04/11/2023

Nhiếp ảnh gia Pháp tự hào mang vẻ đẹp Việt sang trời Tây

Ngày 10/4, tòa thị chính thành phố Honfleur, Normandie của Pháp, đã phối hợp với nhiếp ảnh gia Réhahn Croquevielle tổ chức triển lãm tranh về nước Việt Nam tuyệt đẹp để kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước. 

Nhiếp ảnh gia Réhahn giới thiệu với người xem các tác phẩm của mình. Ảnh: Thu Hà/PV TTXVN tại Pháp

Thị trưởng thành phố Honfleur, ông Michel Lamarre; Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Nghị sĩ Christophe Blanchet, Phó Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt, cùng đông đảo đại diện chính quyền và người dân thành phố này đã đến dự lễ khai mạc.

Những nụ cười, những người bạn tốt, những nét đẹp của người lao động và cả những sự tương phản của cuộc sống được thể hiện qua lăng kính nhưng theo trường phái Ấn tượng… 44 bức ảnh chân dung và phong cảnh lần đầu tiên được trưng bày tại Công viên các danh nhân, dọc con đường ven biển thành phố Honfleur, nơi thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch. Triển lãm ảnh về đất nước và con người Việt Nam qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Réhahn, kéo dài đến hết năm 2023, là sự kiện văn hóa nhằm chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, nhiếp ảnh gia Réhahn cho biết, tuy là công dân thành phố Honfleur, nhưng ông lại gắn bó với đất nước Việt Nam từ 12 năm nay. Do đó, nếu như Honfleur là nơi ông trưởng thành thì Hội An lại là nơi sự nghiệp của ông tỏa sáng. Với tất cả tình yêu dành cho cả Việt Nam và Pháp, ông đã quyết định chọn 44 bức ảnh để trưng bày tại quê hương nhân dịp này.

Trong 44 bức ảnh trên, bên cạnh các tác phẩm chân dung và phong cảnh bình dị ở Việt Nam vốn đã tạo nên tên tuổi Réhahn, tác giả lần đầu tiên giới thiệu tới khách tham quan loạt ảnh nổi tiếng mới của ông trong bộ sưu tập “Hồi ức về trường phái Ấn tượng”. Các tác phẩm được tạo ra bằng phương pháp mới nhằm hợp nhất các lĩnh vực hội họa và nhiếp ảnh mỹ thuật, tạo nên trường phái nhiếp ảnh Ấn tượng – khởi nguồn từ Honfleur, cách đây 150 năm, tức là chụp qua hình ảnh tương phản để tạo nên những bức ảnh đẹp huyền ảo như tranh vẽ theo trường phái này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thị trưởng Lamarre, đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện kỷ niệm mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp. Ông nhận định những bức ảnh đẹp của Réhahn được trưng bày ngoài trời, nơi giao hòa giữa biển, trời và ánh sáng gợi nhớ đến các tiền nhân là những họa sĩ nổi tiếng như Claude Monnet, Eugène Boudin, những người đã lấy cảm hứng từ ánh sáng đặc biệt nơi này để tạo nên trường phái Ấn tượng. Ông nhấn mạnh có hàng trăm nghệ sĩ đã và sẽ tới dự triển lãm. Honfleur truyền cảm hứng sáng tạo cho họ và cả Réhahn, một công dân của thành phố này, nhưng lại rất gắn bó với Việt Nam. Triển lãm thực sự là món quà mà nhiếp ảnh gia Réhahn mong muốn mang đến nơi đây như một phần của lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Pháp.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao sáng kiến tổ chức triển lãm đặc biệt này. Đại sứ nhấn mạnh “Triển lãm đặc biệt vì tác giả của nó, nhiếp ảnh gia Réhahn, là người Pháp, nhưng đã chọn Việt Nam là quê hương thứ hai mình, và việc tổ chức sự kiện này là một sự cống hiến tuyệt vời cho tình hữu nghị gắn kết Pháp và Việt Nam”. Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng hoan nghênh ý chí và nỗ lực không ngừng của tác giả trong việc giới thiệu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam với công chúng Pháp và quốc tế, làm cầu nối và góp phần dệt nên sợi dây hữu nghị giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Đại sứ khẳng định “Năm 2023 này đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam, nhưng lịch sử chung giữa hai nước kéo dài hơn những ngày này rất nhiều, và nhờ sự đóng góp của những người như nhiếp ảnh gia Réhahn và tất cả các bạn có mặt ở đây, những người quyết tâm duy trì mối quan hệ thân thiết và gần gũi này trong mọi lĩnh vực hợp tác, ở mọi cấp hành chính và mọi cấp độ hành động trong quan hệ giữa Pháp và Việt Nam”.

Nghị sĩ Christophe Blanchet, Phó chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt nhận định “Các bức ảnh mà Réhahn chụp, đặc biệt là chân dung những người phụ nữ Việt Nam, đều toát lên sự dũng cảm và nhân hậu. Khi đến Đà Nẵng và Hội An, tôi nhìn thấy sự chân thành trên những khuôn mặt này, trong nụ cười của họ, thấy toát lên ở họ niềm vui sống chứ không phải là sự chịu đựng. Đó cũng chính là những điều chúng ta nhận thấy trong các tác phẩm của Réhahn, người luôn mong muốn giúp mọi người khám phá những nét đẹp của Việt Nam ngày nay”.

Ông Michel Lamarre, Thị trưởng thành phố Honfleur, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Nghị sĩ Christophe Blanchet, Phó Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt dự lễ khai mạc triển lãm. Ảnh: Thu Hà/PV TTXVN tại Pháp

Về phần mình, Phó thị trưởng phụ trách văn hóa thành phố, bà Caroline Thévenin, cho rằng hiệu ứng đến từ sự kết hợp giữa các tác phẩm đầy ấn tượng của Réhahn với màu sắc của biển, bầu trời và ánh sáng tại Honfleur làm ấm trái tim và mát mắt của những người dân địa phương và khách du lịch, thường xuyên đi bộ dọc con đường ven biển này. Đây cũng là biểu tượng của sự gặp gỡ giữa hai quốc gia mà chúng tôi hy vọng sẽ trường tồn và phát huy theo thời gian.

Khách tham quan triển lãm. Ảnh: TTXVN phát

Sinh ra và lớn lên ở vùng Normandie, nhiếp ảnh gia Réhahn đang sống và phát triển sự nghiệp tại Hội An, Việt Nam. Ông được báo chí quốc tế bầu chọn là một trong 10 nhiếp ảnh gia chân dung hàng đầu thế giới, có khả năng “nắm bắt được linh hồn của nhân vật trong các tác phẩm chân dung của mình”. Các bức ảnh của ông Réhahn là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật và nhiếp ảnh, thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông quốc tế nổi tiếng như Condé Nast Traveler, The New York Times, National Geographic….

Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp hoài cổ của nơi khai sinh trường phái Ấn tượng: Honfleur. Những điểm tương đồng mà ông cảm nhận được giữa thành phố Hội An của Việt Nam (nơi ông đã sống từ năm 2011) và thành phố biển quê hương ông, tiếp tục truyền cảm hứng cho sự nghiệp mà ông đang theo đuổi.

Réhahn đã đi qua hơn 35 quốc gia, trước khi quyết định dừng chân tại Hội An, và xem như ngôi nhà thứ hai của mình. Đặc biệt nổi tiếng nhờ những bức ảnh chân dung tại Việt Nam, Cuba và Ấn Độ, nhiếp ảnh gia này luôn dành nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ thân thiết cùng những người ông đã gặp gỡ và chụp ảnh, và để tri ân họ, ông đã cho ra đời dự án Trao tặng lại nhằm giúp đỡ những người anh đã chụp ảnh.

Trong thời gian ở Việt Nam, ông đã dành nhiều thời gian để khám phá sự phong phú và các nét đẹp của cộng đồng dân tộc ở Việt Nam. Nhận thấy sự tồn tại mong manh các di sản văn hoá dân tộc trong sự phát triển nhanh chóng của đất nước Việt Nam, ông đã tập trung chụp ảnh và sưu tầm những bộ trang phục truyền thống cùng các hiện vật quý giá để xây dựng nên Bảo tàng nghệ thuật Di sản vô giá, nơi trưng bày những di sản, trang phục và ảnh về văn hoá truyền thống của các nhóm dân tộc hiện đang dần biến mất.

Triển lãm về đất nước và con người Việt Nam tại Honfleur của nhiếp ảnh gia Réhahn không chỉ mang lại ấn tượng đẹp đối với người dân và khách du lịch mà còn là hoạt động văn hóa đầy ý nghĩa góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp.

Nguồn: baotintuc

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.