06/21/2022

Thủ tướng Pháp xin từ chức, ông Macron bác đơn

Ngày 21-6, Điện Elysee cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từ chối đơn xin từ chức của thủ tướng nước này, bà Elisabeth Borne, sau vòng 2 (vòng cuối cùng) của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp cuối tuần trước.

Theo Hãng tin AFP, nữ Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne gửi đơn xin từ chức tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong bối cảnh đảng cầm quyền mất thế đa số tại Quốc hội nước này, nhưng ông Macron bác đơn.

Ông Macron tin rằng Chính phủ Pháp cần “tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và hành động”. Trong khi đó, Tổng thống Pháp sẽ tìm kiếm “các giải pháp mang tính xây dựng” để giải quyết thế bế tắc chính trị trong các cuộc đàm phán với các đảng đối lập.

Trước đó, bà Elisabeth Borne bị một số nhà phân tích đánh giá là chỉ đạo chiến dịch mờ nhạt, khiến đảng cầm quyền mất thế đa số tại Quốc hội.

Số liệu do Bộ Nội vụ Pháp công bố ngày 20-6 cho thấy liên minh “Cùng nhau” của Tổng thống Macron đã thất thế trong cuộc đua giành đa số ghế tại Quốc hội nước này, khi chỉ giành được 245/577 ghế.

Báo Le Monde gọi kết quả vòng 2 của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp là kịch bản ác mộng đối với ông Macron và những người ủng hộ ông. Trong 5 năm qua, đảng của ông Macron nắm giữ khoảng 60% số ghế trong Quốc hội Pháp, cho phép họ dễ dàng thông qua các chương trình nghị sự trước sự phản đối của cánh tả và cánh hữu.

Theo giải thích của giáo sư luật Jean-Philippe Derosier, việc liên minh của ông Macron hiện tại chỉ nắm giữ 40% ghế mở ra khả năng chính phủ mới sẽ bị cản trở, không thể thực hiện tất cả cải cách mà họ mong muốn.

Sau khi từ chối đơn xin từ chức của Thủ tướng Elisabeth Borne ngày 21-6, Tổng thống Macron đã tổ chức đàm phán với phe đối lập về việc chấm dứt thế bế tắc chính trị trong các cuộc đàm phán.

Nguồn: tuoitre.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.