04/17/2021

WHO: Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 toàn cầu sắp đạt mức cao nhất

Tổng Giám đốc WHO cho biết, số ca mắc COVID-19 mới hàng tuần đã tăng gần gấp đôi trên toàn cầu trong 2 tháng trở lại đây, gần đạt tỷ lệ cao nhất kể từ khi bùng phát dịch.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (Ảnh: AP)

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ lo ngại về sự gia tăng của tỷ lệ nhiễm và tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang diễn ra trên khắp thế giới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tập trung vào tình hình đại dịch đang diễn biến đáng lo ngại, đặc biệt tại Papua New Guinea và khu vực Tây Thái Bình Dương, Tổng Giám đốc WHO bày tỏ lo ngại: “Trên khắp thế giới, các trường hợp mắc và tử vong đang tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng lo ngại. Số ca mắc mới mỗi tuần đã tăng gần gấp đôi trong hai tháng qua. Con số này sắp đạt tới tỷ lệ lây nhiễm cao nhất mà chúng ta từng thấy cho đến nay kể từ khi bùng phát đại dịch. Một số quốc gia trước đây đã kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh giờ đang chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm mới”.

Đến ngày 16/4, tổng số ca nhiễm toàn cầu đã vượt 139 triệu ca, trong đó có hơn 3 triệu trường hợp tử vong.

Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh: “Tình trạng này là do sự kết hợp của các biến thể virus có khả năng lây lan nhanh, sự gia tăng các tiếp xúc xã hội, việc nới lỏng quá sớm các biện pháp phòng dịch, tình trạng người dân mệt mỏi sau thời gian dài căng thẳng, cũng như các chiến dịch tiêm chủng chưa có hiệu quả cao và thiếu công bằng”.

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tại một số nước, dù tình trạng lây lan đang tiếp diễn, nhà hàng và câu lạc bộ ban đêm vẫn đầy người tụ tập, các khu chợ vẫn là nơi tập trung đông đúc, rất ít người sử dụng các biện pháp phòng bệnh.

Theo Tổng Giám đốc WHO, công bằng vaccine là thách thức hiện nay. (Ảnh: AP)

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Công bằng vaccine là thách thức hiện nay. Và chúng tôi đang thất bại”. Thống kê của WHO đã chỉ ra rằng, trong số hơn 832 triệu liều vaccine COVID-19 đã được sử dụng trên toàn cầu, hơn 82% đã được chuyển đến các quốc gia có mức thu nhập trung bình hoặc cao, trong khi các nước thu nhập thấp chỉ nhận được 0,2% số liều vaccine.

Việc phân phối vaccine không công bằng không chỉ phản ánh những vấn đề về mặt đạo đức mà còn là sự tự hủy hoại về mặt kinh tế và dịch tễ học. Khi dịch bệnh lây truyền nhiều, càng xuất hiện nhiều biến thể. Nếu càng có nhiều biến thể xuất hiện, nó sẽ càng không có tác dụng trước vaccine. Đây là nhận định của người đứng đầu WHO.

Tổng Giám đốc WHO khẳng định, sự gia tăng số ca nhiễm là có thể đoán được nhưng “hoàn toàn có thể tránh”. Ông Ghebreyesus thừa nhận, nhiều người dân và nhiều nước đang rất mong chờ mở cửa trở lại và nối lại cuộc sống bình thường. WHO cũng có chung mong muốn này nhưng cảnh báo, các động thái vội vàng sẽ đặt tính mạng con người trước nguy cơ. Ông kêu gọi mọi người nên áp dụng các biện pháp thận trọng cá nhân để đảm bảo sự an toàn của mình và những người xung quanh.

Theo VTV

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.