01/10/2019

Có hay không việc hàng ngàn người định cư Canada bị trục xuất mỗi năm?

Định cư là một trong những lý do thu hút người quốc tế đi đến quyết định du học Canada. Với những tiêu chí lý tưởng về giáo dục, phúc lợi xã hội, độ an toàn, môi trường, …

Canada đang được dẫn đầu trong top những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Đặc biệt, chính phủ nước này đang dành nhiều chính sách khuyến khích định cư Canada theo diện tay nghề. Nhờ vậy, chỉ cần biết cách lựa chọn ngành học, trường đào đạo và thành phố để cư ngụ, du học sinh sẽ được đứng trước rất nhiều cơ hội làm việc và ổn định cuôc sống lâu dài tại Canada.

Mỗi năm, trung bình có khoảng 1,400 người nhập cư Canada bị chặn tại biên giới, không cho nhập cảnh vì bị không thực hiện nghĩa vụ cư trú của mình.Mặc dù những người này có thể kháng cáo lên một tòa án để khôi phục lại tình trạng thường trú nhân của mình vì những lý do nhân đạo, nhưng từ trước tới nay chỉ có một trong 10 trường hợp thành công, theo số liệu của chính phủ. Vậy hiện nay định cư tại Canada còn dễ dàng như trước?

Hơn 1400 người định cư Canada bị trục xuất mỗi năm

Định cư là một trong những lý do thu hút người quốc tế đi đến quyết định du học Canada. Với những tiêu chí lý tưởng về giáo dục, phúc lợi xã hội, độ an toàn, môi trường, …Canada đang được dẫn đầu trong top những quốc gia đáng sống nhất thế giới.

Đặc biệt, chính phủ nước này đang dành nhiều chính sách khuyến khích định cư Canada theo diện tay nghề. Nhờ vậy, chỉ cần biết cách lựa chọn ngành học, trường đào đạo và thành phố để cư ngụ, du học sinh sẽ được đứng trước rất nhiều cơ hội làm việc và ổn định cuôc sống lâu dài tại Canada. “Tòa kháng cáo được coi là phương sách cuối cùng của những người nhập cư vì Quốc Hội đã cho tòa án quyền được cung cấp cho người nhập cư một cơ hội thứ hai khi họ vi phạm pháp luật,” Luật Sư Lawrence Wong, đặc trách về di trú, cho biết.

Theo cơ quan bảo vệ biên giới Canada, căn cứ vào số liệu mới nhất từ năm 2010 đến 2014, trung bình hàng năm có 1,423 người thường trú bị chặn lại tại biên giới vì không hội đủ yêu cầu cư trú.Số lượng lệnh từ chối nhập cảnh đối với những cá nhân này tăng từ 605 người năm 2008 lên đến 1,413 người trong năm 2014. Từ năm 2008 đến năm 2014, có 3,575 người nhập cư không được cho vào lại Canada tại sân bay Pierre Elliot Trudeau ở Montreal.

Các con số này không bao gồm những người có quyền thường trú bị từ chối vì phạm tội, khai gian hoặc tự nguyện từ bỏ quy chế thường trú.Luật nhập cư Canada đòi hỏi thường trú nhân phải thực sự cư trú ở Canada ít nhất là 730 ngày trong mỗi khoảng thời gian năm năm để duy trì tình trạng thường trú của mình. Nếu không, quyền cư trú của họ sẽ bị thu hồi. Theo báo Star, hàng năm, có khoảng 1,400 di dân bị từ chối nhập cảnh vì không hội đủ thời hạn cư trú bắt buộc.

Chi phí định cư tại Canada là bao nhiêu?

Chi phí này có thể cao hơn bạn nghĩ. Sở Di trú và nhập tịch Canada (Citizenship and Immigration Canada) yêu cầu bạn phải xuất trình “bằng chứng về tài sản” khi bạn tới nơi. Họ muốn bạn chứng minh rằng bạn có đủ tiền để chu cấp cho bản thân và gia đình sau khi bạn tới Canada. Tuy nhiên, số tiền họ yêu cầu có lẽ không đủ để giúp bạn duy trì mức sống như trước kia tại đất nước của mình. Nhiều người mới đến không tìm được việc làm trong nhiều tháng. bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để điều chỉnh cuộc sống mới ở đây theo cách mình muốn.

Sở Di trú và nhập tịch Canada yêu cầu bạn phải xuất trình “bằng chứng về tài sản” khi bạn định cư tại đây.
Khi tìm được nhà chung cư, bạn phải trả tiền thuê nhà cho tháng đầu tiên và tháng cuối cùng trước khi quý vị dọn vào. Một số căn hộ có sẵn đồ đạc, nhưng đa số thì không. bạn phải mua đồ đạc cho căn hộ. Bạn có thể phải mua cả quần áo mùa đông, trả chi phí đi lại, dịch vụ điện thoại, thực phẩm, thuốc men, giải trí… Danh sách những khoản chi phí cần phải trả thường rất dài.

Các khoản chi phí tại các thành phố khác nhau không phải lúc nào cũng giống nhau. Bạn nên tìm hiểu mức chi phí sinh hoạt tại thành phố nơi quý vị muốn định cư. Hãy cố gắng mang theo càng nhiều tiền càng tốt để giúp bạn sống dễ dàng hơn trong những tháng đầu tiên.

Nên và không khi định cư Canada

NÊN thông qua các công ty dịch vụ, nếu bạn chưa đủ tiêu chuẩn theo đánh giá trực tuyến trên website CIC (cic.gc.ca). Các công ty đó có thể giúp bạn tìm cách khác để tăng điểm của bạn. KHÔNG NÊN thông qua các công ty dịch vụ khi bạn đạt tiêu chuẩn định cư và khả năng tiếng Anh của bạn đủ tốt. Vì như vậy, bạn khỏi mất tiền, hồ sơ của bạn làm nhanh hơn (các công ty thường gom hồ sơ lại đến khi đủ số lượng nhất định mới làm để giảm chi phí, hoặc nhân viên quá bận rộn không làm nhanh được). Hơn nữa, khi bạn tự làm hồ sơ thì bạn phải tìm tòi thông tin, động não suy nghĩ, bạn sẽ biết thêm nhiều điều bổ ích.

NÊN học tiếng Anh ngay từ khi bạn có ý định nộp đơn và nếu thấy khả năng tiếng Anh của bạn đủ tốt thì thi IELTS, việc đợi đến khi hồ sơ được duyệt và chuyển sang CIC mới học tiếng Anh là quá trễ.KHÔNG NÊN quá tự tin vào điểm số IELTS của mình, ngay cả nhiều người đạt điểm trên 7.0 cũng chưa đủ sức để làm việc ở Canada.

NÊN trả tiền thuê luật sư tìm job offer nếu điểm số của bạn chưa đạt yêu cầu hoặc bạn có nhiều tiền nên cần kết quả chắc chắn.KHÔNG NÊN chi tiền để có job offer nếu hồ sơ bạn đã đạt yêu cầu và tài chính của bạn có hạn, vì cần để giành tiền cho việc khác có ích hơn. Nên nhớ rằng job offer không có nghĩa là bạn sẽ có việc làm khi đến Canada đâu. Người ta rất khôn ngoan và cẩn trọng mà ghi rõ trên tờ offer rằng nó chỉ để tăng điểm của bạn, còn bạn có được nhận vào làm việc hay không là chuyện khác. Bạn không có cơ sở để kiện người ký tờ offer đâu.

NÊN tìm đến nhiều công ty dịch vụ để tìm hiểu so sánh gói hợp đồng của họ, kể cả liên hệ qua internet với văn phòng luật sư ở Canada.KHÔNG NÊN tin vào bất kỳ lời hứa đảm bảo có visa của bất kỳ công ty nào. Việc quyết định bạn có được visa hay không tùy thuộc và mức độ đáp ứng tiêu chí của bạn mà thôi.

NÊN ý thức rằng nếu cuối cùng bạn không được cấp visa vì một trong các lý do: tiếng Anh không đạt yêu cầu, sức khỏe không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ có sự gian lận, lý lịch tư pháp không đảm bảo thì đó là trách nhiệm của bạn. Bạn có thể mất khoản tiền đã trả cho văn phòng luật sư. KHÔNG NÊN làm bất kỳ việc quan trọng nào về sự thay đổi công việc, bán tài sản, chuyển trường học cho con, đặt kế họach ra đi… theo hướng chuẩn bị cho việc định cư khi mà bạn chưa cầm visa trong tay.

NÊN chuẩn bị tốt về vật chất và tinh thần cho chuyến đi “lịch sử” của đời bạn. Có thể bạn sẽ phải sống cảnh không có thu nhập từ vài tháng đến vài năm ở Canada đấy! KHÔNG NÊN bán hết tài sản, cắt hết các mối quan hệ ở Việt Nam, vì có thể bạn sẽ phải bẽ bàng trở về nước đấy!

NÊN thuê nhà ở Canada trước khi bạn đến nếu có thể, vì bạn sang đây mà ở khách sạn vài ngày là tốn rất nhiều tiền. Nên tìm đến bạn bè, người quen để nhờ giúp đỡ. Trường hợp không có người giúp thì nên ký hợp đồng trọn gói về việc di trú với văn phòng luật sư ở Canada để họ lo từ việc nộp hồ sơ xin visa, thuê nhà, đón bạn từ sân bay, đưa bạn đi làm các thủ tục sau khi đến, đưa bạn đi mua sắm các thứ cần thiết, hướng dẫn bạn xin các thứ trợ cấp, tư vấn cho bạn về việc làm, học hành, v.v…KHÔNG NÊN mạo hiểm cuộc đời bạn và gia đình bạn một cách quá sức cần thiết ở xứ sở xa lạ này. Đôi khi cái bạn có được ở Canada không bằng những gì bạn mất.

Theo xuatcanh

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.