04/15/2022

Ngân sách 2022 sẽ có ý nghĩa gì đối với nhập cư Canada?

Ngân sách 2022 bao gồm các đề xuất về Express Entry, TFWP, xử lý đơn đăng ký và hơn thế nữa.

Bộ trưởng Tài chính Canada, Chrystia Freeland vừa tiết lộ ngân sách đầu tiên của Canada kể từ cuộc bầu cử liên bang tháng 9 năm 2021.

Ngân sách phác thảo kế hoạch chi tiêu và thu nhập của chính phủ Canada. Đây là một trong những thông báo quan trọng nhất được chính phủ liên bang đưa ra hàng năm vì nó phác thảo tình trạng kinh tế và tài khóa của Canada và những ưu tiên chính sách nào mà chính phủ sẽ tập trung vào.

Đề xuất nhập cư trong Ngân sách 2022

Ngân sách 2022 phác thảo một loạt các ưu tiên nhập cư mà chính phủ Canada có kế hoạch theo đuổi:

Express Entry: Chính phủ liên bang đề xuất sửa đổi Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư (IRPA) để cung cấp cho bộ trưởng di trú quyền sử dụng Hướng dẫn của Bộ trưởng để giúp lựa chọn các ứng viên đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường lao động của Canada. Chính phủ liên bang không có thêm thông tin chi tiết nào về những thay đổi trong tâm trí.

Kế hoạch Mức độ Nhập cư: Để hỗ trợ nỗ lực của mình trong việc xử lý và định cư hơn 400.000 thường trú nhân mới mỗi năm, Canada sẽ cam kết 2,1 tỷ đô la trong 5 năm và 317,6 triệu đô la liên tục trong nguồn tài trợ mới.

Chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời (TFWP): Chính phủ muốn đầu tư 29,3 triệu đô la trong ba năm để tạo ra Mô hình Nhà tuyển dụng Đáng tin cậy nhằm cắt giảm băng đỏ cho TFWP. Mô hình sẽ có sẵn để lặp lại những người sử dụng lao động đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về điều kiện sống và làm việc, bảo vệ và tiền lương trong các lĩnh vực có nhu cầu cao. Thông tin chi tiết sẽ được công bố trong năm tới.

Chính phủ liên bang cũng muốn đầu tư 48,2 triệu đô la để tạo ra TFWP hợp lý hóa mới cho các nhà tuyển dụng nông nghiệp và chế biến cá.

Ngoài ra, họ muốn cam kết 64,6 triệu đô la trong ba năm để tăng năng lực xử lý các đơn xin việc của người sử dụng lao động theo các tiêu chuẩn dịch vụ đã thiết lập.

Dịch vụ hỗ trợ cho người nhập cư và du khách đến Canada: Ngân sách 2022 đề xuất chi 187,3 triệu đô la trong 5 năm và 37,2 triệu đô la liên tục cho Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để cải thiện khả năng đáp ứng với số lượng yêu cầu ngày càng tăng và để IRCC có thể đầu tư về công nghệ và công cụ cần thiết để hỗ trợ khách hàng của mình tốt hơn.

Quốc tịch Canada: Để phù hợp với các mức độ cao hơn của các đơn xin quốc tịch , chính phủ dự định sửa đổi Đạo luật Quốc tịch để cho phép xử lý tự động và có sự hỗ trợ của máy móc, đồng thời thu thập và sử dụng sinh trắc học một cách an toàn và bảo mật .

Thông báo nhập cư trong ngân sách trước đó

Ngân sách đôi khi chứa các thông báo nhập cư lớn. Ví dụ, vào năm 2014, ngân sách vạch ra rằng Canada sẽ đầu tư hàng triệu đô la để đảm bảo rằng Express Entry sẽ ra mắt vào tháng 1 năm 2015.

Năm 2021, Canada có ngân sách 485 triệu đô la để hiện đại hóa hệ thống nhập cư. Ngân sách năm 2021 có năm cam kết quan trọng về nhập cư, một số trong số đó đã được thông qua, chẳng hạn như tài trợ cho lộ trình Từ tạm trú đến Thường trú (TR sang PR). Nó cũng kêu gọi thay thế Hệ thống Quản lý Hồ sơ Toàn cầu (GCMS), hệ thống xử lý các đơn xin nhập cư.

Ngoài ra, Ngân sách năm 2021 công bố chi tiêu nhiều hơn cho Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP). Các khoản tiền bổ sung sẽ tăng cường kiểm tra việc tuân thủ của người sử dụng lao động để ngăn chặn việc ngược đãi người lao động và hỗ trợ người lao động nước ngoài dễ bị tổn thương bằng cách cho phép họ nhận được giấy phép lao động mở nếu họ bị chủ lao động Canada lạm dụng. Cuối cùng, Ngân sách năm 2021 đề xuất chi tiêu bổ sung cho các sáng kiến ​​nhằm cải thiện kết quả việc làm của phụ nữ mới nhập cư theo chủng tộc.

Các thông báo nhập cư lớn gần đây

Vào ngày 4 tháng 4, Canada đã công bố năm thay đổi mới đối với TFWP: Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) hiện sẽ có hiệu lực trong 18 tháng kể từ ngày chín; thời hạn làm việc tối đa cho những người làm việc trong Dòng tài năng toàn cầu và Mức lương cao sẽ được kéo dài từ hai năm lên ba năm; sẽ không còn giới hạn về số lượng vị trí có mức lương thấp mà người sử dụng lao động trong các ngành thời vụ có thể thực hiện thông qua TFWP; các nhà tuyển dụng sẽ có thể có một đội ngũ bao gồm 20% -30% nhân viên nước ngoài tùy theo ngành, tăng từ 10%; và Canada sẽ không còn tự động từ chối các đơn xin LMIA cho các nghề có mức lương thấp trong lĩnh vực lưu trú và dịch vụ ăn uống và thương mại bán lẻ ở các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp từ 6% trở lên.

Vào tháng 3, Canada đã đưa ra một số biện pháp hỗ trợ người Ukraine chạy trốn khỏi chiến tranh. Công dân Ukraine cũng như đối tác và con cái của họ có thể đến Canada bằng thị thực tạm thời được gọi là Ủy quyền cho phép đi lại khẩn cấp Canada-Ukraine (CUAET). Thị thực này cho phép người sở hữu ở lại Canada trong tối đa ba năm.

Vào tháng 2, Canada thông báo họ đang tăng cường mức nhập cư để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Kế hoạch Cấp độ Nhập cư 2022-2024 kêu gọi các cấp độ cao hơn trong mỗi ba năm tới với việc Canada dự kiến ​​sẽ chào đón kỷ lục 431.645 thường trú nhân mới vào năm 2022. Trước đại dịch, nước này đã tìm cách chào đón khoảng 340.000 người nhập cư mỗi năm nhưng hiện đang tìm kiếm để chào đón 451.000 vào năm 2024.

Vào tháng 1 , Bộ trưởng Nhập cư Sean Fraser đã công bố các bước IRCC đang thực hiện để cải thiện các tiêu chuẩn xử lý và giải quyết các công việc tồn đọng.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Sau khi ngân sách được lập bảng, bước tiếp theo sẽ là các quan chức được bầu cử bỏ phiếu tại Quốc hội Canada. Nếu đa số thành viên của Nghị viện phản đối ngân sách thì một cuộc bầu cử sẽ được tiến hành. Điều này rất khó xảy ra vì Đảng Dân chủ Mới đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ngân sách sau khi thực hiện thỏa thuận với Đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.