03/13/2019

Cảnh giác trước “DỊCH VỤ” du lịch, xuất khẩu lao động Canada

Dạo này sao có nhiều người hỏi về việc đi du lịch ở Canada rồi ở lại làm việc thế? Rồi Xuất khẩu lao động ở Canada nữa? Hình như có nhiều quảng cáo dịch vụ lắm hay sao đó. Mọi người nhớ nhắc nhở bà con anh em cẩn thận – mật ngọt chết ruồi đó.

LÀM CHUI Ở CANADA

Luật pháp Canada quy định: bất kì người nước ngoài nào ở Canada (trừ công dân; thường trú nhân/PR và những trường hợp khác theo luật định) đều phải có giấy phép mới được đi làm, cho dù có được trả lương hay không, cho dù được chả tiền mặt hay séc (check).

Các loại giấy phép làm việc cơ bản tại Canada:

– Work permit: Phải làm hồ sơ xin phép mới được – trừ những trường hợp đặc biệt mà hầu hết người Việt không đáp ứng được, còn lại việc xin giấy phép làm việc bắt buộc phải có hợp đồng lao động (job offer) VÀ hợp đồng này phải đó LMIA (Labor Market Impact Assessment) xác nhận chủ lao động đã nỗ lực tuyển người địa phương trong vòng ít nhất 6 tháng mà không tuyển được.

– On-campus work permit: Làm việc trong khuôn viên trường, kiêm luôn trong study permit, cứ có study permit là được làm trong trường, trừ học sinh trung học.

– Off-capmus work permit: làm việc ngoài nhà trường, kiêm luôn trong study permit, học sinh cao đẳng/đại học có study permit VÀ đang theo học chính quy thì được phép làm 20h/tuần và toàn thời gian trong kì nghỉ theo lịch.

– Post-graduate work permit: Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp các chương trình chính quy. Trong lúc chờ giấy tờ mà study permit vẫn còn hiệu lực thì được làm 20h/tuần, sau khi nộp hồ sơ xin PGP thì được làm full time cho đến hết thời hạn của PGWP.

– Open work permit: giấy phép làm việc mở (không ghi tên chủ lao động), có thể được cấp cho vợ/chồng du học sinh hoặc người được bảo lãnh diện vợ/chồng, thường xin cùng với hồ sơ xin study permit hoặc hồ sơ bảo lãnh, hoặc xin sau.

Tất cả các hình thức làm việc mà không có work permit là làm chui (bất hợp pháp). Nếu bị phát hiện, có thể bị đuổi khỏi Canada, thậm chí bị cấm nhập cảnh trong một thời gian.

Ví dụ về các trường hợp làm chui:

– Nhập cảnh bằng visitor visa và cố tình hay “vô tình” đi làm

– Đang học trung học mà đi làm

– Đang học tiếng Anh, học dự bị mà đi làm ngoài khuôn viên trường

– Đi làm sau khi tất cả các loại work permit đã hết hiệu lực

Đây là một ví dụ điển hình mà mọi người nên tham khảo liên quan đến việc làm chui. Một người Anh sang Canada thăm bạn gái. Anh giúp bạn gái sơn tường (dĩ nhiên không được trả lương). Khi bị Bộ Di trú phát hiện, anh đã bị đuổi về nước vì đã đi làm khi chưa được phép, ngay cả khi đi làm không được trả lương:

Có rất nhiều trường hợp đi làm chui mà chưa bị ảnh hưởng gì. Điều đó không có nghĩa là làm như vậy là “ĐƯỢC”. Đừng để những lời dụ dỗ ngon ngọt của bất kỳ ai rằng “đi du lịch được đi làm”, “làm chui không sao cả”, “ai cũng làm thế có sao đâu”, v.v. ảnh hưởng tới tương lai của chính bạn.

Một số lời cảnh báo từ cộng đồng mạng

Theo Baocanada

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.