12/19/2018

Sau vụ nữ tướng Huawei bị bắt: TQ bắt người Canada thứ 3

Đây là lần thứ 3 một công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ sau vụ nữ giám đốc Huawei Meng Wanzhou bị bắt tại Vancouver.

Bà Meng Wanzhou giờ đã được tại ngoại

Một công dân Canada vừa bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ, truyền thông Canada đưa tin ngày 19.12.

Bộ các Vấn đề Toàn cầu Canada nói với tờ National Post rằng Trung Quốc vừa bắt giữ công dân Canada thứ ba sau khi căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Ottawa do vụ nữ giám đốc Huawei bị bắt giữ.

Tuy nhiên, người phát ngôn này không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc và không nói liệu vụ việc có liên quan đến vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou, hay không.

Tại Bắc Kinh ngày 19.12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong một cuộc họp báo rằng bà không biết về việc có người Canada thứ 3 bị bắt giữ.

“Tôi chưa nghe được gì về tình huống mà bạn hỏi”, bà Hoa trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến việc công dân Canada thứ ba đang bị giam giữ tại Trung Quốc.

Bà Meng bị bắt tại Vancouver vào ngày 1.12 theo yêu cầu của Mỹ và hiện đã được tại ngoại.

Bắc Kinh rất tức giận trước vụ bắt giữ, cảnh báo Canada sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu bà Meng không được thả.

Tuần trước, Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada, cáo buộc họ hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc. Người đầu tiên là Michael Kovrig, một cựu nhà ngoại giao Canada. Người thứ hai là Michael Spavor, một doanh nhân làm việc tại thành phố Đan Đông của Trung Quốc, có mối liên hệ với Triều Tiên.

Theo Trà My – SCMP (Dân Việt)

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.