05/10/2019

Những cơ hội và thách thức cho người định cư Canada

Canada luôn là cái tên được ưu ái hàng đầu trong những kế hoạch định cư. Đất nước này sở hữu các tiêu chí lý tưởng mà nhiều người mong muốn: môi trường sống yên bình, chất lượng giáo dục chuẩn quốc tế, hệ thống chăm sóc sức khỏe ưu việt. Những điểm mạnh này giúp Canada luôn nổi bật trong mắt những người có ý định định cư lâu dài ở đây.

Canada: vùng đất của những cơ hội

Chỉ trong vòng 15 năm qua, Canada đã mang về gần 3,5 triệu người nhập cư. Đây là đất nước có tỉ lệ nhập cư vĩnh viễn cao nhất thế giới, chiếm khoảng 0.8% tổng dân số Canada (35 triệu người) trong những năm gần đây. Canada được xem là một trong những quốc gia hàng đầu luôn mở rộng vòng tay chào đón những người nhập cư.

Tuy nhiên, quá trình hòa nhập vào môi trường sống mới sẽ nảy sinh nhiều cơ hội và thách thức. Bài viết này sẽ cung cấp một vài thông tin giúp những người có ý định định cư tại Canada có thể phần nào hiểu được những vấn đề bản thân sẽ đối mặt.

Canada là một quốc gia hòa bình, dân chủ và mang lại nhiều cơ hội phát triển toàn diện.

Canada có diện tích lớn thứ hai trên thế giới. Cái tên “Canada” được cho là đến từ chữ Kanata của những thổ dân đầu tiên ở Canada , nghĩa là khu định cư. Hầu hết các ngành nghề đều có mặt trong 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada.

Canada có nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới, là thành viên của G-7 và Tổ chức Hợp tác Kinh tế, đây là một trong những đất nước có nền kinh tế ổn định nhất trên thế giới. Việc hệ thống chính trị của Canada là nền dân chủ nghị viện và nền kinh tế thì quan hệ mật thiết với nền kinh tế của Mỹ cũng tạo ra một không gian phát triển lý tưởng cho người định cư nước ngoài.

Người sử dụng lao động ở Canada luôn hiểu rõ giá trị của người nhập cư. Những người nhập cư thường có xu hướng làm việc chăm chỉ và đáng tin cậy. Họ mang theo kinh nghiệm quốc tế và tư duy theo góc độ mới mẻ hơn. Một số nhà tuyển dụng chỉ thích thuê người nước ngoài vì cho rằng người nhập cư sẽ mang đến những giá trị văn hóa khác biệt có thể mang lại lợi ích cho việc kinh doanh của mình.

Thị trường việc làm của Canada có tiềm năng dồi dào trong lĩnh vực dịch vụ, tài nguyên thiên nhiên và sản xuất. Mức độ tăng trưởng kinh tế của Canada chủ yếu tập trung ở 4 thành phố lớn là Calgary, Vancouver, Toronto và Montreal.

Thách thức

Những thách thức người nhập cư có thể gặp phải trong quá trình làm việc ở Canada

Thiếu “thời gian là một người Canada”
Một đất nước mới luôn có những luật định riêng, dù là một quốc gia đa văn hóa như Canada cũng không ngoại lệ. Đặc biệt là trong một ngành nghề nhất định, người làm cần hiểu rõ những đặc tính và cách làm việc của ngành nghề đó. Những nhà tuyển dụng địa phương cần chắc chắn người nhập cư đã quen thuộc với môi trường làm việc ở Canada trước khi tuyển dụng họ.

Thông tin xác thực không được công nhận
Người sử dụng lao động ở Canada có thể không bị thuyết phục bởi những chứng chỉ ngoài nước. Trong những ngành như kỹ thuật, y khoa, điều dưỡng, thợ điện, thợ ống nước, người nhập cư cần có giấy chứng nhận đã qua đào tạo từ phía chính quyền Canada và tham gia một số khóa học nâng cấp theo tiêu chuẩn Canada.

Trở ngại về mặt ngôn ngữ
Canada có hai ngôn ngữ thông dụng là tiếng Anh và tiếng Pháp. Nếu người nhập cư không thông thạo được ngôn ngữ chính ở doanh nghiệp mình ứng tuyển có thể làm giảm tỉ lệ xin việc thành công.

Tuy nhiên, những thách thức này có thể nảy sinh tùy thuộc vào loại công việc người nhập cư tìm kiếm và khu vực định cư. Chẳng hạn, nhiều nhà tuyển dụng dù biết lao động nhập cư không giỏi tiếng Anh lẫn tiếng Pháp, nhưng vẫn tuyển dụng vì muốn tiếp cận với thị trường có cùng ngôn ngữ với người nhập cư này.

Ngoài ra, Canada còn có những chương trình giúp người nhập cư có thể hòa nhập vào môi trường sống mới như: các khóa học tiếng Anh và tiếng Pháp miễn phí, trung tâm tìm việc làm cho người có trình độ quốc tế, chương trình giúp tìm nơi sinh sống và làm quen văn hóa Canada.

Imm Immigration (tổng hợp)

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.