10/02/2018

Tang thương sau thảm họa kép động đất, sóng thần ở Indonesia: Nạn nhân phải an táng tại mộ tập thể

Hôm thứ Sáu (28/9), một trận động đất mạnh tới 7,5 độ Richter, kèm theo hai cơn dư chấn mạnh 5,8 độ Richter đã tấn công vào khu vực đảo Sulawesi, Indonesia. Thảm họa này còn trở nên nghiêm trọng hơn nhiều khi ngay sau đó, một trận sóng thần cao tới gần 2 m đã ập vào thành phố Palu và Donggala, cuốn trôi đi mọi thứ và khiến cho hàng nghìn người thiệt mạng.

Theo con số thống kê mới nhất, số người thiệt mạng trong thảm họa kép tại Indonesia đã lên tới 1.203 người. Con số này được cho là sẽ còn tiếp tục gia tăng khi mà lực lượng cứu hộ vẫn còn đang vật lộn tìm mọi cách tiếp cận với nhiều cộng đồng người bị cô lập sau thảm họa. Rất nhiều người đã bày tỏ sự lo ngại rằng những cộng đồng đó có thể đã bị xóa sổ hoàn toàn.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia cho biết rằng khả năng tiếp cận được tới khu vực Donggala cũng như các thành phố Sigi và Boutong vẫn còn cực kì hạn chết, và cho tới nay vẫn chưa hề có báo cáo gì từ những khu vực này.

Giới chức chính phủ Indonesia cho biết các nhân viên cứu hộ tối hôm 29/9 vẫn nghe thấy hàng loạt những tiếng gào thét bên trong các đống đổ nát. Lực lượng này cùng với các tình nguyện viên đã phải làm việc xuyên đêm để có thể tăng cơ hội được cứu sống cho nhiều mạng người.

Tính tới nay đã có ít nhất 1.203 người thiệt mạng do thảm họa kép tàn phá Indonesia

Trong khi đó, các nhà chức trách Indonesia cũng đã bắt đầu đào một ngôi mộ khổng lồ để an táng các nạn nhân của trận thảm họa kép tấn công vào nước này hôm 28/9. Ngôi mộ tập thể này được đào tại thành phố Palu, với chiều rộng 10m, dài 100m để dành cho 300 nạn nhân. Tuy nhiên, theo lời ông Willem Rampangilei, Giám đốc Cơ quan Giảm thiểu Thảm họa Quốc gia Indonesia cho biết ngôi mộ chung này có thể sẽ được nới ra nếu cần thiết.

Nhà chức trách Indonesia đã tiến hành đào một ngôi mộ tập thể cho hơn 300 nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất và sóng thần

Ông Willem cũng cho biết thêm: “Công việc này cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt, một phần vì lí do y tế, phần khác vì lí do tôn giáo”.

Indonesia là một quốc gia nơi có đa số người dân theo đạo Hồi, và tôn giáo này có truyền thống chôn cất người quá cố ngay sau khi họ qua đời, thường trong vòng 1 ngày. Bởi vậy, việc để xác những người thiệt mạng nằm la liệt hai bên đường là không thể được.

Theo quan niệm của những người theo đạo Hồi, người quá cố phải được chôn cất ngay sau khi qua đời

Nhiều máy bay quân sự và thương mại đã được huy động để đưa được hàng cứu trợ tới cho khu vực bị cơn sóng thần quét qua. Tuy nhiên, vẫn còn cần thêm rất nhiều các thiết bị hạng nặng khác để có thể tìm kiếm các nạn nhân có thể vẫn còn sống sót nhưng đang bị chôn vùi trong đống đổ nát của các tòa nhà bị sập.

Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo đã đích thân tới Palu vào hôm 30/9. Ông cho biết các nhà chức trách nước này đang triển khai thêm nhiều máy móc để các nhân viên cứu hộ có thể giải cứu thêm được nhiều nạn nhân.

DIỆU LINH – Theo yan.thethaovanhoa.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.