06/09/2019

Volunteer để kiếm việc tại Canada: Mục đích và những điều cần chuẩn bị

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ về vấn đề Volunteer, mục đích cũng như những việc bạn cần phải làm để có thể đạt hiệu quả cao nhất. Volunteer chính là một bước cần phải đi trong lộ trình du học tìm việc định cư tại Canada, do đó nó rất quan trọng nhé.

Tại sao phải tham gia Volunteer khi đi du học tại Canada

Vấn đề này nói chung cũng khá nhiều bạn du học sinh cũng biết tuy nhiên tôi sẽ tóm tắt lại các nguyên nhân tại sao các bạn du học sinh cần phải tham gia Volunteer:

Tham gia Volunteer để tạo networking: Khi đi du học Canada hầu hết các bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu trên con đường tìm việc để định cư. Có nhiều thống kê đã chứng minh rằng người có hệ thống quan hệ rộng rãi sẽ dễ dàng kiếm việc hơn người có ít các mối quan hệ. Thật ra thì điều này không chỉ Canada mà ở đâu cũng vậy thôi. Việc tham gia Volunteer nó sẽ giúp các bạn xây dựng được các mối quan hệ.
Cải thiện background của minh: Trong phần Resume, có một nội dung cũng rất quan trọng đó là Assocication, Volunteer. Khi các bạn có đi tham gia các chương trình
Volunteer thì sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm dày thêm bảng Resume của mình.
Có thêm kiến thức, kinh nghiệm và thông tin. Đây là điều cũng đặc biệt quan trọng. Khi bạn đi Volunteer cho các Hội ngành nghề bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm từ người đi trước cũng như những thông tin quan trọng. Và thường các thông tin tuyển dụng nó sẽ lan truyền trong các hội ngành nghề trước khi công bố ra ngoài.
Đó là tóm tắt các lợi ích khi đi Volunteer, tuy nhiên để Volunteer như thế nào hiệu quả thì còn tùy thuộc vào bạn nữa. Sau đây tôi sẽ trình bày các điểm bạn cần lưu ý.

Chọn tổ chức Volunteer cho hợp lý

Tại sao phải chọn tổ chức Volunteer, vì Volunteer có ý nghĩa là làm tình nguyện mà tình nguyện thì xuất phát từ tấm lòng cần gì phải lựa chọn. Đúng làm tình nguyện viên trước tiên đòi hỏi bạn phải có tấm lòng tuy nhiên tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện của chính bản thân tôi để các bạn có thể hiểu thêm.

Năm 2003, sau khi học 1 năm tại Đại học tôi tham gia Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh. Năm này khoa tôi mới tham gia lần đầu nên chưa có nhiều anh chị khóa trên tham gia cũng như chưa được sự quan tâm từ phía văn phòng khoa. Năm đó Chiến dịch Mùa Hè Xanh của khoa đã đạt được thành công rất lớn. Năm 2004 trong giai đoạn chuẩn bị cho chương trình MHX, lúc này đã có sự quan tâm từ Khoa cũng như các anh đàn anh khóa trên, chương trình được sự hưởng ứng lớn từ các bạn sinh viên. Thì trong năm đó vì một số lý do cá nhân tôi đã chuyển hướng từ sinh hoạt Đoàn trường sang sinh hoạt ở địa phương. Và đó cũng chính là sai lầm của tôi.

Về bản chất nếu loại bỏ các yếu tố chính trị, khi tham gia các phong trào Đoàn sẽ giúp bạn hoàn thiện rất nhiều các kỹ năng xã hội cũng như tạo thêm nhiều mối quan hệ. Tuy nhiên nếu có tham gia phong trào Đoàn thì nên tham gia ở trường học, đặc biệt là các trường Đại học. Khi tham gia bạn sẽ tạo được một hệ thống quan hệ tốt với đàn anh khóa trên, cũng như mối quan hệ với các thầy cô. Và một vài đứa bạn tôi nhờ vào điều này đã có những khởi đầu rất tốt đẹp. Còn chọn sinh hoạt ở địa phương bạn sẽ cần một gốc mạnh nếu không sẽ khó ngóc đầu lên nổi. Thêm nữa có lẽ tính cách của tôi không phù hợp với môi trường ở địa phương.

Đây là điều tôi muốn nói, khi bạn chọn Volunteer để xây dựng background bạn chắc chắn phải quyết định nên chọn tổ chức nào để Volunteer. Theo tôi có 2 tổ chức bạn cần phải tham gia Volunteer:

Hội Sinh viên của Khoa: mục đích là để tạo một mối quan hệ tốt với các giáo sư và các đàn anh khóa trên. Đây cũng chính là những người sẽ giúp hoàn thiện cho các bạn về kỹ năng, kiến thức công việc. Giúp bạn có những định hướng đúng về nghề nghiệp.
Hội ngành nghề đúng theo ngành các bạn đang học. Ví dụ bạn học Hospitality thì nên chọn tham gia các chương trình Volunteer của các Hội nhóm này. Mục đích là để tăng mối quan hệ và tìm kiếm các thông tin mới nhất về ngành nghề, tăng kinh nghiệm làm việc và tăng cơ hội tìm kiếm việc làm.
Khi tham gia cả 2 hội bạn sẽ thấy mối tương hỗ giữa 2 bên. Một công ty thường tìm kiếm những nhân viên có mối quan hệ tốt với các giáo sư để họ có thể khai thác chất xám từ các ông này. Và một hội sinh viên Khoa cần có mối quan hệ từ các hội ngành nghề để tìm kiếm các chương trình cộng tác cũng như tài trợ.

Một số hội ngành nghề:

http://cheminst.ca/ dành cho ngành Chemical Lab

http://www.hotelassociation.ca/home.asp dành cho ngành quản lý khách sạn

http://scma.com/en/ dành cho ngành Supply Chain

https://www.aiacanada.com/ dành cho ngành Automotive Industries Association

Những điều bạn cần chuẩn bị

Vậy một du học sinh cần chuẩn bị những gì.

Thay đổi chính mình: Điều đầu tiên chính làm là phải thay đổi chính mình. Bạn không thể ngồi thụ động như ở môi trường Việt Nam mà phải chủ động tìm kiếm các cơ hội để gia nhập các hội nhóm. Cải thiện về phong cách giao tiếp, đặc biệt hơn để có thể giao tiếp tốt thì bạn cần phải tìm hiểu thêm về văn hóa, kiến thức. Không một ai thích giao tiếp với một người mà không có gì cho họ học hỏi, trừ khi người đó có dính dáng quan hệ lợi ích về tài chính.

Rèn luyện ngôn ngữ: Muốn giao tiếp tốt và tự tin thì ngôn ngữ là điều không thể thiếu. Bạn cần phải rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ của mình để làm việc này. Do đó ai từng nói rằng IELTS 5.0 là đủ đi du học rồi thì làm ơn suy nghĩ lại. Với trình độ đó thì rất khó để có thể giao tiếp với người khác. Mà đã khó giao tiếp thì bạn sẽ thấy bị cô lập và ngày càng có khoảng cách với người khác mà thôi. Việc này tôi sẽ cố gắng xây dựng các hệ thống rèn luyện tiếng Anh online để hỗ trợ các bạn. Hiện tại theo tôi các bạn có thể lập Group hàng tuần vào chủ nhật để trao đổi về các vấn đề ngôn ngữ. Nếu trong thời gian chưa có các tổ thức Volunteer thì các bạn có thể tự tạo Group để đi Volunteer trong các nhà thờ. Tôi nghĩ đây cũng là một cách để các bạn có thêm tự tin khi giao tiếp

Chuẩn bị 1 resumes thật tốt: Để có thể tham gia các hội nhóm thì ngoài những cái phải cải thiện từ từ ở trên thì trước tiên bạn có thể bắt tay vào ngay đó là xây dựng 1 bảng Resume có chất lượng. Điều này cũng rất dễ hiểu, tôi lấy ví dụ khi bạn vào Đại học thường có bầu bán về ban cán sự lớp, lúc đó người ta thường chú trọng những ai có background tốt. Khi muốn tham gia các Hội nhóm, điều đầu tiên bạn phải giới thiệu bạn là ai với họ, bạn có mong muốn điều gì khi tham gia Hội nhóm cũng như bạn có thể làm được những gì.

Resume tại Canada nó có đúng 2 chuẩn để viết mà thôi, nếu trật chuẩn thì bạn sẽ bị đánh giá không hiểu biết cái gì về Canada Experience. Mà thật sự nếu tôi đưa cho các bạn 1 sample Resume, tôi dám chắc các bạn cũng không thể hoàn thiện nó được. Phần này nó đòi hỏi kiến thức về Quy trình làm việc.

Từ quy trình làm việc sẽ xây dựng ra các KPI chuẩn, áp dụng các KPI này vào bảng resume để viết chứ không phải muốn viết thế nào cũng được. Vì mỗi ngành nghề có 1 KPI khác nhau do đó không thể áp dụng 1 bảng Resume cho ngành này mà áp qua cho ngành khác. Khi bạn tuyển dụng 2 ngành khác nhau là phải có 2 bảng Resume khác nhau.

Nguồn: truedreams.vn/

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.