12/11/2017

Lao động nội địa Canada sợ mất việc làm vì làn sóng lao động nhập cư

Trước thông tin lao động Canada có thể mất việc vì dân nhập cư, Thủ tướng Trudeau khẳng định: làn sóng người tị nạn và người nước ngoài đang đổ về quốc gia này theo diện lao động có thời hạn sẽ không tạo ra sức ép việc làm đối với người dân bản địa. Tuyên bố của vị thủ tướng nước này đã góp phần trấn an dư luận.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Ngày 31/8, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng trấn an người lao động ở nước này khi khẳng định làn sóng người tị nạn và người nước ngoài đang đổ về quốc gia này theo diện lao động có thời hạn sẽ không tạo ra sức ép việc làm đối với người dân bản địa. việc dân nhập cư ồ ạt vào Canada sẽ không ảnh hưởng nhiều tới người dân tại đây về vấn đề việc làm.

Phát biểu tại cuộc họp Công đoàn công nhân Thực phẩm và thương mại Montreal, ông Trudeau đã chỉ ra một số đề xuất thay đổi trong các quy định nhập cư qua đó giúp người ngước ngoài lao động có thời hạn tại Canada có cơ hội được lưu trú dài hạn. Việc làm này sẽ xóa bỏ những quy định mang tính phân biệt, ngăn chặn lao động nước ngoài theo diện có thời hạn được ở lại lâu dài tại đất nước này.

Tuy nhiên, ông cũng trấn an người lao động trong nước với tuyên bố rằng các công ty tại Canada sẽ chỉ được phép thuê những lao động nước ngoài làm việc có thời hạn khi không có lựa chọn nào phù hợp từ lực lượng lao động trong nước.

Canada đang gặp phải vấn đề mới phát sinh từ sau chính sách nhập cư cứng rắn của Mỹ: người nhập cư tìm cách sang nước này tăng vọt. Sau sắc lệnh hành pháp của ông Trump liên quan tạm cấm nhập cảnh ban bố vào cuối tháng 1-2017, Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng tuyên bố rằng Canada vẫn sẽ mở cửa “với những ai đang phải chạy trốn sự đàn áp, nạn khủng bố và chiến tranh”

Tuy nhiên đến ngày 8-2 vừa qua, Thủ tướng Canada đã phải điều chỉnh lại phát ngôn khi cho biết “rất lấy làm quan ngại” về tình trạng người nhập cư vượt biên trái phép vào Canada. Ông nhắc lại chính sách bảo vệ toàn vẹn đường biên giới của Canada và hệ thống tiếp nhận người tị nạn của nước này.

Hiện nhà lãnh đạo Canada đang phải hứng chịu chỉ trích từ phe đối lập khi ngày càng nhiều người di cư từ Mỹ tràn sang quốc gia này để tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi Mỹ siết chặt quy định đối với lao động nhập cư.

Tính từ 1/7 tới nay, hơn 6.000 người di cư đã tìm tới các thành phố Quebec và Montreal để xin tị nạn và làm việc tại Canada theo diện lao động có thời hạn, khiến chính phủ phải bố trí thêm lực lượng an ninh nhằm kiểm soát tình trạng di cư bất hợp pháp mà không qua các điểm kiểm soát an ninh biên giới. Việc dân di cư sang Canada như vậy không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề việc làm của nước này mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 31/8, truyền thông Canada cũng đưa tin Cơ quan Dịch vụ biên giới của nước này đã khởi động dự án chia sẻ thông tin hàng ngày với Bộ Nội vụ Mỹ về tất cả công dân Mỹ vào Canada trong khi phía Mỹ cũng sẽ chia sẻ thông tin về các công dân Canada vào Mỹ.

Đây là dự án được triển khai theo hiệp ước hợp tác song phương ký kết năm 2011 nhằm tăng cường an ninh biên giới và phục vụ cho việc thực thi luật pháp liên quan tới các vấn đề y tế và an toàn công cộng.

Bước đầu, hai bên sẽ trao đổi thông tin về quá trình đi lại giữa biên giới hai nước của những công dân ngoại quốc hoặc những công dân tạm trú, thông tin về công dân gốc của hai bên chưa được trao đổi trong giai đoạn này.

Việc triển khai dự án chia sẻ thông tin được đánh giá là hết sức kịp thời khi ngày càng có nhiều công dân tạm trú từ Mỹ di cư sang Canada./.

(TTXVN/Vietnam+)

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.