11/17/2020

Một số khách đi máy bay dùng kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính giả để lách quy định hạn chế đi lại

Khi hầu hết các quốc gia bắt buộc khách đi máy bay phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, một số khách được cho là đã mua kết quả xét nghiệm giả để đáp ứng quy định bắt buộc về nhập cảnh.

Thay vì có xét nghiệm PCR âm tính, mà có thể không kịp trước ngày khởi hành, một số du khách mua kết quả xét nghiệm giả tại phi trường hoặc từ các đại lý du lịch. Nhiều trường hợp như vậy được báo cáo ở Brazil, Pháp và Anh.

Giới chức trách cảnh báo rằng hành vi nguy hiểm này khiến những hành khách khác có nguy cơ nhiễm virus mặc dù đã có các biện pháp hạn chế đi lại.

Ở Pháp, tại phi trường Charles de Gaulle của Paris, một nhóm 7 người đã bị bắt hồi tháng 9 vì bán chứng thư kỹ thuật số giả để trưng bằng chứng kết quả xét nghiệm coronavirus âm tính, theo hãng tin Associated Press.

Nhóm này bị phát hiện sau một cuộc điều tra được tiến hành sau khi một hành khách chuẩn bị rời Pháp đến Ethiopia. Khách này đã có một chứng thư kỹ thuật số giả nói rằng họ đã xét nghiệm âm tính với virus.

Nhóm này được cho là đã bán kết quả xét nghiệm giả với giá từ 180 tới 360 USD mỗi lần.

Bảy người này sau đó đã bị buộc tội gian lận và giả mạo. Họ có thể bị 5 năm tù giam và tiền phạt tối đa là 445 ngàn USD nếu bị kết tội.

Kết quả xét nghiệm COVID-19 giả mạo cũng đã xuất hiện ở Nam Mỹ.

Hãng tin Associated Press đưa tin một nhóm du khách người Brazil đã bị bỏ tù hồi tháng 10 vì trưng kết quả xét nghiệm âm tính giả khi muốn nhập cảnh đảo Fernando de Noronha bằng máy bay riêng.

Hòn đảo này đã mở cửa trở lại cho du khách từ ngày 10/10 và bắt buộc người nhập cảnh phải trưng kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính không quá 24 giờ.

Thay vì mua kết quả xét nghiệm giả, nhóm này đã bị chính quyền địa phương buộc tội tự tiện thay đổi kết quả của họ.

Trong một trường hợp khác, một người đàn ông Anh nói với The Lancashire Telegraph rằng ông ta đã sửa kết quả xét nghiệm của một người bạn để đi Pakistan. Tờ báo này cũng đã nói chuyện với một du khách khác đã được đại lý du lịch của họ cung cấp giấy tờ giả.

“Bạn có thể chỉ cần nhận xét nghiệm âm tính của họ và đổi thành tên và ngày sinh của bạn. Bạn cũng ghi ngày xét nghiệm trong thời hạn bắt buộc,” người đàn ông giấu tên giải thích trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo.

“Bạn tải xuống email, thay đổi nó rồi in ra.”

Người đàn ông cho biết ông ta đã sửa đổi kết quả xét nghiệm của bạn mình vì trong thời gian người bạn cần đi, xét nghiệm PCR chỉ dành riêng cho những người lao động thiết yếu hoặc những người có triệu chứng.

“Người ta đang làm như anh ấy vì ta không thể có được xét nghiệm COVID nếu phải đi Pakistan vì chuyện khẩn cấp. Rất khó để được xét nghiệm trừ khi ta là một người lao động thiết yếu,” ông nói.

Tuy nhiên, khi các quy định về kết quả xét nghiệm cho việc đi lại trở nên chặt chẽ hơn trong bối cảnh làn sóng thứ hai và thứ ba của đại dịch trên khắp thế giới, giới chức trách cho biết khó có khả năng nhiều du khách có thể đi lại với giấy tờ giả hoặc bị sửa đổi.

Ví dụ, Hawaii hiện yêu cầu khách đăng ký trước với chương trình xét nghiệm trực tuyến bằng cách sử dụng một đối tác xét nghiệm đã được phê chuẩn và tải kết quả xét nghiệm COVID-19 lên một mạng thông tin kỹ thuật số. Bản sao bằng giấy không được chấp nhận.

Nguồn: canadainfo.net

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.