03/20/2023

Cặp song sinh Canada đạt Kỷ lục Guinness với kỳ tích “vượt cửa tử”

Bé gái Adiah và em trai Adrial Nadarajah tại TP Ajax, tỉnh Ontario, Canada vừa chào mừng sinh nhật tròn 1 tuổi và được Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là cặp song sinh đẻ non nhất và chào đời nhẹ cân nhất thế giới.

Một năm trước, anh Kevin Nadarajah đưa vợ mình là chị Shakina Rajendram đang mang song thai đến bệnh viện cấp cứu với biểu hiện nghi chuyển dạ. Tối hôm đó, Adiah và Adrial chào đời ở tuần thai thứ 22, sớm hơn tới 126 ngày so với ngày dự sinh.

Khi sinh ra, hai bé có “làn da trong suốt”, chỉ nặng lần lượt 330g và 420g. Sau khi chẩn đoán, hai vợ chồng nhận được cái lắc đầu bất lực của bác sĩ bởi họ nhận định hai bé có “0% khả năng sống sót”.

Đa số bệnh viện không tiến hành các nỗ lực cấp cứu cho trẻ sinh ra đời trước tuần thai thứ 24-26. Vì vậy, cách duy nhất mà các bác sĩ tại bệnh viện có thể làm cho vợ chồng anh Kevin Nadarajah là tiến hành “chăm sóc giảm nhẹ” bằng cách đặt hai bé lên ngực mẹ. “Thức trông 3 mẹ con đêm đó, tôi đẫm lệ và luôn cầu nguyện về một tia hy vọng đến với các con”, CNN dẫn lời anh Kevin Nadarajah chia sẻ khi nhớ lại thời khắc trên.

Và điều kỳ diệu đã đến. Sáng hôm sau, trái tim Adiah và Adrial vẫn đập một cách thần kỳ. 3 mẹ con được chuyển ngay tới Bệnh viện Mount Sinai tại TP Toronto, nơi chuyên chăm sóc trẻ sinh non yếu. 6 tháng sau, hai bé được về nhà trong sự vui mừng khôn xiết của gia đình.

Tiến sĩ Prakesh Shah, Trưởng khoa Nhi tại Bệnh viện Mount Sinai cũng bất ngờ vì kỳ tích “vượt cửa tử” và khâm phục sức mạnh kiên cường của hai bé. Theo ông, rất khó để giữ cho cặp song sinh “chỉ nặng hơn một lon nước ngọt” như vậy duy trì thở và thậm chí còn khó hơn khi cho ăn. Dù vẫn phải tới bệnh viện kiểm tra định kỳ nhưng cha mẹ của Adiah và Adrial cho biết, hai bé tăng cân đều, bắt đầu bập bẹ, luôn tươi cười, vui chơi và tận hưởng cuộc sống như những đứa trẻ bình thường khác.

Nguồn: qdnd.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.