03/09/2023

Những điều thú vị về đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées

Đại lộ nằm giữa 2 quảng trường lớn nhất Paris là quảng trường Concorde và quảng trường Charles de Gaulle – nơi có Khải Hoàn Môn vô cùng nổi tiếng. Đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées mỗi năm thu hút hàng triệu du khách ghé qua. Tuy nhiên, câu chuyện lịch sử huyền thoại về đại lộ này lại ít ai biết đến. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu thêm về con đường được cho là đẹp nhất thế giới này nhé!

Đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées trước kia vốn là một cánh đồng?

Bạn sẽ không thể tin được rằng đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées sầm uất hiện nay trước kia lại chính là một cánh đồng trải dài chỉ trồng yến mạch và lúa mì. Đây là nơi chỉ thấy toàn cây cối và để chăn thả gia súc. Cho tới năm 1667, dưới thời vua Louis XIV, Jean-Baptiste Colbert – lúc bấy giờ là bộ trưởng tài chính Pháp đã cho xây dựng con đường từ cung điện Tuileries tới các nơi ở khác của vua Louis, và đó chính là đại độ Ánh sáng của chúng ta ngày nay!

Đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées trước kia vốn là một cánh đồng?

Vị trí của Champs-Élysées là một trong những vị trí rất trung tâm và là nơi thu hút du khách bậc nhất của thành phố. Đại lộ dài gần 2km, thẳng tắp nối liền 2 quảng trường lớn bậc nhất thành phố đó là quảng trường Concorde và quảng trường Charles de Gaulle. Phần thấp hơn của đại lộ thì nối 2 quảng trường Concorde và quảng trường Rond-Point. Đặc biệt, điểm cuối cùng của đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées chính là Khải Hoàn Môn – một công trình vĩ đại vinh danh chiến thắng của Hoàng đế Napoleon Bonaparte vào năm 1806.

Ý nghĩa đặc biệt của cái tên: Champs-Élysées!

Cái tên Champs-Élysées có nghĩa là “Cánh đồng Élysées”. Tên gọi đặc biệt của đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées xuất phát từ tên gọi của chữ “Elysium” trong tiếng La Tinh có nghĩa là “Hòn đảo cực lạc” – là nơi dành cho những vị hào kiệt, anh hùng xuất chúng hay những người đức hạnh đã khuất nằm yên nghỉ.

Khi được xây dựng, nơi đây được gọi với cái tên là Grande allée de Roule tức “lối đi của Roule”. Cho tới năm 1678, đổi tên thành đại lộ Grille Royale, năm 1680, nơi đây lại đổi thành tên khác là đại lộ Cung điện Tuileries. Cuối cùng cho đến năm 1694, cái tên đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées xuất hiện và năm 1709 mới trở thành tên gọi chính thức của địa điểm này.

Đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées – nơi chứng kiến những thời khắc quan trọng của nước Pháp!

Đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées là nơi thường diễn ra những sự kiện vô cùng quan trọng của nước Pháp. Đó đôi khi không chỉ là những vinh quang đáng tự hào mà còn là những thời khắc tồi tệ nhất của nước Pháp. Cùng chúng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nhắc đến Champs-Élysées thì phải nhắc đến sự kiện Đức Quốc Xã chiếm đóng Paris vào năm 1941, đây là thời khắc đen tối nhất của nước Pháp. Thế nhưng, đến ngày 16 tháng 8 năm 1944, cũng chính trên đại lộ Champs-Élysées này, tướng Charles de Gaulle dẫn đầu đoàn quân chiến thắng đã phát biểu trước dân chúng. Paris được giải phóng.

Trong suốt hơn 2 thế kỷ hình thành, đại lộ là nơi diễn ra nhiều cuộc diễu hành quân sự. Trong đó đáng chú ý hơn cả là lễ diễu binh chiến thắng quân Đức năm 1871 và lễ diễu binh mừng sự kiện mùa thu nước Pháp diễn ra ngày 14 tháng 7 năm 1940.

Bên cạnh đó, đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện lễ hội tiêu biểu của thành phố như: lễ Quốc Khánh 14/07, đích cuối cùng của cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp, là điểm đón năm mới được ghé đến nhiều nhất tại Paris, hay những trận ăn mừng chiến thắng thể thao của cổ động viên đều tập trung hết về đây.

Đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées dành riêng cho người đi bộ vào chủ nhật đầu tiên hàng tháng

Hiện nay, lượng du khách ghé đến không chỉ Paris mà còn là toàn nước Pháp ngày càng tăng mạnh, chính vì thế mà Hội đồng thành phố Paris đã đưa ra quyết định dành toàn bộ ngày chủ nhật đầu tiên hàng tháng cho người đi bộ đến với đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées kể từ ngày 08/05/2016. Vào ngày này, mọi phương tiện giao thông sẽ đều bị cấm.

Đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées – thiên đường mua sắm!

Mặc dù chỉ dài có gần 2km vậy thôi nhưng đến với nơi đây, du khách có thể tìm thấy được mọi thứ, từ những kiến trúc vĩ đại, những tiệm thời trang đẳng cấp, ánh sáng lung linh,… Xung quanh đây có vô số những quán cà phê, nhà hàng hay các rạp chiếu phim nổi tiếng để bạn lựa chọn.

Nơi đây được mệnh danh là một trong những con đường bậc nhất về thời trang trên thế giới với hội tụ đủ các thương hiệu vô cùng nổi tiếng từ bình dân cho đến cao cấp như Zara, Nike, Cartier, Adidas, Louis Vuitton, Hugo Boss,… nằm dọc trên đại lộ này!

Lưu ý khi ghé đến Champs-Élysées!

Một trong những lưu ý khi bạn đến du lịch đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées chính là thời điểm và thời gian tham quan nhé! Từ 01/04 đến 30/09, giờ mở cửa sẽ là từ 10h sáng đến 11h tối, còn tứ ngày 01/10 đến 31/03 sẽ là 10h sáng đến 10h30 tối.

Những lưu ý khi bạn đến du lịch đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées chính là thời điểm và thời gian tham quan

Đặc biệt, bạn cũng cần tìm hiểu những ngày mà đại lộ đóng cửa như là các ngày 01/01, 01/05, buổi sáng ngày 08/05, buổi sáng 14/07, buổi sáng 11/11, và ngày 25/12 nhé! Hãy nắm thật rõ để tránh đến Paris mà lại không được tham quan nơi này thì đáng tiếc lắm!

Thật không sai khi nói đại lộ này là con đường đắt giá nhất hành tinh. Đến với nơi đây bạn dường như đi qua tất cả những gì đẹp nhất của Pháp, du lịch đại lộ Ánh sáng Champs-Élysées sẽ là chuyến hành trình thú vị dành cho bạn để khám phá thành phố hoa lệ Paris này đấy!

Theo luhanhvietnam.com.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.