04/27/2023

Đình công tiếp diễn ở Canada, chính phủ tuyên bố không ký thỏa thuận

Cuộc đình công do PSAC – đại diện cho hơn 155.000 người lao động tại khu vực công ở Canada – phát động hiện đã bước sang ngày thứ 8, gây ảnh hưởng đến một loạt dịch vụ công từ thuế đến làm hộ chiếu.

Ngày 26/4, Ủy ban Tài chính Canada tuyên bố Nghiệp đoàn Liên minh Dịch vụ công Canada (PSAC) tiếp tục đưa ra những yêu cầu “quá mức” và chính phủ liên bang sẽ không ký các thỏa thuận tiền lương mà ngân sách không thể chi trả.

Ủy ban này nêu rõ: “Chúng tôi sẽ không ký các thỏa thuận mà đất nước không thể thực hiện, cũng như tác động nghiêm trọng đến khả năng cung cấp các dịch vụ của chúng tôi cho người dân Canada.”

Cuộc đình công do PSAC – đại diện cho hơn 155.000 người lao động tại các khu vực công ở Canada – phát động hiện đã bước sang ngày thứ 8, gây ảnh hưởng đến một loạt dịch vụ công từ thuế đến làm hộ chiếu.

Chủ tịch PSAC Chris Aylward đã kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau tham gia đàm phán giúp giải quyết tranh cãi. PSAC và Chính phủ liên bang Canada đã bắt đầu các cuộc đàm phán về lương mới từ năm 2021.

Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận tiền lương trong cuộc đàm phán kết thúc ngày 18/4 vừa qua, dẫn đến việc PSAC kêu gọi đình công từ ngày 19/4.

PSAC đòi quyền lợi cho 2 nhóm nhân viên chính gồm 120.000 người thuộc Bộ Tài chính Canada và 35.000 nhân viên cơ quan thuế.

Các nhân viên thuế vụ ban đầu tìm kiếm mức tăng lương hơn 30% trong vòng 3 năm, trong khi nhóm còn lại đang kỳ vọng mức tăng 13,5% trong 3 năm.

Tuy nhiên, chính phủ liên bang chỉ đề nghị tăng 9% trong vòng 3 năm, cho rằng mức tăng này là phù hợp đảm bảo công bằng và cạnh tranh.

Làn sóng đình công đang diễn ra tại nhiều nước ở châu Âu và châu Mỹ khi người lao động yêu cầu tăng lương để ứng phó với “bão giá” do lạm phát tăng cao.

Nguồn: VnPlus

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.