08/15/2022

“Một ca chào đời diệu kỳ” của em bé Pháp

Bằng cách nào đó thai nhi đã xoay lưng lại về phía lỗ thủng thành tử cung với cơ chế hoạt động như một cục hít để c.ứu s.ống mẹ mình. Các bác sĩ gọi đó là điều kỳ diệu của tình mẫu tử.

Các mẹ bầu luôn bằng mọi cách để bảo vệ thai nhi an toàn suốt 40 tuần thai kỳ. Nhưng kỳ thực, thai nhi cũng đang âm thầm bảo vệ mẹ theo cách của riêng mình.

Tạp chí Sản – Phụ khoa và Sinh học Sinh sản, một tạp chí sản khoa hàng đầu Châu Âu đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Một ca chào đời diệu kỳ” để kể về ca sinh hiếm gặp của người mẹ Pháp 31 tuổi.

Sản phụ người Pháp 31 tuổi là tình nguyện viên tại Bệnh viện Đại học Lille. Vào tuần thai thứ 36, cô bị đau bụng bất thường nên đến Bệnh viện Jeanne de Flandre để được thăm khám. Trước đó, trong lần mang thai đầu tiên vào năm 2013, sản phụ này cũng gặp một số biến chứng sản khoa dẫn đến việc thai nhi bị rối loạn nhịp tim và buộc phải lên ca m.ổ bắt thai khẩn cấp.

Tuy nhiên, trong lần này thăm khám này, bác sĩ không thấy nhịp tim bất thường mà chỉ phát hiện cơn co thắt tử cung ở người mẹ. Các bác sĩ tiếp tục tiến hành siêu âm và thấy em bé đang ở ngôi mông nhưng lượng nước ối vẫn ở mức bình thường và người mẹ cũng không có dấu hiệu ch.ảy m.áu bất thường. Tuy nhiên, sau đó, cơn đau vẫn dồn dập mỗi lúc mỗi t.ồi t.ệ hơn.

Khi người mẹ đau vượt ngưỡng giới hạn, các bác sĩ lo ngại cô đã bị r.ách đ.ộng m.ạch ch.ủ – một trường hợp khẩn cấp trong thai kỳ nên đã tiến hành chụp CT ngay lập tức. Kết quả cho thấy cô đang bị v.ỡ thành tử cung, một biến chứng nghiêm trọng gây ng.uy hi.ểm tí.nh m.ạng cho cả mẹ lẫn con. Các bác sĩ xác định vết rách lớn khoảng 10cm.

Nhưng thật kỳ diệu, Bằng cách nào đó thai nhi đã xoay lưng lại về phía l.ỗ th.ủng thành tử cung với cơ chế hoạt động như một cục hít để bít chặt lại vị trị v.ỡ tử cung nhằm c.ứu s.ống mẹ mình. Cũng vì nỗ lực dùng lưng lấp l.ỗ th.ủng tử cung nên thai nhi cũng để lại một cục u trên lưng.

Tiến sĩ Charles Garabedian và các đồng nghiệp cho biết đây là “Một trường hợp đặc biệt của v.ỡ tử cung”.

V.ỡ tử cung là t.ai bi.ến sản khoa, trong đó tử cung bị x.é r.ách từ niêm mạc qua lớp cơ. Đây là trường hợp khẩn cấp có thể gây t.ử v.o.n.g mẹ và thai nhi. Thông thường, chủ yếu v.ỡ tử cung xảy ra khi đã gần đến kỳ sinh nở. Để c.ứu sản phụ và thai nhi, bác sĩ buộc phải quyết định m.ổ bắt thai khẩn cấp.

Một lần nữa, người mẹ đã phải m.ổ lấy thai khẩn cấp nhưng ca m.ổ đã diễn ra suôn sẻ. Bé sơ sinh là một bé trai có vóc dáng cân đối với cân nặng khi sinh là 2.520 gram. Cũng như bao trẻ sơ sinh khác, em bé khỏe mạnh chỉ khác chăng vì c.ứu s.ống mẹ nên cậu bé có một khối u lớn ở lưng.

Các bác sĩ ban đầu cũng khá e ngại khi không biết phải làm sao để khiến cục u đó biến mất. Nhưng rất may mắn, nó đã lặn và biến mất trong vài giờ. Cả người mẹ và ê kíp mổ đều rất vui mừng khi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc cùng ca sinh đặc biệt này.

Quả đúng như người ta vẫn nói, trên đời này, mối liên hệ sâu sắc và thiêng liêng nhất chính là sợi dây gắn kết giữa mẹ và con!

Theo: babysitio/ Trần Phong

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.