05/17/2019

Trung Quốc phát lệnh bắt hai công dân Canada

Cựu nhân viên ngoại giao và doanh nhân người Canada bị nhà chức trách Trung Quốc bắt với tội danh thu thập và đánh cắp bí mật nhà nước.

Một người biểu tình ở Canada cầm ảnh của Spavor (trái) và Kovrig (phải), yêu cầu trả tự do cho hai người. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay thông báo nhà chức trách nước này đã phát lệnh bắt đối với hai công dân Canada là Michael Kovrig, cựu nhân viên ngoại giao và Michael Spavor, một doanh nhân Canada tại Trung Quốc, người thường xuyên tổ chức các chuyến đi Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố Kovrig bị bắt vì tội thu thập bí mật nhà nước, còn Spavor bị bắt vì tội đánh cắp bí mật cho các lực lượng ngoại quốc. Kovrig và Spavor đã bị chuyển từ một khu giám sát dân sự sang trung tâm giam giữ, một nguồn tin giấu tên trong chính quyền Trung Quốc hôm nay tiết lộ.

Ông Lục nói rằng Trung Quốc “hy vọng Canada sẽ không can thiệp” vào vụ án, nhưng Bộ Ngoại giao Canada đã lập tức “lên án mạnh mẽ việc tùy tiện bắt và giam hai người này từ hôm 10/12/2018”.

Vụ Trung Quốc bắt Spavor và Kovrig được cho là để trả đũa Canada vì hồi đầu tháng 12/2018 bắt Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei, theo yêu cầu từ phía Mỹ. Mạnh Vãn Chu đang được tại ngoại để chờ quy trình dẫn độ về Mỹ.

Ban đầu, Spavor và Kovrig bị cáo buộc tiến hành các hoạt động “gây nguy hiểm cho an ninh Trung Quốc”, cụm từ thường được Bắc Kinh sử dụng với tội danh gián điệp. Sau đó, Trung Quốc tuyên bố nghi ngờ Kovrig, người làm việc cho tổ chức Khủng hoảng Quốc tế, đã do thám và đánh cắp bí mật nhà nước, cáo buộc Spavor cung cấp thông tin tình báo cho ông này.

Hồng Hạnh (Theo Reuters/AFP)

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.