08/04/2019

Tìm hiểu về thẻ thường trú nhân trước khi định cư Canada

Bạn nên nắm rõ các thông tin cần thiết về thường trú nhân trước khi bắt đầu hành trình định cư Canada.

Học tập, sinh sống và làm việc tại xứ sở lá Phong là niềm mong ước của rất nhiều người. Để cư trú hợp pháp và dài hạn trên đất nước này, ngoài các cơ hội nhập tịch thì việc sở hữu thẻ thường trú nhân là rất quan trọng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về vấn đề thường trú nhân và định cư Canada.

Khái niệm thường trú nhân Canada

Thường trú nhân Canada là một thuật ngữ chỉ những đối tượng là công dân các quốc gia khác nhập cư đến Canada. Chính phủ sẽ công nhận tư cách thường trú nhân cho những ai đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa họ đã là công dân Canada.

Thường trú nhân mang tính chất dài hạn, vì thế những người chỉ sinh sống tạm thời tại xứ sở lá Phong, chẳng hạn du học sinh không được xem là thường trú nhân. Riêng người tị nạn từ nước ngoài đến định cư có thể được công nhận thông qua Chương trình Hỗ trợ Người tị nạn của chính phủ. Tuy nhiên, để được công nhận thường trú nhân từ chương trình này thì cần phải tiến hành nhiều thủ tục liên quan và tương đối phức tạp.

Thẻ thường trú nhân Canada (Thẻ PR)

Thẻ thường trú nhân (có kích thước nhỏ) cho phép bạn chứng minh tình trạng nhập cư dài hạn của mình tại Canada, từ đó có thể sử dụng khi đi du lịch trong và ngoài nước. Nếu xuất cảnh khỏi Canada thì thẻ PR chính là điều kiện bắt buộc để được phép tái nhập cảnh thông qua các phương tiện đi lại như máy bay, tàu thuyền, xe lửa hay xe buýt.

Thẻ thường trú nhân không được cấp phát tại chỗ mà được gửi đến địa chỉ của bạn tại Canada trong vòng vài tuần kể từ ngày hoàn tất thủ tục. Trong khoảng thời gian này, nhiều người quyết định quay về quê hương để giải quyết công việc và hoàn tất việc di cư. Điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được. Khi đã trở thành người nhập cư hợp pháp, bạn có thể tự do du lịch trong và ngoài Canada bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, nếu rời Canada trước khi nhận được thẻ PR, bạn cần phải xin giấy tờ tái nhập cảnh để có thể quay lại sau này. Trường hợp quyết định ở lại Canada ngay khi hoàn tất thủ tục nhập cư, bạn có thể bắt đầu xin thẻ căn cước, tìm kiếm công việc và nơi sinh sống phù hợp cho mình.

Lưu ý rằng, để duy trì tình trạng thường trú nhân tại Canada, bạn phải đáp ứng các yêu cầu về cư trú. Thời hạn của thẻ PR kéo dài 5 năm, trong đó thời gian cư trú tối thiểu phải là 2 năm, nếu không bạn sẽ bị mất tư cách thường trú nhân. Bạn có thể xin gia hạn thêm hoặc xin quyền công dân Canada sau 3 năm sinh sống.

Quyền lợi và hạn chế của thường trú nhân

Với tư cách là cư dân thường trú tại Canada, bạn sẽ có quyền:

Hưởng gần như mọi phúc lợi xã hội tương tự công dân Canada, bao gồm các chính sách chăm sóc y tế, giáo dục.

Tự do sinh sống, làm việc và học tập ở bất cứ đâu trên toàn lãnh thổ Canada.

Xin quốc tịch Canada.

Được luật pháp Canada và Hiến chương về quyền Tự do Canada bảo vệ.

Đi kèm với các quyền lợi trên là nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ cũng như tuân thủ luật pháp cấp liên bang, tỉnh bang và thành phố của Canada. Tuy vậy, thường trú nhân có những hạn chế so với công dân, chẳng hạn:

Không có quyền bầu cử hay điều hành, quản lý văn phòng chính phủ.

Không được làm những công việc liên quan đến thông tin an ninh cấp cao.

Mất tư cách thường trú nhân Canada

Quyền thường trú sẽ không tự nhiên bị mất trừ khi có quyết định chính thức từ chính phủ. Ngay cả trong trường hợp bạn sinh sống ngoài Canada quá lâu hay không đáp ứng được thời gian cư trú tối thiểu, quyền này vẫn không bị mất đi. Bạn sẽ mất tư cách thường trú nhân nếu:

Bạn bị phát hiện không còn là thường trú nhân nữa sau một quá trình điều tra rõ ràng từ quan tòa di trú.

Nhân viên thị thực xác định bạn không đáp ứng đủ điều kiện cư trú khi nộp đơn xin giấy thông hành thường trú nhân hay giấy thông hành tạm trú nhân.

Nguyên nhân của các trường hợp nêu trên thường là: không cư trú tại Canada đủ thời hạn 2 năm trong vòng 5 năm, bị kết án phạm tội nghiêm trọng và buộc phải rời khỏi Canada hoặc bạn đã trở thành công dân nước này.

Nếu không muốn tiếp tục làm thường trú nhân nữa, bạn có thể nộp đơn xin tự nguyện từ bỏ. Tuy nhiên, bạn có thể không được nhập cảnh Canada cho đến khi nhận được giấy thông hành.

Khi nắm rõ thông tin về những quyền lợi, nghĩa vụ và hạn chế của thường trú nhân tại Canada, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về các điều kiện quan trọng khi nhập cư tại đây. Chúc bạn có cơ hội định cư Canada bình an và tốt đẹp.

Nguồn: edu2review.com

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.