05/09/2019

Khi thủ tướng bị người dân phản ứng

Hàng ngàn người dân Canada sống dọc theo con sông Ottawa phải di tản vì cơn lụt lớn đang diễn ra. Bên kia sông là Quebec, bên này sông là Ottawa, ở đâu cũng nghe nước dâng tràn lên đường, tràn vào nhà. Thế nhưng trong câu chuyện này nhân vật chính không phải là cơn lụt, mà là Justin Trudeau, Thủ tướng Canada.

Thủ tướng Justin Trudeau, bất ngờ bị một người dân lớn tiếng phê phán ông và đội ngũ an ninh làm ngưng trệ việc xúc cát và vận chuyển đến điểm làm đê.

Nguyên do là vào thứ Bảy tuần trước, Trudeau và đội ngũ của ông đến Constance Bay để thăm vùng bị lụt. Theo tường thuật của báo chí thì ông cũng xúc cát vào bao để làm đê chắn nước, cũng đến động viên các tình nguyện viên và quân đội đang hỗ trợ người dân và trò chuyện cùng quan chức địa phương. Bất ngờ một người đàn ông đứng tuổi lớn tiếng phê phán Trudeau và đội ngũ an ninh làm ngưng trệ việc xúc cát và vận chuyển đến địa điểm làm đê. Ông này bảo Trudeau chỉ làm dáng để có cơ hội chụp ảnh trong khi làm ông phải chờ cả nửa giờ rồi mà không di chuyển được. Ông bảo như thế là không thành thật.

Theo video quay lại cảnh này, Thủ tướng Trudeau cũng rất bình tĩnh tranh luận lại. Ông nói ông và hai đứa con nãy giờ cũng xúc cát được 15 phút. Ông nói ông đến đây để thu hút sự chú ý của mọi người vào trận lụt. Ông bảo như thế (tức thái độ của người đàn ông lớn tuổi) là “không thân thiện”, “không có tình bà con xóm giềng” vì ông và mọi người chỉ muốn giúp một tay.

Việc các chính trị gia đến thăm vùng gặp thiên tai địch họa thường rất tế nhị. Đến thì dễ bị phê phán là lợi dụng tình hình để làm PR cho bản thân; không đến cũng bị lên án là thờ ơ với nỗi đau của người dân… Tuy nhiên video quay lại cảnh này cũng như cách báo chí Canada tường thuật lại cho thấy nhiều điều.

Đầu tiên, người dân coi thủ tướng của họ cũng bình thường như bao người khác, thấy làm gì chướng tai gai mắt thì mắng ngay, không chút nể nang. An ninh của ông Trudeau hoàn toàn không can thiệp. Báo chí cũng chỉ đưa tin vài dòng, tuy sau đó có nhiều bài viết mang tính ý kiến về câu chuyện này. Thứ nữa, hình ảnh tại hiện trường cho thấy ông Trudeau không được tế nhị cho lắm, thay vì thông cảm cho sự bực dọc của người dân, ai lại đi mắng ông này “không thân thiện”, “không có tình láng giềng”.

Có lẽ vai trò của người lãnh đạo chính trị khi đến một vùng bị thiên tai là để nắm tình hình, xem phản ứng của các cơ quan nhà nước đã kịp thời chưa, có cần điều chỉnh gì không. Không nên xúc vài bao cát để truyền hình quay phim, báo chí chụp ảnh vì rõ ràng những người khác xúc cát từ sáng sớm sẽ có cảm giác khách “làm màu”. Thật ra ông Trudeau đã có lần rất thận trọng khi trì hoãn việc đến thăm Fort McMurray khi nơi này đang xảy ra trận cháy rừng lớn vào năm 2016. Lúc đó ông nói, tôi nghĩ tất cả chúng ta đều ý thức rõ một thủ tướng mà xuất hiện ở Fort McMurray khi lính cứu hỏa đang chật vật cố gắng chặn đứng một đám cháy rừng dữ dội rộng lớn không hẳn là điều hữu ích. Lần này, ngay sau sự việc xảy ra, Văn phòng Thủ tướng ra thông báo nói rõ họ đã kiểm tra với địa phương xem thử thủ tướng đến thăm có gây trở ngại gì cho việc chống lụt không. Phía cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ ông Trudeau cũng nói họ không cản trở các đoàn xe chở cát đắp đê.

Trong chuyện Quebec, Ontario bị lụt lớn, vấn đề lớn hơn là Canada đã chuẩn bị đến đâu để ứng phó với khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Năm 2017 vùng này cũng bị lụt lớn và năm nay lại bị nữa, chứng tỏ hiện tượng biến đổi khí hậu đang ngày càng thể hiện thành hậu quả thực tế. Bộ trưởng Môi trường Canada nói, những trận lụt 100 năm mới có một lần này cứ năm năm và trong trường hợp này chỉ hai năm đã lại xảy ra. Một nhà lãnh đạo có tầm nhìn sẽ nhân cơ hội này nhấn mạnh đến những chiến lược lâu dài ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là phân bổ ngân sách cho những dự án bảo vệ tính mạng và tài sản người dân.

Tình cờ, mới trước đó chừng 10 ngày, Hội đồng thành phố Ottawa bỏ phiếu thông qua quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu; tuyên bố này lúc đưa ra chỉ nhằm để khẳng định sự quyết tâm của thành phố trong các biện pháp giảm trừ thiệt hại của biến đổi khí hậu và bảo vệ người dân. Có lẽ Ottawa cần những biện pháp mạnh tương tự Quebec, nơi đang đề nghị người dân có nhà ở vùng bị lụt đe dọa di dời đến sống ở nơi khác và nhận 200.000 đô la tiền hỗ trợ.

Theo thesaigontimes

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.