11/23/2022

Lộ trình định cư Canada cho người Việt từ năm 2023 không thể bỏ lỡ

Văn phòng Di trú Goglobal Group – Tổ chức luật sư chuyên tư vấn định cư quốc tế trụ sở chính tại Canada nhận định tổng quan về các lộ trình định cư Canada nhanh nhất cho người Việt Nam theo quy định cập nhật của Bộ di trú Canada.

Đầu tháng 11.2022, Bộ Di trú Canada công bố Kế hoạch nhập cư 2023-2025 với con số kỷ lục “vô tiền khoáng hậu”, tăng mục tiêu nhận người nhập cư vĩnh viễn trong 3 năm lên tới 1,5 triệu người. Canada, đất nước rộng thứ hai thế giới với mật độ dân số thấp, nguồn tài nguyên lớn, kinh tế xã hội phát triển hàng đầu vẫn mở rộng cửa nhập cư.

Hệ thống di trú Canada có rất nhiều chương trình, trong đó chủ yếu được phân loại như sau:
Thứ nhất, diện đầu tư hoặc kinh doanh (bao gồm bảo lãnh tỉnh bang và start-up visa): phù hợp cho các nhà đầu tư hoặc kinh doanh quốc tế có cơ hội đảm bảo một tương lai tươi sáng cho cả gia đình tại Canada khi góp phần phát triển nền kinh tế xã hội Canada.

Lợi điểm của chương trình Đầu tư định cư Canada là không yêu cầu nhiều về tiếng Anh (chỉ cần tương đương trình độ cơ bản IELTS 4.0 – 5.0), độ tuổi rộng lên đến 60 tuổi và không yêu cầu bằng cấp cao (phần lớn các tỉnh bang chỉ yêu cầu tốt nghiệp phổ thông). Điều quan trọng chính phủ Canada muốn thấy là kinh nghiệm quản lý và mong muốn đầu tư vào nền kinh tế Canada.

Mỗi tỉnh bang Canada như British Columbia (có thành phố Vancouver và Victoria sầm uất), Ontario (có thành phố Toronto và thủ đô Ottawa), Quebec (tỉnh bang “Châu Âu” của Canada), Saskatchewan, Manitoba, Atlantic… có yêu cầu đầu tư định cư và danh sách ngành nghề khuyến khích riêng phù hợp với kinh tế của tỉnh bang. Một số tỉnh bang như Đảo Hoàng Tử Edward (PEI) có mức yêu cầu đầu tư khá thấp, chỉ từ 2,8 tỉ đồng Việt Nam vốn hoạt động cho chính doanh nghiệp tại Canada mà không cần đóng vào các quỹ của chính phủ.

Ngoài vấn đề di trú, nhà đầu tư cần lưu ý đến sự hỗ trợ trong các lĩnh vực liên quan như luật kinh doanh, bất động sản, thuế, tư vấn xã hội, giáo dục, nghề nghiệp cùng sự kết nối cộng đồng người Việt bản xứ để đảm bảo hòa nhập cuộc sống tại Canada nhanh và hiệu quả nhất.

Tùy vào hình thức tham gia, nhà đầu tư có thể chỉ góp vốn hoặc thành lập / mua lại và điều hành doanh nghiệp Canada nhằm mục đích định cư cho cả gia đình với sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong nhiều lãnh vực tại tổ chức Di trú Goglobal Group (www.goglobalgroup.org).

Thứ hai, định cư Canada diện lao động, gọi tắt là chương trình làm việc định cư Canada.

Người lao động dưới 45 tuổi, có sức khỏe, kinh nghiệm và khả năng giao tiếp tiếng Anh (tùy vị trí) có thể làm việc tại Canada với nhiều cơ hội định cư Canada cho cả gia đình. Mấu chốt di trú Canada thành công là được nhận một công việc có “LMIA”, hiểu nôm na là được chính phủ Canada phê duyệt tuyển dụng lao động nước ngoài. Khi đó hồ sơ di trú Canada của đương đơn, dù là trong hệ thống di trú liên bang Express Entry hay tỉnh bang bảo lãnh (PNP), đều được tăng điểm rất nhiều để được nhận thư mời làm Thường trú nhân Canada cả gia đình với gần như toàn bộ quyền lợi và các lợi ích xã hội, y tế, giáo dục như người bản xứ.

Hệ thống kết nối doanh nghiệp trên cả nước Canada tại tổ chức Di trú Goglobal Group giúp người lao động quốc tế có được công việc với LMIA phù hợp chuyên ngành và được Cục di trú Canada công nhận để xét duyệt hồ sơ di trú.

Thứ ba, định cư Canada theo lộ trình giáo dục tại Canada.

Hệ thống giáo dục Canada với hàng nghìn tổ chức giáo dục công lập và tư thục tuyển du học sinh quốc tế từ bậc phổ thông, cao đẳng, đại học và sau đại học. Các khóa Cao đẳng (Diploma) hoặc Văn bằng sau đại học (Post graduation Work Permit) 2 năm là đủ điều kiện để nộp đơn ứng cử cho chương trình Định cư Canada sau tốt nghiệp với thời gian nhận giấy phép lao động tới 3 năm. Trong quá trình học, du học sinh Canada được làm thêm bên ngoài. Ngoài ra, nếu du học sinh Canada theo diện chương trình học full-time (toàn thời gian) đã có gia đình thì vợ hoặc chồng có thể đi cùng và được làm việc tự do theo dạng Open Work Permit là một loại giấy phép lao động ngắn hạn. Con cái trong độ tuổi phổ thông sẽ được học phổ thông công lập Canada hoàn toàn miễn phí. Một lộ trình đặc biệt nữa là đầu tư cho con (dưới 18 tuổi) du học phổ thông Canada và cha mẹ có thể đầu tư bất động sản hoặc kinh doanh tại Canada. Với mức học phí chỉ khoảng USD 13.000 – 15.000 / năm, du học phổ thông Canada có mức chi phí tiết kiệm chỉ bằng 1/2 so với học phổ thông tại Mỹ. Hệ thống bảo lãnh du học phổ thông Canada dưới 18 tuổi sẽ hỗ trợ bảo lãnh du học sinh phổ thông mà không cần có người thân tại Canada.

Nguồn: thanhnien.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.