06/12/2019

Phụ nữ độc lập về tài chính ở Canada không muốn kết hôn khi còn trẻ

Trong một cuộc thăm dò ý kiến mới đây về việc kết hôn, nhiều người Canada tỏ ra không quan tâm. Họ gần như chỉ ủng hộ hôn nhân và các mối quan hệ luật pháp bình thường khi nói đến thuế và tài sản.

Ủng hộ hôn nhân vì yếu tố tài chính

Một cuộc thăm dò của Viện Angus Reid cho thấy, 53% người trưởng thành Canada cảm thấy hôn nhân là không cần thiết, trong khi 47% nghĩ rằng, điều quan trọng đối với các cặp vợ chồng để có mối quan hệ lâu dài là có hôn nhân hợp pháp.

Cuộc thăm dò, khảo sát mới dựa trên khảo sát 1.520 người Canada còn cho thấy, cứ 10 người lớn được phỏng vấn thì có đến 4 người nói chưa bao giờ kết hôn và không chắc trong tương lai có muốn điều đó không.

“Nói chung, người Canada ủng hộ hôn nhân và các mối quan hệ luật pháp bình thường khi nói đến thuế và tài sản. Tuy nhiên, khi xét đến các khía cạnh khác ngoài tài chính thì đa số người trưởng thành còn ngần ngừ khi trả lời muốn có một cuộc hôn nhân hợp pháp”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Khi xét đến các khía cạnh khác ngoài tài chính thì đa số người trưởng thành Canada còn ngần ngừ khi trả lời muốn có một cuộc hôn nhân hợp pháp – Ảnh minh họa

Mặc dù những phát hiện này không đáng ngạc nhiên nhưng nó giúp chúng ta hiểu về người Canada, đặc biệt là giới trẻ, đang cảm nhận về hôn nhân như thế nào. Cục thống kê dân số Canada cũng lưu ý rằng, người Canada nói chung đang có độ tuổi ngày một già hơn khi đi đến kết hôn. Một cuộc điều tra vào năm 2016 cho thấy, 28,2% người Canada đang sống một mình (con số cao nhất trong suốt 150 năm qua).

Các nhà nghiên cứu cho cho biết, đối với giới trẻ nói riêng, quan niệm của họ về hôn nhân và gia đình đang ít nhiều mất đi tính truyền thống.

Theo bà Toronto Rebecca Chan, người đứng đầu một công ty tổ chức tiệc cưới chia sẻ với tờ Global News: “Thế hệ Millennials khá cởi mở và không gắn liền với truyền thống. Ngay cả với những người Canada già hơn đã lập gia đình, ly hôn và hiện có một mối quan hệ mới… thì một số người cũng không nghĩ rằng hôn nhân hợp pháp là một điều giá trị khiến họ phải kết hôn một lần nữa”.

Thống kê của cục dân số Canada cũng lưu ý rằng, các cặp vợ chồng có hôn nhân hợp pháp vẫn chiếm phần lớn so với các mối quan hệ ngoài kết hôn, như sống chung không có giá thú. Ngoài ra cuộc thăm dò cũng cho thấy 58% những người muốn hướng tới hôn nhân hợp pháp vì tin rằng các mối quan hệ được luật pháp công nhận sẽ giúp họ giải quyết ổn thỏa vấn đề tài chính khi ly hôn.

Tránh áp lực hôn nhân

Bà Toronto Rebecca Chan cũng nói rằng, một số ý tưởng xung quanh việc không kết hôn cũng bắt nguồn từ tài chính. Cuộc thăm dò cho thấy phụ nữ, đặc biệt là những người có nhiều khả năng độc lập về mặt tài chính và không cần phải dựa vào thu nhập của người đàn ông thì đa số họ không muốn tiến tới kết hôn khi còn quá trẻ.

Trong khi đó, cũng có nhiều người trẻ lại không có tiền để tổ chức một đám cưới hoàn hảo. Cô cho biết: “Nhiều người cảm thấy áp lực để mong muốn có một đám cưới giống như những người khác cho dù điều kiện của họ không được tốt. Theo tôi, mọi người không cần phải tự làm khó mình. Đám cưới có nghĩa là đặc biệt và được cá nhân hóa theo hoàn cảnh và tính cách của mỗi cặp”.

Đa số phụ nữ độc lập về tài chính không muốn kết hôn khi còn quá trẻ – Ảnh minh họa

Một cuộc thăm dò ý kiến của Ipsos cho Global News cho thấy, người Canada đã chi trung bình 8,937 USD cho đám cưới của họ vào năm 2017, tuy nhiên cũng có những đám cưới tiêu tốn hết từ 30.000 đến 100.000 USD.

Theo Chan, các chi phí đám cưới giờ đây đã được lược bớt đi nhiều, họ có thể lựa chọn một đám cưới giản dị mà vẫn đầm ấm với mức chi phí từ 2 đến 3 nghìn USD. Mặc dù vậy, đa số giới trẻ hiện đại đều bị áp lực thông qua các phương tiện truyền thông xã hội với mong muốn có một đám cưới xa hoa để khoe khoang trên facebook hoặc instagram. Do đó, nếu không đủ tiền, họ sẽ chưa tổ chức đám cưới.

Kim Tuyến (Theo globalnews)

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.