03/12/2019

“Vợ chồng đồng tính người Việt ở Canada”: Hạnh phúc là sự tôn trọng nhau

Có lẽ vì thế mà dù không có bí quyết gì đặc biệt nhưng tổ ấm của họ gần 5 năm qua chưa một lần lung lay.

Cứ ngỡ, cuộc hôn nhân chỉ có hai người đàn ông ấy sẽ tan nhanh như giọt sương đọng nơi ngọn lá, như tình yêu chưa bao giờ tồn tại trong thế giới thứ ba. Ấy thế mà 9 năm qua, họ vẫn bên nhau. Suốt thời gian sống chung, chưa bao giờ giận hờn nhau quá nửa ngày hay có ý định chia tay.

Bất ngờ!

Để đến được với nhau, Đinh Công Khanh và Nguyễn Thái Nguyên đã không ngừng giúp nhau vượt qua những bi kịch giới tính. Và họ quyết định tổ chức đám cưới khi cảm thấy mình đã đặt tay đến gần tình yêu và hạnh phúc. Công Khanh nhớ lại cảm xúc của cái ngày mùa đông định mệnh năm 2006:

“Ngày tụi mình dẫn nhau đi đăng ký kết hôn ở toà thị chính Thủ đô Ottawa, Canada là một ngày giữa đông, tiết trời Canada rất lạnh. Thế mà cả hai đã ướt đẫm mồ hôi khi cùng nhau ký vào tờ giấy kết hôn (Pháp luật Canada cho phép người đồng tính kết hôn vào năm 2005 – PV). Phải nói, trong cuộc đời chưa bao giờ chúng tôi hồi hộp như thế?!” – Công Khanh nói.

Cho đến ngày cưới, dù đã quen nhau được hơn bốn năm nhưng cả Công Khanh và Thái Nguyên vẫn không thể thoát khỏi những cảm giác bối rối, ngượng ngùng khi bên nhau bước lên sân khấu. Một chút háo hức, một chút bồi hồi… tất cả quyện lại khiến họ như muốn ngẹt thở. Họ không thể ngờ, đám cưới của họ lại được mọi người đến tham dự đông đủ như thế. Khách mời tuy chỉ vỏn vẹn 120 người nhưng dường như không ai vắng mặt. Đa số họ đều là người thân, bạn bè, đồng nghiệp… và họ đến dự đám cưới với một sự chúc phúc hết sức chân tình. Trước đó, đích thân mẹ của Công Khanh đã đặt may áo dài (nam) từ Việt Nam cho cả hai. Thậm chí, quà lưu niệm dành cho khách đến dự đám cưới cũng được bà cẩn thận sắm trước cả tháng.

Nhạc sĩ Thái Thịnh, sau khi biết tin về đám cưới này cũng đã công khai với báo chí về việc mình là người đồng tính. Thậm chí, anh còn viết tặng cho Thái Nguyên và Công Khanh bài hát “Tình yêu bất tận”. Bài hát này được một số ca sĩ trẻ biểu diễn rất thành công trong thời gian gần đây.

Đinh Công Khanh và Nguyễn Thái Nguyên. Ảnh: PV

Mái ấm

Hiện tại, cả Công Khanh và Thái Nguyên đều đang sống chung trong một căn nhà tương đối rộng, nằm trên vùng đồi cao của Gatineau – Quebec – Canada.

“Những gì diễn ra xung quanh chúng ta mỗi ngày cũng là bài học, là bí quyết để giúp cuộc sống êm đẹp và hạnh phúc hơn. Nếu như bạn từng nghe ai đó than thở rằng “Tình yêu thật là phức tạp” thì cuộc sống gia đình còn nhiều thử thách hơn thế nữa. Nhưng quan trọng là dù đứng trước thử thách nào thì cả hai vẫn phải đặt hạnh phúc gia đình lên trên hết, cả hai cùng cần biết hy sinh, thông cảm và lượng thứ trong tình yêu. Phải biết tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau xây dựng cái “chúng ta” hơn là nâng cao cái “tôi” trong mỗi con người, vì điều cuối cùng mình mong muốn hướng đến vẫn là hạnh phúc gia đình của “chúng ta” – Công Khanh nói. Có lẽ vì thế mà dù không có bí quyết gì đặc biệt nhưng tổ ấm của họ gần 5 năm qua chưa một lần lung lay.

Một ngày của họ thường bắt đầu bằng 7h sáng khi thức dậy. Khoảng 9h đi làm và 7h chiều thì có mặt tại nhà. Họ sẽ cùng nhau đi chợ và nấu những món ăn ưa thích. Tuy sống ở Canada đã khá lâu nhưng cả Công Khanh và Thái Nguyên vẫn giữ nguyên nếp sống truyền thống của người Việt Nam. Họ thích lối sống này vì nó chỉn chu và nề nếp. Nếp sống đó khiến cho họ luôn nhớ rằng mình là người Việt Nam. Vì lẽ đó, Công Khanh thì chuyên nấu các món ăn Bắc như phở, bún chả, xôi… còn Thái Nguyên chuyên đảm trách các món như cơm tấm, canh chua, cá kho tộ… Cuối tuần, sắp xếp được thời gian là cả hai lại tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, đi chơi đây đó hoặc về thăm gia đình (gia đình cách 200km – PV).

“Mái ấm của chúng tôi được gây dựng từ tình yêu chân chính, từ tấm lòng tôn trọng, yêu thương, nhường nhịn lẫn nhau. Tất nhiên trách nhiệm trong gia đình cũng theo tinh thần đó mà hình thành với ý thức cao. Để duy trì một mối quan hệ, điều đó không hề đơn giản; để vận hành một gia đình, lại càng phức tạp hơn nhiều… và hạnh phúc không phải do một cá nhân có thể tạo dựng được mà phải cả hai” – Công Khanh cho hay.

Cả hai chụp ảnh với mẹ và em gái của Công Khanh. Ảnh: PV

Vượt qua khó khăn

Họ thú nhận: Mặc dù đôi khi cũng những giận hờn nho nhỏ nhưng chưa bao giờ giận nhau đến ngày hôm sau. Nụ cười đối với họ là liều thuốc hóa giải giận hờn hữu hiệu nhất.

“Mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình ắt là phải có, bởi mỗi chúng ta đôi khi tự mâu thuẫn với chính mình, huống chi khi hai cá thể sống chung với nhau, ảnh hưởng và quyết định lẫn nhau… Khi giải quyết đòi hỏi phải điềm tĩnh, tránh không nên cay cú, gay gắt. Nếu cần có “chiến tranh lạnh” để hạ hỏa thì cũng nên làm nhưng không nên kéo dài quá lâu và cũng nên tránh để tổn thương hay gây tự ái cho đôi bên. Cuối cùng ai là người làm lành trước sẽ không còn là vấn đề khi hòa khí gia đình đã ổn định” – Thái Nguyên bộc bạch.

Cho đến tận hôm nay, khi đã cưới nhau được gần 5 năm nhưng họ vẫn tiếp tục nhận được những lời chúc phúc mỗi ngày, từ những người xung quanh. Đó chính là niềm khích lệ rất lớn giúp họ vượt khó khăn và căng thẳng trong cuộc sống. Hàng năm, họ còn nhận được rất nhiều bức thư từ khắp nơi gửi về xin chia sẻ về bí quyết, kinh nghiệm sống, những lời khuyên… điều mà họ chưa từng nghĩ đến khi kết hôn. Nhưng họ không những không cảm thấy phiền mà còn rất lấy làm tự hào vì được mọi người tin tưởng.

Công Khanh và Thái Nguyên cũng đã từng nghĩ chuyện xin một đứa con nuôi. Song với họ, con cái không phải là yếu tố quyết định hạnh phúc trong gia đình, vì thế họ sẽ không nhất thiết bằng mọi giá phải tìm được con nuôi. “Chúng tôi đều rất yêu quý trẻ thơ. Nếu luật pháp Việt Nam cho phép thì Việt Nam là nước đầu tiên chúng tôi muốn xin con nuôi. Nếu không được thì chúng tôi sẽ xin con nuôi ở Canada này” – Thái Nguyên chia sẻ.

Nếu những năm trước, Công Khanh và Thái Nguyên thường tham gia sinh hoạt với cộng đồng đồng tính ở Canada thì từ năm 2005 đến nay, khi hôn nhân đồng tính được giải quyết, họ chuyển sang thành lập một quỹ. Quỹ này được Công Khanh và Thái Nguyên thành lập nhằm hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng thế giới thứ ba ở Việt Nam mỗi khi có các chương trình thiện nguyện. Cả hai đồng thời là những tư vấn viên tích cực của một số diễn đàn dành cho người thế giới thứ ba ở Việt Nam trong 3 năm trở lại đây.

Mong ước lớn nhất của Thái Nguyên hiện nay là bố anh sẽ vượt qua được căn bệnh ung thư để ông luôn bên cạnh anh. Còn riêng Công Khanh thì chỉ mong gia đình luôn bình an, hạnh phúc để có dịp về Việt Nam cùng anh trong một tương lai gần.

Hà Tùng Long

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.