05/04/2023

Ngỡ ngàng với ngôi nhà lộn ngược kì lạ ở Canada

Trào lưu kiến trúc Phi cấu tạo đã tạo nên nhiều công trình kì lạ trên khắp thế giới. Những ngôi nhà tưởng chừng như không thể lại trở nên đỉnh cao cả về nội thất bên trong và cấu trúc bên ngoài.  

Nhà lộn ngược ở thác Niagara, bang Ontario, Canada là một ví dụ điển hình. Công trình là căn hộ gồm 2 phòng ngủ rộng hơn 100m2, được thiết kế bởi hai kiến trúc sư nhập cư người Ba Lan đến đây năm 2004. Tất cả phòng trong nhà như bếp, phòng tắm, phòng ngủ đều có nội thất lộn ngược. Máy nghe đĩa hát vẫn mở khi đang ngược, tivi đang bật ngược hình ảnh, rác trên sàn nhà cũng đọng ngược, thậm chí vạt khăn trong nhà vệ sinh giữ nguyên nếp gấp mềm mại rủ…ngược.

Nhiều khách tham quan cho biết cảm giác bước vào nhà là chóng mặt buồn nôn lắm, không hiểu do sàn nhà nghiêng hay mọi thứ đảo ngược nên rất hoa mắt.

Theo PGS.TS. KTS Tôn Đại, những ngôi nhà lộn ngược không đơn thuần là những sản phẩm sáng tạo vui mà nó sản phẩm quảng cáo, thu hút. Những ngôi nhà lộn ngược tạo sự tò mò hiếu kỳ, thu hút khách đến nhiều hơn, đảm bảo chủ nhân những tòa nhà này có nguồn lợi nhuận không ít.

Sự tồn tại của những ngôi nhà lộn ngược khẳng định “Kiến trúc là một nghệ thuật”. Như tất cả các ngành nghệ thuật khác, kiến trúc phản ánh xã hội, phản ánh tư tưởng của nghệ sĩ.

Ngoài ra, các ngôi nhà lộn ngược này cũng là một yếu tố tạo hình điêu khắc lạ mắt, trang điểm cho đô thị sinh động thêm lên.

Giới chuyên môn cho rằng thông điệp của công trình nhà lộn ngược là: Những giá trị xưa nay tồn tại tưởng như vĩnh cửu cũng có thể sẽ bị thay đổi bởi chính bàn tay con người.

Còn với du khách, đơn giản chỉ là trải nghiệm thú vị với một điểm du lịch kỳ lạ, một sản phẩm nghệ thuật sắp đặt, đồng thời cảm nhận sự tài tình của những người thợ xây dựng, trang trí nội thất để lắp đặt, thi công hoàn thiện, tỉ mỉ đến từng chi tiết cho mỗi công trình.

Cùng ngắm những hình ảnh trong ngôi nhà thú vị này:

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.