11/05/2018

Chuyên gia hàng đầu: MH370 vẫn còn nguyên vẹn dưới đáy biển

Chuyến bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đang nằm gần như hoàn toàn nguyên vẹn dưới đáy đại dương, một chuyên gia hàng không nói với Daily Star.

Một chuyên gia nói anh biết máy bay Mh370 và hành khách đang ở đâu.

Larry Vance, người đã viết cuốn sách “MH370: Bí ẩn được giải mã”, cho biết thân máy bay MH370 vẫn còn nguyên vẹn sau vụ tai nạn và ở đang dưới đáy Ấn Độ Dương.

Trả lời Daily Star, Vance – chuyên gia hàng đầu về tai nạn máy bay – bác bỏ thông tin đưa ra trong cuộc điều tra chính thức về sự biến mất của máy bay.

Vance nói ông biết máy bay và hành khách đang ở đâu.

“Hành khách đã nằm dưới miền nam Ấn Độ Dương, đang ở dưới đáy biển bên trong thân máy chìm và còn nguyên vẹn”, Vance nói.

Nhà điều tra sinh ra ở Canada cũng đã lên đường cùng một đội tìm kiếm tới một địa điểm ở Ấn Độ Dương, nơi ông tin rằng chiếc máy bay rơi xuống.

Vance lên án cuộc điều tra của chính quyền Malaysia, nói rằng ông sẽ viết một cuốn sách “chuyên nghiệp nhưng bằng ngôn ngữ dễ hiểu, có bằng chứng vật chất mà tôi và nhóm của tôi đã thấy – những thứ rõ ràng đã không được phát hiện hoặc thấu hiểu bởi cuộc điều tra chính thức”.

Nhưng Vance nói mình rất tiếc khi chính quyền Kuala Lumpur không quay trở lại nam Ấn Độ Dương để làm theo lời khuyên của ông.

Ông tiếp tục: “Tôi thành thật tin rằng khi đội điều tra chính thức nhìn thấy bằng chứng vật chất mà chúng tôi phát hiện, nghe chúng tôi giải thích nó một cách chính xác, họ sẽ thay đổi suy nghĩ về những gì họ nghĩ đã xảy ra với MH370.

“Thật không may, và thật thất vọng, tôi đã sai. Tôi không hiểu tại sao họ tiếp tục bám lấy các giả thuyết và phân tích không chính xác của họ”.

Vance cho biết cuốn sách mình viết là “nhiệm vụ của một nhà điều tra chuyên nghiệp lâu năm”, với mục đích đưa bằng chứng ra ánh sáng.

Trước đó, Vance bác bỏ giả thuyết của Ian Wilson, một nhà điều tra nghiệp dư, người tuyên bố đã tìm thấy MH370 trong rừng Campuchia qua Google Maps.

Vance nói không đời nào chiếc máy bay chỉ bị “gãy thân” như Ian tuyên bố sau cú rơi trong rừng.

Larry Vance đã làm việc lâu năm trong ngành hàng không. Ông có nền tảng là một phi công huấn luyện, giám định kiểm tra chuyến bay, thanh tra hàng không dân sự Canada, từ đó tạo dựng sự nghiệp là một nhà điều tra tai nạn hàng không chuyên nghiệp.

Ông từng được giao tham gia hơn 200 cuộc điều tra thực địa. Ông cũng là chỉ huy trong cuộc điều tra vụ tai nạn hàng không Swissair 111, được chính phủ Canada ghi nhận thành tích. Ông nhận được giải thưởng uy tín của chính phủ Canada về việc viết Số tay hướng dẫn các hoạt động điều tra của Ủy ban An toàn giao thông Canada.

Theo Trà My – Daily Star

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.