05/11/2019

Tại sao chính sách an sinh xã hội thu hút người Việt định cư tại Canada?

Định cư tại Canada được người Việt rất ưa thích. Hầu hết những gia đình có điều kiện đều muốn gửi gắm con em mình du học ở Canada. Với nền kinh tế phát triển, chính phủ ưu ái nhiều chính sách phúc lợi dành cho người dân… là những điểm thu hút công dân các nước muốn định cư Canada. Chúng ta cùng phân tích chính sách an sinh xã hội tại Canada.

Canada luôn rất coi trọng chế độ phúc lợi xã hội, hàng năm đều lập kế hoạch một khoản tiền dự toán trợ giúp phúc lợi lớn, giáo dục trưởng thành từ khi còn nhỏ, lập gia đình, lập nghiệp của trung niên cho tới tuổi già, chính phủ đều có chế độ phúc lợi hoàn thiện và quan tâm chu đáo tới người thất nghiệp, người tàn tật và người yếu thế.

1. Giáo dục đào tạo

Hệ thống giáo dục Canada gồm có hệ thống trường công lập và tư thục từ mẫu giáo đến đại học. Một nền giáo dục hiện đại được đánh giá là một nền giáo dục tốt nhất thế giới. Các trường tại Canada luôn được trang bị cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại, chương trình đào tạo luôn được cập nhật thường xuyên để có thể trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức cho học sinh và sinh viên.

Khi bạn là thường trú nhân hoặc công dân Canada:

– Hoàn toàn được miễn phí chi phí giáo dục cho trẻ em từ mẫu giáo (5 tuổi) đến lớp 12 (18 tuổi).
– Chính phủ sẽ trợ cấp hoặc cho sinh viên vay tiền đóng chi phí giáo dục trong trường hợp sinh viên không đủ thu nhập (chỉ áp dụng cho sinh viên từ bậc cao đẳng trở lên).
– Sinh viên có cơ hội nhận được các chương trình học bổng từ trường học.

2. Bảo hiểm y tế

Thường trú nhân và công dân của Canada đều được hưởng “Chương trình khám chữa bệnh” và “Chương trình hộ lý bệnh viện” mà chính phủ Liên bang và tỉnh phát động.

Hệ thống bảo hiểm y tế trên toàn quốc đảm bảo mọi người dân đều nhận được sự chăm sóc y tế và được chữa trị theo yêu cầu, không ai bị từ chối chỉ vì họ nghèo hoặc không đủ tiền để trả. Các tỉnh và vùng lãnh thổ tự tổ chức và đảm bảo tài chính cho dịch vụ bảo hiểm y tế của địa phương, chính quyền liên bang hỗ trợ thêm. Theo hệ thống này:

– Mọi người phải đóng bảo hiểm y tế nhưng số tiền phải đóng tùy thuộc vào mức thu nhập của từng người.
– Không phải trả tiền mỗi lần đi khám hay nằm viện chữa bệnh.
– Người mới đến thường được nhận bảo hiểm bệnh tật sau khoảng thời gian ba tháng. Có bảo hiểm thuốc men cho mọi công dân (chế độ công hoặc tư).
– Ngoài ra còn có chế độ bảo hiểm công cho người lao động bị bệnh tật hay tai nạn nghề nghiệp và chế độ bảo hiểm dành cho người đi ô-tô áp dụng cho mọi công dân Québec, trong trường hợp bị thương trong tai nạn giao thông bất kể đâu trên thế giới, bất kể trách nhiệm là do ai.

3. Bảo hiểm thất nghiệp

Phần nghiệp vụ này do chính phủ Liên bang chủ trì, chủ sử dụng lao động, người được bảo hiểm (tức là nhân viên) và chính phủ cùng phân chia chi phí đóng bảo hiểm. Bảo hiểm cung cấp khoản tiền sinh hoạt ngắn hạn cho người thất nghiệp. Bất kể ai mà làm việc cho chủ sử dụng mỗi tuần ít nhất là 15 tiếng hoặc tiền lương tuần là CAD 113, đều được bảo đảm bởi bảo hiểm thất nghiệp, do chủ sử dụng lao động trực tiếp khấu trừ chi phí bảo hiểm từ lương của nhân viên mà chủ sử dụng và chính phủ đều trích một khoản tiền theo tỉ lệ nhất định.

Ngoài ra bảo hiểm thất nghiệp còn có một số phúc lợi đặc thù: thứ nhất là tiền phúc lợi mang thai, thứ hai là tiền phúc lợi chăm sóc con cái, thứ ba là người bị thất nghiệp vì bệnh tật (phải xuất trình giấy chứng nhận của bác sĩ)

4. Tiền lương hưu (Phúc lợi dành cho người già)

Chính phủ Liên bang thực thi rất nhiều biện pháp phúc lợi cho người già, trong đó có một hạng mục quan trọng nhất là “ Kế hoạch tiền lương hưu Canada”, tất cả các tầng lớp được thuê làm việc đều phải tham gia. Khi đến 65 tuổi đều có thể nhận lương hưu, do chủ sử dụng và người làm thuê cùng trích tiền thành lập Quỹ tiền tệ Trung Ương. Khoản tiền lương hưu này có thể nhận trước lúc 60 tuổi hoặc lùi lại tới 70 tuổi mới nhận. Nhận sớm hơn thì nhiều nhất chỉ được nhận 70% số tiền, nhận muộn hơn thì có thể nhận nhiều hơn 30%.

Kế hoạch tiền dưỡng lão của Chính phủ Liên bang đảm bảo cho cuộc sống của người già, công dân cứ từ 65 tuổi trở lên hoặc dân định cư đã ở Canada đủ 10 năm mà trên 65 tuổi cũng có tư cách đăng ký. Người già Canada vẫn có thể hưởng các khoản phúc lợi khác như: tiền hoàn thuế mua nhà, bảo hiểm y tế miễn phí, miễn phí tiền thuốc chữa bệnh, đi xe buýt được ưu đãi, v.v. Các khu nhà ở các thành phố lớn tại Canada thường xuyên tổ chức các hoạt động và dịch vụ giải trí cho người già.

5. Tiền phúc lợi nhi đồng

Là thường trú nhân (PR) hoặc công dân Canda thì bạn đủ điều kiện nhận được phúc lợi này. Chính phủ Canada có chính sách phúc lợi để hỗ trợ các gia đình nuôi dạy con đến 18 tuổi , bên cạnh đó thì còn hỗ trợ thêm cho gia đình có 2, 3 người con trở lên và cho nhi đồng từ 7 tuổi trở xuống.

6. Chế độ phúc lợi khác

Ngoài chế độ phúc lợi chủ yếu nói trên, một số tỉnh còn cung cấp hỗ trợ cuộc sống với người mới tới định cư. Chính phủ Liên bang còn thành lập Ban cho vay tiền giúp đỡ người dân mua nhà ở; công dân hay người định cư, và đã ở Canada đủ 1 năm, những người không phải là người định cư mà đã từng nộp thuế về hưu đều có thể đăng ký trợ cấp gia đình cho con cái dưới 18 tuổi. Sự chăm sóc của Canada đối với nhân dân vô cùng chu đáo và chế độ phúc lợi cũng vô cùng kiện toàn. Đối với những người muốn tới Canada định cư , đặc biệt là người về hưu, không những có sự trợ giúp của Chính phủ có thể dưỡng lão, cũng có thể di cư cùng con cái, không cần lo âu về cuộc sống sau này.

Theo edugo

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.