06/06/2019

Cơ hội định cư cho du học sinh Canada từ năm 2019 đến 2021

Nếu bạn có mong muốn đi du học và định cư tại Canada thì thời điểm này là phù hợp nhất để lên kế hoạch và thực hiện dự định. Bởi hiện tại, quốc gia này đang khát người nhập cư hơn bao giờ hết.

Canada tuyên bố nhận 1 triệu người nhập cư trong 3 năm tới

Trong đợt báo cáo thường niên vào năm 2018 trước Quốc hội về vấn đề Di cư, bộ trưởng nhập cư Ahmed Hussen đã công bố kế hoạch sẽ tiếp nhận khoảng 1.080.000 người nhập cư mới trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2021 (theo World Economic Forum, 03/12/2018). Các đối tượng dân nhập cư được chú trọng xét duyệt bao gồm di dân kinh tế (economic migrant), tị nạn và đoàn tụ gia đình.

Trong năm 2017, Canada đã chào đón tổng cộng 286,000 người nhập cư hợp pháp. Trong tương lai, số lượng dân nhập cư dự đoán sẽ nhập cảnh vào Canada mỗi năm lần lượt là 350.000 người vào năm 2019, 360.000 người vào năm 2020 và 370.000 người vào năm 2021.

Quyết định này của chính phủ Canada nhằm đảm bảo xã hội của quốc gia này vẫn có thể phát triển bền vững trong viễn cảnh 5 triệu người Canada sẽ đến tuổi nghỉ hưu trước năm 2035. Số lượng những người nhập cư đến Canada dự đoán sẽ góp phần bổ sung vào nguồn nhân lực trong việc chăm sóc đối tượng người già và hưu trí tại đây.

Tuy thật sự cần người nhưng chính phủ Canada vẫn sẽ tuyển chọn rất gắt gao để mỗi người nhập cư vào Canada đều có thể đóng góp cho xã hội nước này. Sắp tới chính quyền Canada định hướng sẽ đưa ra nhiều chính sách bổ trợ để giúp đỡ dân nhập cư có cuộc sống sung túc và thành công.

Cơ hội vàng cho du học sinh Canada mong muốn định cư sau tốt nghiệp

Nếu bạn dự định du học Canada hoặc đã và đang học tập tại quốc gia này thì đây đích thị là thời điểm vàng để vạch ra kế hoạch cho việc định cư Canada. Việc bạn là du học sinh Canada là một điểm cộng rất lớn vì cơ quan xét duyệt sẽ ưu tiên chọn những người đã từng tiếp cận với nền giáo dục Canada.

Ngoài ra, một số thay đổi khác về yêu cầu trong việc nộp hồ sơ xin định cư tại Canada cũng có lợi cho cộng đồng du học sinh. Thay đổi đáng chú ý nhất là hiện tại người xin nhập cư chỉ cần sống dài hạn ở Canada ít nhất 3 năm (1,095 ngày) trong vòng 5 năm gần nhất trước khi nộp hồ sơ (luật cũ phải sống tại Canada 4 năm trong vòng 6 năm). Chính phủ Canada vẫn chấp nhận khoảng thời gian học tập tại Canada của du học sinh để xét duyệt việc định cư.

Đối với du học sinh vốn chỉ được xem là cư dân ngắn hạn thì mỗi hai ngày có mặt ở Canada sẽ được tính là một ngày ở dài hạn. Chẳng hạn như đối với những bạn học Thạc sĩ kéo dài hai năm tại Canada thì xem như bạn đã có đủ một năm trong tổng số ba năm để được xét định cư.

Để sống tại Canada hợp pháp thêm một năm, các bạn du học sinh có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động dành cho du học sinh sau tốt nghiệp. Bạn chỉ đủ điều kiện để cấp giấy phép lao động khi là du học sinh toàn thời gian với khóa học kéo dài không dưới 8 tháng. Thời hạn của giấy phép lao động sẽ tùy thuộc vào thời gian khóa học của bạn. Nếu khóa học hơn 8 tháng nhưng ít hơn 2 năm thì thời hạn lao động sẽ bằng với thời gian bạn học. Trường hợp khóa học kéo dài từ 2 năm trở lên thì thời hạn lao động có thể tăng lên đến 3 năm.

Bên cạnh việc sống dài hạn tại Canada, du học sinh còn được yêu cầu phải khai thuế đầy đủ và chính xác với chính quyền trong khoảng thời gian sinh sống thì mới đạt đủ điều kiện.

Cơ hội định cư vẫn rộng mở cho du học sinh nước khác

Du học sinh Canada sẽ có nhiều lợi thế khi nộp hồ sơ xin định cư nhưng cơ hội này vẫn rộng mở cho du học sinh đến từ nước khác. Nếu không phải là cựu du học sinh Canada thì bạn có thể nộp hồ sơ vào các chương trình định cư của chính phủ Canada bao gồm Federal Skilled Worker Program, Federal Skilled Trades Program hoặc Canadian Experience Class.

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ cho từng chương trình cụ thể, bạn sẽ phải trải qua vòng xét duyệt với hệ thống Express Entry. Bạn sẽ tạo tài khoản trên Express Entry để cung cấp các thông tin cá nhân của mình để ban xét duyệt xem xét và cho điểm. Sau khi tổng kết điểm và so sánh với tài khoản của những ứng viên khác, người nào đạt được số điểm cao đúng với yêu cầu thì sẽ nhận được lời mời chính thức từ chính phủ Canada để bắt đầu nộp hồ sơ định cư. Hệ thống xét duyệt này có chính sách cộng điểm đối với một số yếu tố nhất định như có anh chị em đang sinh sống hoặc đã là công dân hợp pháp tại Canada, sở hữu khả năng tiếng Pháp tốt và có bằng cấp giáo dục quốc tế.

Ngoài 3 chương trình nhập cư yêu cầu nộp hồ sơ qua Express Entry trên, bạn còn có lựa chọn khác là chương trình Provincial Nominee Program với quy trình nộp hồ sơ thông qua giấy tờ.

Một số lưu ý khác nếu muốn trở thành công dân Canada

Ứng viên có tiền án tiền sự sẽ không được xét duyệt khi nộp hồ sơ định cư Canada

Ứng viên phải có hiểu biết cơ bản về địa lý, văn hóa, lịch sử và hệ thống chính trị của Canada

Những ứng viên nào được chấp thuận sẽ được nhận bằng chứng nhận công dân chính thức và trở thành công dân hợp pháp của Canada.

Ứng viên sau khi trở thành công dân hợp pháp tại Canada không còn bị yêu cầu phải sống dài hạn tại Canada mà có thể sống ở nước ngoài để làm việc hoặc các mục đích cá nhân khác.

Theo icsa

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.