06/23/2018

Vì sao lá phong đỏ trở thành biểu tượng của Canada?

Chắc hẳn bạn biết Canada được nhắc tới là xứ sở lá phong đỏ, bởi chính lá cờ mang hai màu trắng đỏ và hình ảnh một lá phong ở giữa đã thể hiện được phần nào ý nghĩa của lá phong đối với quốc gia Bắc Mỹ này. Sự thật thì lá phong đỏ có ý nghĩa như thế nào với Canada?

Lịch sử hình thành biểu tượng Canada

Từ thế kỉ 18, hình ảnh lá phong đã gần như quen thuộc với con người xứ Canada. Cho đến mùa xuân năm 1965, lá phong đỏ chính thức trở thành biểu tượng quốc kỳ của quốc gia này.

Thời kì đó, lá phong chính biểu tượng của người Canada gốc Pháp dọc bờ sông Saint Lawrence, ta có thể thấy nó trên phù hiệu áo giáp của hai tỉnh bang Ontario (lá phong vàng) và Quebec (lá phong xanh) từ năm 1868, một thời gian sau xuất hiện trên quốc huy của Canada. Năm 1867, Alexander Muir tạo nên bản“The Maple Leaf Forever” (bài ca lá phong) – bài hát lan truyền trở thành quốc ca của người dân Canada gốc Anh, sau đó lá phong được xuất hiện trên tất cả đồng tiền của quốc gia này.

Cuối cùng, năm 1965, chiếc lá này chính thức trở thành hình ảnh đại diện cho toàn bộ quốc gia – hình ảnh trung tâm của lá quốc kỳ, theo bản thiết kế của George F. G. Stanley.

Chiếc lá phong trên quốc kì mang ý nghĩa: đại diện cho người dân Canada thống nhất, không phân biệt gốc Anh hay gốc Pháp cùng chung sống thuận hòa với nhau trên đất nước rộng lớn tuyết phủ thường xuyên (nền trắng), giữa hai đại dương lớn c Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương (hai dải đỏ ở hai bên quốc kì).

Lá phong – bảo vật quốc gia Canada

Canada là đất nước được biết đến với diện tích rừng đứng thứ ba thế giới – 400.000.000 hecta rừng tương đương 10% diện tích rừng của thế giới. Đây chính là lý do Canada là một trong những quốc gia xuất khẩu gỗ hàng đầu thế giới, trong chất lượng cũng như số lượng. Những thị trường khó tính như Nhật Bản và Hoa Kỳ, cũng như những thị trường lớn như Trung Quốc đều đánh giá rất cao chất lượng gỗ nhập khẩu từ đất nước Bắc Mỹ này, có thể nói gỗ nơi đây có chất lượng tốt nhất thế giới. 6% dân số của đất nước được làm việc nhờ vào những hợp đồng đến từ những cánh rừng. Ngoài ra, rừng còn mang tới nguồn doanh thu khổng lồ cho đất nước nhờ du lịch cảnh quan.

Tuy nhiên, tìm hiểu ra tình yêu của người dân Canada dành cho những cánh rừng, bạn sẽ biết được vời họ, rừng chính là bảo vật thiêng liêng. Trong mỗi con người đều cất giữ một tình yêu, trách nhiệm với việc bảo vệ rừng. Các chính sách về khai thác cũng như duy trì sự phát triển bền vững của rừng ở Canada được coi là đi đầu thế giới. Những quy định và điều luật liên quan đến bảo vệ tài nguyên rừng được đánh giá là nghiêm khắc nhất thế giới

Với một quốc gia luôn coi “sức khỏe” của rừng là mối quan tâm hàng đầu thì hình ảnh một chiếc lá trên quốc kì của họ cũng không quá khó để lý giải.

Vậy một chiếc lá phong đơn giản nhưng lại chứa đựng cả ngọt ngào trong cảnh sắc, văn hóa và tình yêu thiên nhiên của công dân Canada. Hẳn đây chính là lý do, người dân xứ sở này yêu và tự hào về lá cờ mang hình lá phong của họ. Canada từ đó cứ hễ nhắc tên người ta sẽ nghĩ ngay đến một xứ sở của lá phong.

Ảnh: Internet

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.