07/28/2020

Nước Mỹ thời Covid-19 ảm đạm, buồn man mác và chất chứa nỗi cô đơn

Trong cuốn sách mới Road Not Taken, nhiếp ảnh gia Arnaud Montagard đã kể câu chuyện về một nước Mỹ trống vắng, thiếu bóng cư dân qua những bức ảnh chân thực.

Cảnh quan nước Mỹ thời Covid-19 ảm đạm, mang màu buồn man mác và chất chứa nỗi cô đơn thông qua các bức ảnh trong cuốn sách Road Not Taken của nhiếp ảnh gia Arnaud Montagard. Phần lớn khung hình được miêu tả là một người đàn ông đi một mình giữa một con đường vắng vẻ hoặc chỉ toàn những cảnh không có con người.

Marfa là trung tâm nghệ thuật nằm trên sa mạc ở khu vực xa xôi phía tây Texas. Cách sân bay gần nhất 3 giờ di chuyển, thị trấn nhỏ bé này là nơi nhiều nghệ sĩ lui tới để tìm niềm cảm hứng và trải nghiệm điều gì đó độc đáo.

Một bức ảnh khác trong cuốn sách được chụp ở phía sau một trạm xăng trên con đường tại New Mexico. Phong cảnh mờ ảo qua tấm kính đầy mê hoặc.

Không khí tĩnh lặng trên chuyến tàu đến Texas hay sự vắng vẻ trong một siêu thị ở Michigan cũng lọt vào khung hình của người nghệ sĩ một cách tự nhiên. Anh đặt tên cho bức ảnh chụp lối vào siêu thị là “Sự lạ lùng của Michigan” còn bức ảnh trên tàu là “Trở lại lần nữa, Texas”.

Bức ảnh này chụp trước một nhà nghỉ có tên Monterey. “Gần đây tôi biết rằng nhà nghỉ này không còn tồn tại”, nhiếp ảnh gia cho biết. Hầu hết ảnh anh chụp là về một nước Mỹ vắng bóng cư dân địa phương.

“Bức ảnh này được thực hiện tại một thành phố xa xôi và dân cư thưa thớt ở Oregon. Trong khi tôi đang quay chiếc xe cũ được sử dụng để giao trứng cho những người dân trong thị trấn, một ông già đã dừng lại và mời tôi đến nhà”, chủ nhận bộ ảnh kể.

Nhiếp ảnh gia cảm nhận không khí đầy hoài niệm tại một cửa hàng kem trong chuyến đi ngắn đến Pennsylvania, dù có vẻ đó là khoảng thời gian anh chưa từng trải qua, những năm 1990.

Theo vtimes

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.