo rằng những tác động của dịch Covid-19 trong 6 tháng qua có thể sẽ kéo dài nhiều thập kỷ.

Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới. (Nguồn: AFP)

Ngày 31-7 (giờ địa phương), Ủy ban khẩn cấp của WHO đã có cuộc họp đánh giá tình hình dịch bệnh kể từ khi bùng lên tại Trung Quốc cuối tháng 12 năm ngoái.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhắc lại thời điểm 6 tháng trước, khi Ủy ban khẩn cấp đề nghị tuyên bố tình trạng khẩn cấp với dịch Covid-19 (ngày 30-1).

“Thật đúng đắn khi 6 tháng trước, Ủy ban khẩn cấp ban hành quy định y tế quốc tế (IHR) đề nghị tôi tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp công cộng do quan ngại của cộng đồng quốc tế, có ít hơn 100 trường hợp nhiễm Covid-19 và không có trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc”, Ông Tedros nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc WHO – Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cảnh báo đại dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng y tế của thế kỷ, những tác động nghiêm trọng của nó sẽ kéo dài hàng chục năm sau.

“Đại dịch này là một cuộc khủng hoảng y tế một trăm năm mới xảy ra một lần, những tác động của nó sẽ còn kéo dài trong nhiều thập kỷ nữa”, ông Tedros nói.

Ngoài ra, ông Tedros cho rằng những kết quả nghiên cứu ban đầu về huyết thanh đang vẽ nên một bức tranh nhất quán về việc hầu hết mọi người trên thế giới vẫn dễ bị nhiễm Covid-19, ngay cả ở các khu vực đã trải qua những đợt bùng phát nghiêm trọng.

Tính đến hết ngày 31-7, trên thế giới đã ghi nhận tổng cộng 17.745.673 ca nhiễm Covid-19, trong đó số người thiệt mạng vì dịch bệnh này đã lên tới 682.197 người.

Nguồn: phapluatxahoi.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.