06/22/2022

Lạm phát của Canada tăng lên mức cao nhất trong gần 40 năm

Giá khí đốt tăng cao đã khiến tỷ lệ lạm phát hàng năm trong tháng 5 tăng lên mức cao nhất trong gần 40 năm, do chi phí sinh hoạt tăng cao của người dân Canada đã bóp chặt ngân sách hộ gia đình và củng cố kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ chọn tăng lãi suất siêu khủng vào tháng tới.

Thống kê Canada cho biết hôm thứ Tư, chỉ số giá tiêu dùng của họ trong tháng 5 đã tăng 7,7% so với một năm trước, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 1 năm 1983 khi nó tăng 8,2%. Con số này tăng gần một điểm phần trăm so với mức tăng 6,8% của tháng Tư.

Giám đốc điều hành của TD Bank, Leslie Preston cho biết lần đầu tiên một thế hệ người Canada đang trải qua tình trạng lạm phát cao.

Preston đã viết trong một báo cáo: “Nếu bạn chưa trên 40 tuổi, bạn chưa bao giờ trải qua thời kỳ lạm phát như thế này, và thật không may, chúng tôi không mong đợi nhiều về sự cứu vãn trong tương lai,” Preston viết trong một báo cáo.

Kết quả tháng 5 được đưa ra khi giá năng lượng tăng 34,8% so với một năm trước và giá xăng tăng 48,0% so với một năm trước. Nếu loại trừ xăng dầu, tỷ lệ lạm phát hàng năm trong tháng 5 đã tăng lên 6,3% so với 5,8% của tháng 4.

Ngân hàng Trung ương Canada đã ba lần tăng mục tiêu lãi suất chính cho đến nay trong năm nay để đưa mức này lên 1,5% trong nỗ lực kiểm soát lạm phát.

Nó cũng cho biết họ đã sẵn sàng để “hành động mạnh mẽ hơn” nếu cần, dẫn đến suy đoán của các nhà kinh tế rằng họ có thể tăng lãi suất thêm 3/4 điểm phần trăm vào tháng tới, phù hợp với động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tuần trước.

Vào tháng Năm, Cơ quan Thống kê Canada cho biết giá thực phẩm mua tại các cửa hàng đã tăng 9,7% so với một năm trước, tương ứng với mức tăng của tháng Tư, do giá của gần như mọi thứ trong giỏ hàng tạp hóa tăng cao hơn.

Giá dầu ăn và dầu mỡ tăng 30,0% so với một năm trước, mức tăng lớn nhất trong kỷ lục, chủ yếu là do giá dầu ăn cao hơn. Giá rau tươi tăng 10,3%.

Chi phí dịch vụ trong tháng 5 cũng tăng 5,2% so với một năm trước, tăng so với mức tăng 4,6% vào tháng 4, do người Canada đi du lịch và ăn uống tại các nhà hàng thường xuyên hơn.

Giá dịch vụ lưu trú dành cho khách du lịch tăng 40,2% so với một năm trước, trong khi giá thực phẩm mua từ nhà hàng tăng 6,8%.

Trợ lý kinh tế trưởng Nathan Janzen của Ngân hàng Hoàng gia cho biết trong khi phần lớn tăng trưởng đến từ giá năng lượng và thực phẩm cao hơn, áp lực chi phí đang gia tăng trên nhiều loại hàng hóa và dịch vụ.

Ông cho biết rủi ro khi áp lực giá leo thang trên nhiều loại hàng hóa và dịch vụ là kỳ vọng về giá của người tiêu dùng và doanh nghiệp trở nên không được kiểm soát,

Ông nói: “Khi điều đó xảy ra, đó là một môi trường mà các ngân hàng trung ương sẽ khó khăn hơn nhiều trong việc kiểm soát lạm phát trở lại”.

Nguồn: CTVnews

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.