08/28/2018

Kế hoạch 5 năm định cư Canada và món lời $30.000

Nhìn chung có rất nhiều con đường đến Canada định cư:

– Nếu bạn có tiếng Anh giỏi và có kinh nghiệm làm việc chuyên môn tốt: tìm hiểu Express Entry và các đường khác trên website của chính phủ Canada:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada.html

– Nếu bạn có ít vốn tiếng Anh và rất nhiều tiền : đầu tư

– Nếu bạn có ít vốn tiếng Anh, nhiều tiền, và may mắn : kết hôn

– Nếu bạn có ít vốn tiếng Anh và cả ít tiền nhưng vẫn muốn đi định cư thì bạn phải build up từ từ như kế hoạch sau:

1. Chuẩn bị ban đầu: Học tiếng Anh miệt mài 6~8 tiếng/ngày và đi làm tích cóp đủ 500 triệu VNĐ~$30,000 ( số tiền đầu tư ban đầu này dùng để đóng học phí trong 2 năm du học tại Canada ). Số tiền không phải là vấn đề, cái chính là các bạn sẽ bị đánh gục trong quá trình học English cụ thể là lấy IELTS 6 each band, có bạn tập trung quyết tâm học thì 6 tháng, có bạn học lây nhây cả 2~3 năm vẫn cứ band 5 bước đều. Tùy mỗi người mỗi cảnh mà thời gian chuẩn bị này sẽ lâu hay mau.

2. Năm thứ 1 và thứ 2: đi du học 2 năm College ở Canada để lấy Work Permit 3 năm ở lại làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp. Trong quá trình học các bạn được đi làm thêm part-time 20giờ/tuần với mức minimum wage $14/giờ sẽ đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong 2 năm học này. Ngoài ra hè được làm full-time 40giờ/tuần sẽ giúp các bạn có dư ra chút đỉnh để sắm sửa và đi du lịch trong nước Canada thoải mái.

3. Năm thứ 3 và thứ 4: đi làm full-time đúng ngành nghề trong NOC O, A và B ( ngành đi làm không nhất thiết phải giống với ngành đã học ra, vui lòng Google để biết NOC là gì ) để lấy 2 năm kinh nghiệm làm việc tại Canada. Với mức lương trung bình cho sinh viên college mới tốt nghiệp giao động tùy ngành nghề từ $35,000~$55,000/năm (riêng một số ngành nghề đặc thù cần thiết như công nghệ thông tin có khi graduates được offer 70k – 80k/năm), các bạn dư sức sắm xe hơi và sống tiện nghi thoải mái.

4. Năm cuối của Work Permit: Các bạn dùng để apply Express Entry và tính phương án dự phòng để bù đắp điểm còn thiếu. Nhìn chung với background của đa số người thì đều có: bằng đại học và vài năm kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam. Cái còn thiếu là bằng cấp Canada ( đã được lấy ở trên ), kinh nghiệm làm việc ở Canada ( đã được lấy ở trên ). Số điểm Express Entry sẽ rơi vào tầm 400~450 tùy có thêm trình độ của spouse hay độc thân. Cái các bạn cần nâng điểm lên thêm là IELTS Listening 8, Reading 7, Speaking 7, Writing 7 để lấy CLB 9 ( vui lòng Google CLB là gì ). Nếu các bạn tập trung vào kế hoạch để đạt được những gì bản thân muốn các bạn sẽ thấy rằng trong suốt 5 năm học tập và làm việc ở Canada các bạn sẽ có cơ hội được trau dồi tiếng Anh mỗi ngày, và nếu các bạn vẫn kiên trì luyện học tiếng Anh mỗi ngày trong suốt 5 năm thì yêu cầu IELTS này chỉ là muỗi.

Okey dokey, trước khi vào kế hoạch chi tiết từng bước thì mình làm bài toán nhỏ chi phí cho 1 người độc thân nhé :

Chi phí ban đầu bỏ ra : $30,000 để đóng học phí
Chi phí sinh hoạt 2 năm đầu đi học : $0 do đi làm thêm trang trải
Chi phí sinh hoạt 3 năm sau ra trường : $15,000/năm, 3 năm 45k, trong 3 năm này đi làm dù các bạn phải làm minimum wage thì nếu siêng năng cũng sẽ cày được $105,000/3năm
105k – 30k – 45k = lời $30,000 tiền đô la Canada hữu hình vật chất và còn nhiều cái lời vô hình khác nữa mà đôi khi các bạn có tiền cũng khó mua được như: không khí, văn hóa, môi trường sống, sự thoải mái, cảnh quan và thái độ cư xử giữa người với người trong xã hội blah blah blah

Nếu các bạn có partner/spouse cả 2 song kiếm hợp bích thì số tiền lời này sẽ còn nhiều hơn nữa, kiểu như 1 người làm lo cho cả nhà còn người kia làm là để saving 😉 trong 5 năm sống tại Canada nhiều bạn may mắn gặp duyên kết phu thê với Canadian hoặc người có sẵn PR thì cũng được ở lại định cư theo diện đoàn tụ vợ chồng. Đường nào đi rồi cũng sẽ đến đích cả.

Còn nữa, mà chả có thời gian viết, đợi nghìn like lấy hứng thú rồi mình viết tiếp chi tiết từng bước. Hình minh họa con đường làng dẫn vào downtown Toronto đất rộng người thưa.

Ah, còn nếu bạn chả có gì cả: không tiền, không thực lực, không tiếng Anh, và cũng không chịu học hay làm gì cả mà vẫn muốn định cư Canada nhằm lấy những benefits của đất nước này thì có một đường rất nhanh: nằm ngủ vùi tiếp để mơ những giấc mơ đẹp hoang tưởng.

From Phil with Love <3

Tác giả: Phil Le

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.