09/05/2021

Tài tử Hong Kong Tạ Đình Phong bỏ quốc tịch Canada

Tham gia chương trình của CCTV hôm 4/9, diễn viên Tạ Đình Phong nói anh sinh ra ở Hong Kong, là người Trung Quốc, đang nộp đơn từ bỏ quốc tịch Canada.

Tạ Đình Phong nhấn mạnh dù thân phận của mình là gì, anh cũng chỉ mong truyền bá văn hóa Trung Hoa và tinh thần Trung Hoa ra thế giới.

Một số phương tiện truyền thông Hong Kong hỏi cha của Tạ Đình Phong – ông Tạ Hiền – về vấn đề này và được hồi đáp: “Nói tóm lại, những gì con tôi muốn làm là ý tưởng của riêng nó. Là bố, tôi ủng hộ con”.

Đại diện của Tạ Đình Phong là Hoắc Văn Hy cũng nói rằng bản thân “chỉ biết về điều này sau cuộc phỏng vấn vào ngày hôm đó”.

Chia sẻ với phóng viên của Đài Trung ương Trung Quốc, tài tử Tạ Đình Phong cũng tin rằng bản chất anh luôn là người hướng tới quê hương: “Dù là thông qua ẩm thực, âm nhạc hay phim ảnh, tôi thực sự cảm thấy rằng tôi có trái tim và ý thức trách nhiệm để chia sẻ những điều tốt đẹp từ đất mẹ ra với thế giới”.

Tạ Đình Phong là nghệ sĩ thứ hai tuyên bố công khai rằng anh đã từ bỏ quốc tịch khác Trung Quốc, sau khi chính quyền có động thái thắt chặt hoạt động của nghệ sĩ gốc Hoa có hộ chiếu nước ngoài. Trước Tạ Đình Phong, Trần Phi Vũ – con ông Trần Khải Ca – cũng từ bỏ quốc tịch Mỹ về làm công dân Trung Quốc.

Trung Quốc hiện tăng cường công tác quản lý giới nghệ sĩ. Hai bộ chính phủ, một cơ quan đảng và một hiệp hội ngành công nghiệp đã tham gia vào công tác này. Một trong những yêu cầu được đưa ra là thắt chặt quốc tịch nghệ sĩ. Nhiều nguồn tin cho hay những nghệ sĩ quốc tịch nước ngoài có thể sẽ bị giới hạn hoạt động tại thị trường Đại lục, trong đó có những cái tên được liệt kê như Lưu Diệc Phi, Triệu Hựu Đình, Lý Liên Kiệt, Vương Lực Hoành, Phan Vỹ Bá… Ngoài ra, trong thông báo về việc thực hiện công tác quản lý toàn diện trong lĩnh vực văn hóa và giải trí do Ban Tuyên giáo Trung ương Trung Quốc phát hành, những người hoạt động trong giới giải trí được yêu cầu cần có bằng cấp, chứng chỉ, trình độ nghề nghiệp và hiểu biết về luật, văn hóa truyền thống… nhằm không bị bóp méo hay có tư tưởng lệch lạc về đạo đức, chính trị khi hoạt động trong showbiz.

Tuần trước, Trung Quốc đã ra văn bản cho các đài truyền hình, yêu cầu không làm việc với các nghệ sĩ có lập trường chính trị không đúng đắn và phong cách ẻo lả, đồng thời cho biết cần phải nuôi dưỡng bầu không khí yêu nước, kiên quyết dẹp bỏ những thành phần gây ô nhiễm nghiêm trọng bầu không khí xã hội.

Nguồn: ngoisao.net

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.