04/22/2019

Người đàn ông Canada thoát chết trong gang tấc vụ đánh bom ở Sri Lanka

Chris Plosaj và bạn bè may mắn thoát chết vì nhanh chóng rời khỏi bàn ăn sáng ở khách sạn sau khi nghe thấy một tiếng nổ từ xa.

Cảnh sát tại hiện trường vụ đánh bom khách sạn Shangri-La, thành phố Colombo, Sri Lanka. Ảnh: AFP.

Chỉ 10 phút trước vụ nổ xảy ra ở khách sạn Shangri-La, thành phố Colombo, Sri Lanka, Chris Plosaj, người Canada, đang ngồi ăn sáng trong nhà hàng của khách sạn. “Nơi mà tôi dùng bữa sáng chỉ vài phút trước đó giờ đây trở thành một lỗ đen ngổn ngang gạch vữa”, Plosaj nói.

8 vụ nổ xảy ra sáng 21/4 tại ba khách sạn, ba nhà thờ và ngoại ô Sri Lanka, chủ yếu tại thủ đô Colombo và vùng lân cận vào đúng lễ Phục sinh. Chuỗi vụ nổ khiến ít nhất 207 người thiệt mạng, hơn 400 người bị thương. Nhà chức trách chưa công bố danh tính những kẻ đứng sau các cuộc tấn công

Plosaj cho biết anh và bạn bè quyết định bỏ bữa sáng và trở về phòng khách sạn để thu dọn đồ đạc sau khi nghe thấy tiếng rung chuyển lớn giống như tiếng động một người ở tầng trên ngã từ trên giường xuống. Khoảng một phút sau đó, một tiếng nổ lớn hơn làm rung chuyển cửa sổ ở các tầng.

Tại phòng riêng, Plosaj ngay lập tức biết “có điều gì đó không ổn” khi tiếng còi hụ vang lên trên đường phố và cảnh sát cơ động chạy về phía khách sạn. Sau đó, chuông báo động vang lên và nhân viên khách sạn yêu cầu mọi người sơ tán.

“Tôi chạy lối cầu thang bộ từ tầng 23 xuống. Càng xuống tầng trệt, tôi càng thấy nhiều máu hơn. Ban đầu máu nhỏ giọt, sau đó máu chảy thành vũng, khắp sảnh hành lang”, Plosaj nhớ lại.

Linh mục Vincent Sahayanathan Muthulingam tại nhà thờ ở quận Scarborough, thành phố Toronto, Canada tỉnh dậy lúc nửa đêm và nghe tin về vụ nổ ở Sri Lanka. Linh mục Muthulingam thường xuyên đến Sri Lanka trong các chuyến làm việc với nhiều nhà thờ ở đó. Ông từng làm lễ tại một trong những nhà thờ bị tấn công và ông quen biết một số người là nạn nhân trong các vụ đánh bom.

“Nhà thờ thứ hai bị tấn công (Nhà thờ Zion ở Batticaloa) là nơi bạn tôi quản lý. Tôi từng thuyết giảng ở đó nhiều lần. Đó là nơi tôi lớn lên”, linh mục Muthilingam nói. “Tôi đến Sri Lanka gần như hàng tháng, đi khắp nơi và làm việc ở nhiều nhà thờ. Tôi giống như người cha của nhiều linh mục ở đó, vì thế họ gọi điện cho tôi ngay lập tức và khóc trong điện thoại”.

Linh mục Muthilingam thức dậy lúc khoảng 1h sáng và không thể ngủ trở lại. Ông theo dõi tin tức suốt đêm. “Điều duy nhất tôi có thể nói với các tín đồ vào lúc này là hãy giữ tình yêu trong tim và tiếp tục cầu nguyện cho những người bị thương, cho những gia đình mất chồng, vợ hoặc con”.

Nabeel Madar Mohammed sinh và lớn lên ra ở thành phố Colombo và lấy vợ người Canada. Chị Fathima Nuzha Mubarak đang ở Sri Lanka trong khi chờ đợi hoàn tất thủ tục nhập cảnh vào Canada cho chồng. Anh Mohammed nhận ra có điều gì đó nghiêm trọng xảy ra khi gia đình và bạn bè liên tục gọi điện hỏi thăm tình hình sau vụ nổ thứ nhất xảy ra vào lúc 9h sáng (giờ địa phương).

“Chúng tôi ở tịt trong nhà và cập nhật tình hình qua các phương tiện truyền thông địa phương và mạng xã hội. Mọi người giờ đang hoảng loạn và bối rối”, Mohammed nói.

Chính phủ Sri Lanka chặn tất cả mạng xã hội để tránh tin tức giả mạo lan truyền trong khủng hoảng. Nhưng việc này khiến chị Mubarak mất liên lạc với gia đình ở Canada. Cuối giờ chiều hôm đó, Mohammed cho biết anh ngồi trong nhà và nghe thấy một vụ nổ nữa ở khu dân cư Dehiwala lân cận, đó là vụ đánh bom một khách sạn gần sở thú Dehiwala.

“Chúng tôi như hóa đá. Vợ tôi thì không có cách nào liên lạc với gia đình cô ấy ở Canada”, anh Mohammad nói.

David Poopalapillai ở Toronto, Canada đang đi lễ nhà thờ nhân Lễ Phục sinh hôm 21/4 khi nghe tin họ hàng bị ảnh hưởng bởi hàng loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka. “Một số người họ hàng của tôi đã thiệt mạng trong các vụ nổ ở Batticaloa. Đó là một thị trấn ven biển ở phía đông”, Poopalapillai nói. “Họ hàng ở Sri Lanka vừa gọi cho tôi. Họ khóc qua điện thoại. Thật đau đớn và mất mát. Không từ ngữ nào có thể diễn tả cảm giác của chúng tôi bây giờ”.

An Hồng (Theo Star)

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.